Israel tự tin Cối Spear không có đối thủ

(Vũ khí) - Lực lượng quốc phòng Israel (IDF) vừa công bố hình ảnh về màn khai hỏa của Spear - loại siêu cối tự hành cỡ nhỏ khiến đối phương không thể đánh chặn.

Từ hình được công bố cho thấy, khẩu đội chiến đấu của cối Spear đã cơ động rất nhanh chóng đến vị trí được xác định trước, triển khai chiến đấu, khai hỏa và rút lui.

Theo giới thiệu của nhà sản xuất Elbit Systems, để có thể triển khai chiến đấu linh hoạt như vậy là nhờ cối Spear được thiết kế hợp lý với hỏa lực đủ mạnh. Spear có lực giật nhỏ nhất trong số các pháo 120 mm.

Israel tu tin Coi Spear khong co doi thu 
Cối tự hành Israel chuẩn bị khai hỏa.

Spear sử dụng nòng ngắn và cơ cấu giật hậu cải tạo lại toàn bộ. Cơ cấu này cho phép giảm lực giật do phát bắn của pháo này xuống còn 9,07 tấn.

Trong khi, chỉ số này ở pháo Cardom (mà Lục quân Mỹ sử dụng trên xe bọc thép Stryker) là 27,2 tấn và gần 109 tấn đối với pháo thông thường cỡ 120 mm.

Cối Spear cho phép bắn với tốc độ 16 phát/phút và tiêu diệt mục tiêu ở tầm đến 7 km. Việc triển khai và chuẩn bị tác chiến cho Spear từ trạng thái hành quân mất vẻn vẹn 1 phút.

Súng cối Spear có thể hoạt động cùng với hệ thống điều khiển hỏa lực, lúc đó thời gian từ khi nhận dạng mục tiêu cho đến phát bắn vào mục tiêu đó được thực hiện là không quá 30s.

Đại diện nhà sản xuất Elbit Systems cho biết, với loại cối Spear, gần như không cho đối phương cơ hội nào để đánh chặn dù họ có hệ thống phòng thủ tối tân đến đâu bởi Spear có khả năng cơ động rất cao.

Trong khi hệ thống đánh chặn của đối phương chưa kịp xác định tọa độ thì khẩu đội cối Spear đã kịp cơ động đến địa điểm khác sau khi khai hỏa, Elbit Systems khẳng định.

Cối tự hành Israel khai hỏa

Thanh Hà

Thứ Ba, 08/09/2020 13:43

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện