J/H-XX: Dự án bí ẩn cho Không quân tầm xa Trung Quốc

(Vũ khí) - Xin giới thiệu bài viết của chuyên gia Nga Ryabov Kirill về máy bay tầm xa và tầm trung của Trung Quốc cùng những phân tích ý đồ sau dự án.

Bài đăng trên “Bình luân quân sự” Nga ngày 24/3/2020.

J/H-XX: Du an bi an cho Khong quan tam xa Trung Quoc
Mô hình năm 2013

Theo tin tình báo nước ngoài, ngành công nghiệp hàng không Trung Quốc hiện đang thiết kế cùng lúc hai kiểu máy bay ném bom mới thực hiện các nhiệm vụ khác nhau. Để giải quyết các nhiệm vụ ở cự ly liên lục địa, sẽ chế tạo máy bay H-20, còn máy bay được biết dưới cái tên J / H-XX sẽ trở thành máy bay ném bom “tầm khu vực”.

Hai dự án

Hiện tại, Không quân tầm xa của Không quân PLA được trang bị một số biến thể của máy bay ném bom Xian H-6. Mặc dù liên tục được hiện đại hóa, nhưng những máy bay đó đã không còn đáp ứng được các yêu cầu hiện tại và cần phải được thay thế. Trong vài năm vừa qua, PLA đã triển khai trên thực tế các bước chuẩn bị để thay H-6.

J/H-XX: Du an bi an cho Khong quan tam xa Trung Quoc
Xian H-6K

Từ năm 2013, tại một trong những triển lãm tại Trung Quốc có trưng bày một mô hình máy bay không rõ chức năng. Truyền thông nước ngoài cho rằng đó là máy bay ném bom tầm xa tương lai.

Sau đó không lâu, cái tên không chính thức J / H-XX xuất hiện. Ngoài ra, theo một một số nguồn, máy bay trên còn có mã số khác là H-18.

Năm 2015, có thông tin là Tập đoàn Công nghiệp Máy bay Tây An (Xi'an Aircraft Industrial Corporation) đang thiết kế một máy bay ném bom tầm xa mới có tên là H-20. Do thiếu thông tin, một số chuyên gia cho rằng J / H-XX và H-20 là một và của cùng một dự án.

Đầu năm 2018, Cơ quan Tình báo Quốc phòng Hoa Kỳ đã công bố một bản báo cáo về những dự án chế tạo máy bay mới của Trung Quốc. Theo bản báo cáo này, Trung Quốc đang thiết kế cùng lúc hai kiểu máy bay ném bom- máy bay ném bom tầm xa và máy bay ném bom tầm trung.

Xian H-20 sẽ thực hiện các nhiệm vụ tầm chiến lược (tầm xa), còn J / H-XX sẽ giải quyết các nhiệm vụ ở quy mô khu vực (tầm trung).

Một số thông tin về các kiểu máy bay này

Theo các nguồn có thể tiếp cận được, chủ yếu là từ bên ngoài Trung Quốc, dự án J / H-XX là dự án chế tạo máy bay ném bom tàng hình trọng lượng trung bình có bán kính tác chiến đến vài nghìn km.

Nó có thể sử dụng vũ khí thông thường, và có thể, cả vũ khí hạt nhân để tiêu diệt các mục tiêu quan trọng của đối phương cấp chiến dich- chiến thuật và cả cấp chiến dịch- chiến lược.

Nhiều chuyên gia cho rằng hình dạng bên ngoài của J / H-XX đã được nhiều người biết. Trong năm 2013, một mô hình máy bay khác thường đã được trưng bày tại một triển lãm, và mô hình này được cho chính là mô hình của kiểu máy bay ném bom mới nói trên.

Sau đó, năm 2018, trên trang bìa của tạp chí Kiến thức hàng không vũ trụ (Aerospace Knowledge) số tháng 5 (ảnh) , đã xuất hiện ảnh nghệ thuật của hai máy bay như vậy. Hầu hết các đánh giá hiện có đều dựa trên những thông tin từ tài liệu này và thường dẫn đến những kết luận rất thú vị.

J/H-XX: Du an bi an cho Khong quan tam xa Trung Quoc
Các máy bay ném bom triển vọng trên trang bìa tạp chí

Các máy bay trên ảnh (bìa) được thiết kế theo sơ đồ tích hợp với cánh hình mũi tên và đuôi chữ V. Phần thân được chế tạo theo công nghệ tàng hình, do đó nó có các đường viền và kết cấu tương ứng.

Đặc biệt, các cửa hút khí và vòi phun động cơ được bố trí ở phần trên thân máy bay. Khoang bên trong được sử dụng để mang vũ khí.

Hình dạng bên ngoài của máy bay cho thấy nó có khả năng bay với tốc dộ siêu âm để đảm bảo khả năng đột phá qua hệ thống phòng không đối phương.

Ngoài ra, còn có nhận định cho rằng nó còn có khả năng cơ động vốn không đặc trưng đối với các máy bay ném bom, nên có thể tiến hành các trận không chiến- có thể chỉ ở mức độ hạn chế nhất định.

J / H-XX được cho là một máy bay ném bom “tầm khu vực”. Để thực hiện các nhiệm vụ trong khu vực, bán kính tác chiến của nó vào khoảng 2-2,5 nghìn km. Các nhiệm vụ tác chiến ở cự ly xa hơn tính từ sân bay đóng quân (tức lớn hơn 2-2,5 nghìn km) sẽ được giao cho máy bay ném bom tầm xa H-20.

Có thể tìm thấy những đánh giá rất đáng quan tâm trong phần tra cứu The Military Balance (Cán cân quân sự) 2020 của IIHS. Các tác giả cho rằng dự án J / H-XX là dự án chế tạo một máy bay tiêm kích- ném bom có các tính năng đặc biệt và có nhiều khả năng.

Những tác giả này cho rằng cùng với các hệ thống vũ khí “không đối đất”, máy bay này còn có thể mang theo vũ khí “không đối không”. Vũ khí chủ yếu có thể là tên lửa PL-15 và PL-21.

Theo các số liệu hiện có, tên lửa PL-15 có tầm bắn 200 km đã có trong trang bị của Không quân PLA. Còn tên lửa PL-21 có tầm bắn gấp đôi vẫn còn đang trong quá trình thiết kế.

Với những mẫu vũ khí tên lửa này, về mặt lý thuyết, J / H-XX sẽ có thể tấn công các thành tố chủ chốt trong hệ thống phòng thủ đối phương, ví dụ như máy bay AWACS hoặc các sở chỉ huy trên không. Sau một đòn tấn công như vậy, các máy bay ném bom- tiêm kích này sẽ có thể tiếp tục "xử lý" các mục tiêu khác.

Để tiêu diệt các mục tiêu trên mặt đất, nó có thể sử dụng nhiều kiểu tên lửa và bom khác nhau. Có lẽ J / H-XX sẽ có khả năng tấn công cả mục tiêu trên mặt đất và các mục tiêu trên mặt biển với cùng một hiệu quả tương đương nhau.

Các mốc thời gian và kết quả

Theo Cơ quan tình báo quốc phòng Mỹ, trong các năm 2018-19, dự án J / H-XX đang ở giai đoạn thử nghiệm- thiết kế. Trong những năm tới, sẽ có một mẫu thử nghiệm.

Các máy bay dự án J / H-XX sẽ xuất hiện không sớm hơn năm 2025. Và như vậy, đến cuối thập kỷ, Không quân PLA sẽ có một số lượng đủ các máy bay mới.

J/H-XX: Du an bi an cho Khong quan tam xa Trung Quoc
Hình dạng J/H-XX dựng dựa theo các ảnh có thể tiếp cận được

Cùng thời gian đó, dự kiến các máy bay ném bom chiến lược H-20 đầu tiên cũng sẽ được chế tạo xong. Và như v ậy, trong các năm 2025-30,Trung Quốc sẽ khởi động quá trình hiện đại hóa lực lượng Không quân tầm xa bằng cách đưa vào trang bị những máy bay đã được chờ đợi từ lâu.

Những tác động tích cực của quá trình này là khá rõ ràng. Điều quan trọng nhất trong số đó chính là PLA, sau nhiều thập kỷ, cuối cùng cũng sẽ nhận được các máy bay ném bom tầm xa hoàn toàn mới đáp ứng các yêu cầu hiện tại.

Với hai kiểu máy bay mới trên, Trung Quốc sẽ có thể hiện đại hóa một cách cơ bản Không quân tầm xa của mình, biến nó thành một công cụ linh hoạt và thuận tiện hơn để giải quyết các vấn đề mới phảt sinh.

 Hai máy bay ném bom với các tính năng khác nhau có thể giải quyết các nhiệm vụ tác chiến đấu trong các khu vực chịu trách nhiệm khác nhau, và như vậy- sẽ mang lại những ưu thế rõ ràng.

Cụ thể- hoạt động trên khu vực chiến dich- chiến thuật sẽ là các máy bay J / H-XX, và như vậy- sẽ giải phóng H-20 để nó thực hiện các nhiệm vụ chiến lược. Hiện giờ, tất cả các “sứ mệnh” trên đều chỉ do một mình H-6 các phiên bản khác nhau đảm nhiệm.

Liệu một chiếc J / H-XX thực sự có thể mang vũ khí “không đối không” hay không- hiện vẫn chưa rõ. Nếu ngành công nghiệp Trung Quốc đảm bảo được những khả năng như vậy, PLA sẽ có một công cụ đa năng với bán kính tác chiến khá lớn.

Có lẽ khi đó họ sẽ nghiên cứu các phương pháp mới để sử dụng chúng trong tác chiến có tính đến các khả năng chính của "máy bay tiêm kích- ném bom" tầm xa.

Bán kính chiến đấu ước tính của J / H-XX sẽ cho phép Không quân PLA có khả năng kiểm soát một phần đáng kể các vùng nước và các đảo gần Trung Hoa đại lục.

Có khả năng là máy bay sẽ được trang bị hệ thống tiếp nhiên liệu trên không để mở rộng khu vực chịu trách nhiệm. Do đó, các tác giả The Military Balance quan ngại rằng các máy bay ném bom mới của Trung Quốc có thể gây ra mối đe dọa ngay cả đối với nước Úc.

Những cơ sở để quan ngại

Hầu hết các thông tin về máy bay ném bom J / H-XX vẫn chưa được công bố chính thức, và do đó chỉ có thể dựa vào những dữ liệu và đánh giá rời rạc. Những dự báo hiện tại chính xác đến mức độ nào- sẽ chỉ trở nên rõ ràng trong tương lai. Hiện chỉ tạm thời hình dung một bức tranh khái quát như sau.

Sau năm 2025, Không quân PLA có thể nhận hai kiểu máy bay ném bom tầm xa cùng lúc. Thay thế các máy bay H-6 tốc độ cận âm đã lạc hậu là các máy bay tàng hình với các trang thiết bị và vũ khí hiện đại.

Một trong hai kiểu máy bay này sẽ có tốc độ siêu âm, và, có thể, sẽ có khả năng thực hiện cả chức năng của một máy bay tiêm kích. Cần lưu ý rằng, đó sẽ là máy bay ném bom tầm xa siêu âm đầu tiên của Trung Quốc.

Và nếu như vậy, chỉ sau vài năm nữa, Không quân Trung Quốc sẽ bắt đầu chương trình hiện đại hóa quy mô lớn nhất từ trước đến nay cho Không quân tầm xa. Tất nhiên, với một điều kiện là nếu những đánh giá, thông tin rò rỉ và vv như đã biết là đúng với thực tế và phản ánh đúng thực trạng của dự án J / H-XX.

  • Lê Hùng- Nguyễn Hoàng (dịch)

Thứ Ba, 19/05/2020 13:42

Sự Kiện