Jihad công bố tên lửa tự chế xuyên thủng Iron Dome

(Vũ khí) - Lực lượng Jihad tại Gaza vừa chính thức công bố loại tên lửa đã dùng tấn công và xuyên thủng hệ thống phòng thủ Iron Dome của Israel hôm 12/11.

Hình ảnh được công bố cho thấy, xưởng sản xuất tên lửa nhóm Jihad đang sản xuất số lượng lớn loại tên lửa hạng nặng được định danh là Boraq-120. Đây chính là vũ khí đã được nhóm này dùng để tấn công quy mô nsn vào Israel tối 12/11 vừa qua.

Điều khiến phía Israel đặc biệt lo ngại là cùng với kích thước lớn và số lượng đông, Jihad đã gây bất ngờ khi những bệ phóng của Boraq-120 đều được triển khai dưới lòng đất. Cách khai hỏa này đã khiến đối tượng bị tấn công không thể xác định chính xác nơi vừa khai hỏa để tung đòn đáp trả.

Jihad cong bo ten lua tu che xuyen thung Iron Dome
Jihad phóng tên lửa Boraq-120 từ lòng đất.

Về tầm bắn theo tiết lộ của lực lượng Hồi giáo tại Gaza này, Boraq-120 có thể tấn công những mục tiêu ở khoảng cách trên 100km - đủ để tấn công nhiều mục tiêu trong lãnh thổ Israel. Dù tuyên bố tự sản xuất nhưng theo giới chuyên gia, loại tên lửa này được Jihad sản xuất theo nguyên mẫu tên lửa M-302 tầm bắn 150 km do Iran và Syria sản xuất.

Cả hai quốc gia này đều bị cáo buộc ủng hộ cho các hoạt động tấn công Israel của Jihad. Dù không rõ hệ thống dẫn đường của tên lửa này nhưng lực lượng Hồi giáo Jihad khẳng định, Boraq-120 có thể tấn công chính xác bất kỳ mục tiêu nào của Israel trong tầm bắn.

Và điều này đã được chứng minh trong cuộc tấn công vào lãnh thổ Israel vừa qua. Đặc biệt hơn, nó còn đủ lanh hoạt để khiến hệ thống Iron Dome của Israel phải bất lực.

Tuy nhiên, theo nhận định của giới chuyên gia, việc Boraq-120 vượt qua được phòng thủ của Tel Aviv thực chất không phải do vũ khí này quá thông minh mà Jihad đã biết đánh trúng vào điểm yếu của Iron Dome.
   
"Jihad đã áp dụng chiến thuật phóng lượng lớn tên lửa vào một khu vực duy nhất để đánh bại Iron Dome. Hơn 100 quả đạn pháo phản lực và tên lửa được khai hỏa trong thời gian ngắn, mật độ hỏa lực cao nhất trong lịch sử của họ đã khiến phòng thủ Israel tê liệt", một chuyên gia giấu tên của tờ Shehab News cho biết.

Giới quân sự Israel cũng thừa nhận, tồn tại lớn nhất của Iron Dome là không thế phản ứng với các cuộc tấn công trong phạm vi cực ngắn. Phạm vi hoạt động tối thiểu chưa được nhà sản xuất công bố nhưng theo các chuyên gia Iron Dome không thể bắn hạ các quả đạn rocket trong phạm vi nhỏ hơn 5km
 
Đó là lý do tại sao, những khu vực dân cư sát với Dải Gaza, vốn là đối tượng bảo vệ hàng đầu của hệ thống vẫn phải sử dụng rất nhiều các biện pháp phòng ngự khác như xây dựng các hầm trú ẩn.

Clip Jihad công bố cảnh sản xuất và phóng Boraq-120

Ngọc Hòa

Thứ Bảy, 16/11/2019 07:29

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện