KC-130J bị hỏng cả 2 động cơ khi bị F-35B đâm

(Vũ khí) - Truyền thông Mỹ vừa công bố đoạn video ghi lại khoảnh khắc tiêm kích tàng hình F-35B lao xuống đất sau va chạm với máy bay tiếp dầu.

Đoạn video được ghi lại bởi người dân địa phương người dân dưới mặt đất ghi lại và được công bố bởi trang The Drive hôm 30/9. Hình ảnh được công bố cho thấy, tiêm kích tàng hình F-35B Mỹ bị phá hủy hoàn toàn khi đâm xuống đất.

Sự cố xảy ra khi F-35B va chạm với máy bay KC-130J trong lúc diễn tập tiếp nhiên liệu trên không, phi công F-35B phóng dù thoát hiểm, còn chiếc tiêm kích tàng hình rơi tự do xuống đất.

KC-130J bi hong ca 2 dong co khi bi F-35B dam
F-35B phát nổ khi đâm xuống đất.

Sau khi va chạm với mặt đất, máy bay nổ tung và tạo ra quả cầu lửa khổng lồ. Không có thương vong đối với phi hành đoàn và người dân dưới mặt đất trong vụ tai nạn này.

Thủy quân lục chiến Mỹ cho biết sự cố xảy ra lúc 16h ngày 29/9 (giờ địa phương), trong lúc chiếc F-35B tiếp dầu trên không từ máy bay KC-130J.

Cùng với đăng tải hình ảnh về vụ tai nạn, Drive còn công bố nội dung đoạn ghi âm cho thấy tình trạng hư hại của chiếc KC-130J sau cú va chạm.

Đoạn ghi âm cho thấy phi hành đoàn KC-130J trao đổi với bộ phận không lưu cho thấy máy bay tiếp dầu khi đó đã bị hỏng 2 động cơ, bị rò rỉ nhiên liệu và có nguy cơ bốc cháy.

Sau khi thông báo về tình trạng khẩn cấp, chiếc KC-130J đã hạ cánh bằng bụng xuống ruộng trồng cà rốt cách địa điểm va chạm trên không gần 20km.

Theo những thông tin ban đầu, vụ va chạm xảy ra nhiều khả năng do phi công điều khiển F-35B mất kiểm soát khi tiếp cận máy bay tiếp dầu ở khoảng cách gần nên va chạm mạnh.

Mặc dù vậy kết luận cuối cùng cần phải được đưa ra bởi cơ quan điều tra. Vụ tai nạn bị xếp vào thiệt hại mức trên hạng A -mức độ thiệt hại trong tai nạn theo đánh giá của Không quân Mỹ từ 3 triệu USD trở lên.

F-35B là phiên bản tiêm kích tàng hình thế hệ 5 được phát triển cho thủy quân lục chiến Mỹ, nổi bật nhờ khả năng cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng (STOVL), cho phép nó hoạt động trên các tàu đổ bộ có sàn đáp nhỏ hơn tàu sân bay thông thường.

Tuy nhiên, hệ thống STOVL khiến F-35B có tầm hoạt động và khả năng cơ động thua kém biến thể F-35A không quân và F-35C hải quân, đồng thời F-35B cũng là phiên bản đắt nhất với mức giá 115 triệu USD/chiếc.

Hồi năm 2018, một tiêm kích F-35B thủy quân lục chiến Mỹ từng bị rơi khi bay huấn luyện tại bang Nam Carolina. Nguyên nhân được xác định là lỗi trong hệ thống ống dẫn nhiên liệu của máy bay.

Khoảnh khắc chiếc F-35B lao xuống đất

Tuấn Vũ

Thứ Năm, 01/10/2020 10:50

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện