Kế hoạch dùng F-35 đối phó Nga của Na Uy

(Vũ khí) - Tiêm kích F-35A của Na Uy vừa hoàn thành cuộc thử nghiệm với tên lửa AMRAAM - cặp vũ khí Oslo tuyên bố dùng để đối phó với Nga.

Công khai kế hoạch

Những chiếc tiêm kích thế hệ 5 F-35 của Na Uy tham gia thử nghiệm đều thuộc Phi đội 332 đóng tại căn cứ không quân Dessert. Dù không công bố chi tiết cuộc thử nghiệm nhưng Na Uy tuyên bố, toàn bộ mục tiêu đã bị đánh chặn.

Cùng với việc thử nghiệm thành công AMRAAM trên F-35, Na Uy còn không ngần ngại khi tiết lộ kế hoạch dùng vũ khí đối phó với Nga. Tờ Klassekampen dẫn nguồn tin quân sự Na Uy cho biết, việc nước này bạo chi mua tiêm kích F-35 của Mỹ là nằm trong kế hoạch dùng chiến đấu cơ thế hệ 5 này để tấn công Nga.

Ke hoach dung F-35 doi pho Nga cua Na Uy
Tiêm kích F-35.

Theo kế hoạch, đầu tiên, chiến hạm và máy bay Nga xâm phạm vào vùng lãnh hải của Na Uy. Động thái Oslo đáp trả là huy động toàn bộ 52 chiếc F-35 tham gia chiến dịch đáp trả.

Đặc biệt, kế hoạch đáp trả của Na Uy còn có đòn tấn công chiến hạm và máy bay Nga trên biển Barents, biển Na Uy và thậm chí ngay tại lãnh thổ của Nga. Tình huống được Na Uy gọi là "sự tập trung lực lượng".

Kịch bản này được đặc biệt quan tâm bởi 2/3 lực lượng hạt nhân của Nga được triển khai tại Hạm đội phương Bắc. Ngoài ra, Hạm đội phương Bắc của Nga có trụ sở tại Severomorsk, vịnh Kola, cũng đang vận hành hàng loạt các tàu ngầm điện – diesel và hạt nhân.

Nhiệm vụ của hạm đội này là bảo vệ phía Tây - Bắc nước Nga. Mặc dù vậy, Na Uy cho rằng không căn cứ quân sự nào tại Murmansk, thậm chí tất cả hạm đội tàu ngầm của Nga đều nằm trong kế hoạch tấn công từ chiến đấu cơ tàng hình Na Uy.

Không chỉ có kế hoạch dùng F-35 tấn công Nga, hiện Không quân Na Uy cũng công khai kế hoạch sử dụng tiêm kích thế hệ 5 này tham gia các chiến dịch quân sự của NATO.

Bộ Quốc phòng Na Uy còn khẳng định rằng, F-35 sẽ tập trung bảo vệ khu vực miền Bắc nước này bằng việc luôn đặt tất cả số lượng máy bay tàng hình đặt mua từ Mỹ trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu tốt nhất.

Nga không tin

Kế hoạch được Na Uy công khai khá rõ ràng và họ tự tin vào khả năng chiến thắng của mình. Tuy nhiên, với lực lượng được triển khai tại phía Bắc của mình, Nga không tin vào điều đó. Hiện tại, Nga đã triển khai số lượng lớn hệ thống phòng không S-400 và Pantsir cùng loạt hệ thống phòng không trên hạm tối tân tại Hạm đội phương Bắc.

Ngoài ra, phiên bản mới của hệ thống tên lửa mới Pantsir và hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển di động Bastion cũng được trang bị cho hạm đội để triển khai nhiệm vụ bảo vệ lực lượng binh lính bờ biển.

Năm ngoái, đơn vị này cũng tiếp nhận một tàu nghiên cứu đại dương mang tên Yentar, một tàu đặc biệt mang tên Yuri Ivanov, một tàu chuyên chở vũ khí mang tên Academic Kovalev và nhiều cần cẩu nổi tự nâng hiện đại.

Cùng với đó là việc Hạm đội Phương Bắc được ưu tiên trang bị mới những chiến hạm mang vũ khí tầm xa. Với cách triển khai vũ khí này, Nga tự tin rằng có thể phá hủy bất kỳ mục tiêu đường không, trên biển nào một khi chúng đe dọa đọa đến an ninh và kinh tế nước Nga.

Tuy nhiên, theo phân tích của giới quân sự Na Uy trên tờ Klassekampen thì hệ thống tên lửa S-400 của Nga vô hại với máy bay tàng hình F-35. Radar hướng dẫn bắn hiện đại nhất của Nga là loại Irbis-E lắp trên tiêm kích Su-35 (được triển khai phương Bắc) và loại radar 92N6E Gravestone trang bị cho hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf. Thực tế những hệ thống radar này có tầm phát hiện mục tiêu khá khiêm tốn.

Theo nguồn tin này, chiến đấu cơ Su-35 của Nga chỉ có thể thấy được máy bay tàng hình Mỹ khi ở khoảng cách 36 – 58 km, trong khi đó tổ hợp phòng không S-400 chỉ có thể phát hiện được ở khoảng cách 34 km.

Với khả năng khiêm tốn của vũ khí Nga, Na Uy có thể khai hỏa ở khoảng cách an toàn mà không bị Nga phát hiện. Vì vậy, kế hoạch dùng tiêm kích tàng hình F-35 để tấn công mục tiêu của Nga nếu cần thiết của Oslo không phải là quá khó.

Hòa Bình

Thứ Sáu, 15/03/2019 13:56

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện