Kết quả Nga trưng cầu dân ý đặt tên vũ khí

(Vũ khí) - Theo Sputnik, những siêu vũ khí thế hệ mới của Nga đã có tên gọi mới sau khi Bộ Quốc phòng nước này trưng cầu dân ý để đặt tên.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Yury Borisov cho biết, sau khi thu được kết quả trưng cầu dân ý, nhưng cái tên đặc biệt lột tả được tính chất của vũ khí đã được lựa chọn.

Cụ thể, vũ khí laser được đặt tên là Peresvet (theo tên của một thầy tu Nga đã hy sinh trong cuộc chiến chống quân Mông Cổ thế kỷ thứ 13); tàu lặn không người lái mang tên Poseidon (thần Biển trong thần thoại Hy Lạp) và tên gọi cho tên lửa hành trình hạt nhân mới là Burevestnik (chim hải âu).

Ket qua Nga trung cau dan y dat ten vu khi
Tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat của Nga.

Ông Yuri Borisov cho biết: "Tôi cho rằng những tên gọi đó hoàn toàn phù hợp vì chúng phải ánh đúng lĩnh vực ứng dụng và đặc tính kỹ - chiến thuật của từng loại vũ khí.

Nhưng điều quan trọng nhất là gần 8 triệu người dân Nga đã nghe theo lời kêu gọi của Tổng tư lệnh quân đội và tham gia vào cuộc trưng cầu dân ý đặt tên vũ khí đặc biệt của Nga", Thứ trưởng Borisov nhấn mạnh.

Theo vị thứ trưởng này, điều đặc biệt trong kết quả trưng cầu dân ý của Nga thu được là ngoài những cái tên đã được công bố, nhiều người dân còn đề xuất các tên gọi như Nhà du hành vũ trụ Gagarin, Bàn tay của Chúa, đặc biệt có cả những cái tên Putin hoặc Vladimir.

Trước đó, phát biểu trong Thông điệp liên bang năm 2018, Tổng thống Nga Putin cho biết có 2 loại vũ khí chiến lược đến nay vẫn chưa có tên: Một tên lửa hành trình mang được đầu đạn hạt nhân và một thiết bị lặn không người lái có thể trang bị đầu đạn hạt nhân. Thêm vào đó, các loại vũ khí laser mới cũng cần được đặt tên.

Chính vì thế, Tổng thống Putin đã kêu gọi người dân đề xuất đặt tên cho các vũ khí này: "Đối với những người dân quan tâm đến thiết bị quân sự. Tôi xin phép đề nghị người dân đề xuất tên gọi cho những loại vũ khí mới này".

Ông Putin cũng tuyên bố khởi động cuộc thi đặt tên cho loại vũ khí "bất khả chiến bại" này. Tổng thống Putin tuyên bố mọi ý kiến của nhân dân sẽ được đăng tải trên cổng thông tin điện tử Bộ Quốc phòng Nga.

Đan Nguyên

Thứ Sáu, 23/03/2018 13:53

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện