Khả năng xuyên giáp của xe tăng T-14 Armata tăng 7,5 lần

(Vũ khí) - Quân đội Nga đã tìm ra cơ hội biến xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata thành một siêu vũ khí có sức hủy diệt cực lớn trên chiến trường.

Truyền thông Nga cho biết, quân đội nước này sẽ biến chiếc xe tăng T-14 Armata thế hệ mới nhất thành một phương tiện chiến đấu "siêu xuyên giáp", thông qua việc tăng sức mạnh xuyên phá của pháo chính lên gần 7,5 lần. 

"Nếu khả năng hiện tại của Armata đã đủ để xuyên thủng vỏ giáp của bất kỳ loại xe tăng nào hiện có, thì nhờ vũ khí mới, chúng ta đang nói đến sức mạnh vượt trội, thậm chí xuyên thủng được nhiều mét thép, điều này hoàn toàn phủ nhận khả năng đối phương nhằm chống lại bất cứ thứ gì đối với phương tiện chiến đấu của Nga", Avia-pro bình luận.

Theo dữ liệu xuất hiện bên lề khuôn khổ Diễn đàn Kỹ thuật - Quân sự Quốc tế Army-2020, Quân đội Nga đã phát triển các loại đạn xuyên giáp siêu thanh cho pháo xe tăng mới nhất. 

Nếu tính đến tốc độ bay siêu âm tối thiểu là 7.350 km/h, viên đạn sẽ có khả năng xuyên thủng gấp 7,5 lần so với đạn xuyên động năng thông thường, tuy nhiên rõ ràng chúng ta đang nói về mức độ xuyên phá thậm chí tăng gấp 10 lần.

“Động năng của một quả đạn bắn ra ở tốc độ 7.350 km/h lớn hơn 7,5 lần so với một quả đạn thông thường. Hiện tại rất khó để mô tả điều gì sẽ xảy ra với mục tiêu. Tuy nhiên nếu viên đạn như vậy trúng đích, chúng tôi có thể tự tin nói rằng nó sẽ gây tổn hại rất lớn cho đối phương”, chuyên gia quân sự Nga bình luận.

Kha nang xuyen giap cua xe tang T-14 Armata tang 7,5 lan
Đạn pháo của T-14 Armata sẽ có sức mạnh xuyên phá tăng gấp 7,5 lần so với T-90

Theo các báo cáo, phiên bản hiện đại hóa của xe tăng T-14 Armata có khả năng bắn đạn siêu thanh dự kiến sẽ xuất hiện trong Quân đội Nga vào năm 2030, và hơn nữa, chúng ta có thể đang nói về việc sử dụng pháo 152 mm thay vì 125 mm hiện tại, sẽ tăng thêm sức mạnh chiến đấu của xe tăng.

Đây được xem là câu trả lời của Nga trước việc NATO vừa thử nghiệm thành công khẩu pháo chính cỡ nòng 130 mm trên xe tăng chiến đấu chủ lực Challenger II với ưu điểm theo giới thiệu là vượt xa các loại pháo 120 mm cũng như 125 mm hiện nay.

Nhưng cần lưu ý thêm rằng loại pháo 130 mm của NATO đã hoàn thành, trong khi pháo 152 mm mà Nga dự định trang bị cho T-14 Armata vẫn chỉ ở dạng ý tưởng mà thôi, chưa có gì đảm bảo nó sẽ vượt qua những khó khăn mà họ từng phải từ bỏ khi thử nghiệm phiên bản Object 292.

Chí Linh

Thứ Ba, 01/09/2020 13:40

Sự Kiện