Khách hàng đặc biệt muốn mua 'Kẻ hủy diệt' Nga

(Vũ khí) - Nga vừa tiết lộ một số khách hàng muốn mua xe chiến đấu hỗ trợ tăng Terminator (kẻ hủy diệt), trong đó có cả đồng minh thân cận của Mỹ.

Tổng giám đốc nhà sản xuất quốc phòng Uralvagonzavod (thuộc tập đoàn công nghệ nhà nước Rostec Nga) Alexander Potapov cho biết, hiện một loạt khách hàng nước ngoài đã gửi yêu cầu được mua xe Terminator mới nhất của Nga.

"Chúng tôi đã nhận được yêu cầu về phương tiện chiến đấu hỗ trợ xe tăng như một phần của hợp tác quân sự và kỹ thuật", Tổng giám đốc Potapov nói và cho biết thêm rằng phương tiện chiến đấu đã được trình diễn với khách hàng nước ngoài tại diễn đàn Army-2020 ở Kubinka cuối tuần trước.

Khach hang dac biet muon mua 'Ke huy diet' Nga
Xe chiến đấu Terminator.

Theo nguồn tin này, khách hàng muốn mua Terminator nhiều nhất tập trung ở Đông Nam Á, Nam Mỹ, Trung Đông và đặc biệt trong danh sách này có cả Israel - đồng minh thân cận hàng đầu của Mỹ. "Năm nay các Lực lượng Vũ trang của Liên bang Nga sẽ nhận được loại xe mới - xe quân sự hỗ trợ xe tăng. Nhiều quốc gia đang quan tâm mua nó, chủ yếu đó là Israel và Syria", nguồn tin cho biết.

Việc Israel mua xe chiến đấu Nga hoàn toàn khả thi bởi hiện nay quan điểm của Nga về xuất khẩu vũ khí không ràng buộc về chính trị. Đặc biệt, Moscow từng nhiều lần tuyên bố sẵn sàng xuất khẩu cho tất cả khách hàng dù đó là thành viên của khối quân sự NATO.

Theo Tổng cục xe thiết giáp của Bộ Quốc phòng Nga Alexander Shevchenko, phiên bản Teminator 2 Israel quan tâm chính là dòng xe mới được Nga đưa đến Syria tham chiến chống lực lượng khủng bố. Đây là dòng xe chiến đấu sở hữu sức mạnh có thể diệt gọn cả tăng Abrams và Challenger 2 từ khoảng cách lên tới gần chục km.

Để làm được nhiệm vụ này, Teminator 2 được trang bị cực tối tân. Theo những thông tin được công khai, Terminator-2 là xe thiết giáp yểm trợ xe tăng, lắp trên khung gầm bánh xích của xe tăng T-72 với độ bảo vệ cao.

Xe dành hỗ trợ hỏa lực cho xe tăng, tiêu diệt các mục tiêu thiết giáp hạng nhẹ, và có thể đối chọi với máy bay và trực thăng tốc độ thấp, nếu các phương tiện này của đối phương bay ở độ cao đủ thấp.

Ý tưởng thiết kế và nhiệm vụ của cỗ xe này là đảm bảo an toàn cho cuộc chiến đấu của các xe tăng trên chiến trường, trong điều kiện đối phương có số lượng lớn các loại vũ khí chống tăng. Do đó, dòng xe Terminator-2 có những tính năng và nhiệm vụ cơ bản hoàn toàn khác biệt.

"Kẻ hủy diệt 2" được trang bị hệ thống phương tiện chống tăng, vũ khí tầm trung và phương tiện sát thương ở cự ly gần, gồm có pháo tự động, tên lửa siêu âm có điều khiển và súng phóng lựu tự động, cùng với súng máy nòng kép.

Nó có thể phá hủy cả các mục tiêu bọc thép cũng như các vũ khí chống tăng cơ động hoặc các ổ hỏa lực để kháng bộ binh; tạo điều kiện cho xe tăng tập trung vào nhiệm vụ cơ bản là triệt hạ những mục tiêu lớn của đối phương như xe tăng chiến đấu chủ lực hay các mục tiêu.

Như vậy, nhiệm vụ cốt lõi nhất của Terminator-2 là giải quyết vấn đề bảo vệ an toàn cho tổ lái xe tăng, bản thân chiếc xe tăng cũng như khả năng chiến đấu của nó, để chiếc xe tăng thực hiện những mục đích tấn công lớn lao hơn.

Xe chiến đấu Terminator-2 thích hợp để sử dụng chính trong những cuộc xung đột hiện diện nhiều loại vũ khí sát thương cỡ nhỏ, ví dụ như ở Syria và những cuộc chiến tranh với các tổ chức vũ trang không sở hữu các loại vũ khí hạng nặng trong chiến tranh quy ước.

Vì vậy, theo giới chuyên gia, đối với những nước ở khu vực Trung Đông hay Bắc Phi, mẫu xe Terminator của Nga quả thực rất đáng quan tâm, bởi nó sở hữu những đặc điểm kỹ thuật-chiến thuật ấn tượng mà không có loại xe thiết giáp nào trên thế giới sánh được.

Theo giới phân tích quốc phòng đến từ Tel Aviv, Terminator-2 có khả năng cơ động tuyệt hảo, được bảo vệ rất tốt. Do đó, việc Quân đội Israel (IDF) đang cân nhắc đặt mua dòng xe này đã cho thấy sự ưu việt của nó cho dù kế hoạch mua sắm này có thể vấp phải sự phản đối quyết liệt của Mỹ.

Đan Nguyên

Thứ Ba, 01/09/2020 08:00

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện