Khám phá siêu bom phản lực Nga dùng tận diệt ở Syria

(Vũ khí) - BETAB 500 là loại bom dẫn đường đặc biệt có tác dụng xuyên phá boong ke, hầm ngầm của các chỉ huy phiến quân tổ chức Nhà nước Hồi giáo - IS.

Trên chiến trường Syria, Quân đội Nga đã tung vào thực địa nhiều loại vũ khí tối tân với mục đích thử nghiệm tính năng, một trong số đó là bom dẫn đường xuyên phá bê tông cốt thép BETAB 500.

Loại bom đặc biệt này được máy bay ném bom tiền tuyến Su-24M2 thả xuống đất Syria lần đầu tiên trong năm 2015, đã gây thiệt hại nặng nề cho nhóm phiến quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo - IS tự xưng.

Kham pha sieu bom phan luc Nga dung tan diet o Syria
Bom xuyên phá bê tông BETAB 500 của Nga

Theo số liệu của nhà sản xuất, bom BETAB 500 có trọng lượng toàn phần 475 kg, chiều dài 2,5 m; đường kính thân 426 mm; sải cánh 450 mm; mang theo phần chiến đấu (đầu đạn) xuyên phá nặng 380 kg trong đó có 77 kg thuốc nổ mạnh.

Chi tiết khiến BETAB 500 trở nên đặc biệt, độc nhất vô nhị so với các sản phẩm cùng loại trên thế giới đó là nó được trang bị thêm một bộ phận đẩy phản lực ở đuôi.

Sau khi được thả từ máy bay chiến đấu, động cơ này sẽ kích hoạt khi cách mặt đất vài chục mét nhằm tăng tốc độ rơi, từ đó cung cấp thêm động năng cho bom.

Bom BETAB 500 có thể thả từ dải độ cao nằm trong khoảng 150 m cho tới 20.000 m, vận tốc khi chạm mục tiêu đối với BETAB 500U là 500 - 2.300 km/h, trong khi đó con số này ở phiên bản BETAB-500 SP là 700 - 1.150 km/h.

Kham pha sieu bom phan luc Nga dung tan diet o Syria
Bom BETAB 500 được coi là một sản phẩm đỉnh cao của ngành công nghiệp quốc phòng Nga

Nhờ sử dụng đầu xuyên độ bền cao và ngòi nổ giữ chậm, bom BETAB sẽ tận dụng động năng cực mạnh để xâm nhập sâu vào trong boong ke, hầm ngầm rồi mới phát nổ để nhằm gia tăng tối đa thiệt hại.

Phiên bản bom BETAB 500 SHP còn có thể xuyên thủng vỏ giáp dày 550 mm của xe xe tăng. Khi xuyên sâu vào vùng vật chất đặc như đất đá cứng, bom sẽ tạo ra một hố sâu hình phễu với đường kính khoảng 4,5 m; còn nếu rơi trúng và xuyên sâu xuống dưới nền đường băng, bom sẽ phá hủy bề mặt bê tông ở trên trong diện tích 50 m2.

Với bom BETAB 500, mọi căn cứ ngầm dưới lòng đất của các chỉ huy phiến quân IS đều sẽ bị tiêu diệt do kết cấu của chúng theo đánh giá còn xa mới đạt tới mức độ đủ để ngăn chặn đầu xuyên siêu bền của loại vũ khí công nghệ cao này.

Ngoài ra phương pháp tăng cường động cơ phản lực cho bom còn là một yếu tố độc đáo, khiến bom xuyên của Nga đạt độ sâu tương đương với các loại bom hạng nặng của Mỹ trong khi kích thước lẫn trọng lượng đều nhẹ hơn gấp nhiều lần.

Chí Linh

Thứ Ba, 03/10/2017 13:38

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện