Khẩn cấp điều EC-130H, Mỹ dọa hành động với Iran?

(Vũ khí) - Việc điều động máy bay tác chiến điện tử EC-130H Compass Call tới căn cứ tại Trung Đông được xem như dấu hiệu cho hành động chống Iran.

Trang tin South Front mới đây cho biết, Không lực Hoa Kỳ đã điều động ít nhất 1 máy bay tác chiến điện tử EC-130H Compass Call tới một căn cứ bí mật ở Trung Đông.

Theo nguồn tin từ nhà quan sát hàng không Manu Gómez thì ông đã ghi nhận đường bay của chiếc EC-130H nói trên ở vùng trời phía Đông Địa Trung Hải, khi nó bay trên không phận Israel và tiến vào Jordan trước khi tắt hệ thống phát đáp.

Hiện tại các dự đoán cho rằng chiếc máy bay tác chiến điện tử này đã hạ cánh ở Jordan hoặc tiếp tục bay tới Saudi Arabia, hay một căn cứ quân sự nào đó của Mỹ ở Iraq, UAE hay Qatar.

Việc chiếc phi cơ đặc chủng có khả năng gây nhiễu, chế áp phòng không đối phương này xuất hiện ở Trung Đông tại thời điểm nóng đã gây quan ngại rằng đòn tấn công của Mỹ nhằm vào Iran để trả đũa cho Saudi Arabia đã sắp tới.

Khan cap dieu EC-130H, My doa hanh dong voi Iran?
Đường bay của chiếc EC-130H Compass Call trên bầu trời khu vực Trung Đông

Được biết vai trò chính của EC-130H Compass Call là dùng để phá vỡ hệ thống thông tin liên lạc và hạn chế, hoặc không cho đối phương phối hợp với nhau. 

Máy bay có thể tấn công thông tin và tấn công điện tử nhằm hỗ trợ Mỹ và lực lượng hàng không chiến thuật của đồng minh, lực lượng mặt đất hay các đơn vị hoạt động đặc biệt.

Hiện nay chương trình nâng cấp đã mở rộng nhiệm vụ của EC-130 bằng cách tăng thêm khả năng tác chiến điện tử thứ cấp để chống lại radar cảnh báo sớm, nó có thể phối hợp cùng EA-6B hoặc EA-18G và F-16CJ để triển khai đội hình chế áp phòng không đối phương (SEAD).

Phi hành đoàn của chiếc máy bay tác chiến điện tử này gồm 13 người, trong đó 4 thành viên chịu trách nhiệm về chuyến bay và dẫn đường (phi công chính, phi công phụ, hoa tiêu và kỹ sư hàng không), 9 người còn lại sẽ điều khiển và sử dụng các thiết bị tác chiến điện tử tích hợp trong khoang hàng hóa.

Đội hình trên bao gồm sĩ quan tác chiến điện tử, sĩ quan hệ thống vũ khí, sĩ quan giám sát nhiệm vụ, 4 sĩ quan phân tích tình báo (chuyên gia ngôn ngữ học), 1 sĩ quan điều hành tiếp nhận thông tin và 1 kỹ thuật viên bảo trì.

Khan cap dieu EC-130H, My doa hanh dong voi Iran?
EC-130H Compass Call là phương tiện rất quan trọng trong đội hình tấn công của Không quân Mỹ

Toàn bộ máy bay Compass Call hiện do lực lượng Chỉ huy tác chiến trên không (ACC/Air Combat Command) sử dụng. EC-130H được điều hành bởi Nhóm tác chiến điện tử số 55, gồm 2 phi đội tác chiến điện tử số 41 và số 43.

Chiếc máy bay tác chiến điện tử Compass Call thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 1981, chính thức chuyển giao cho Không quân Mỹ vào năm 1982 và bắt đầu tham chiến từ năm 1983.

Trong vòng đời hoạt động 36 năm của mình, EC-130H Compass Call đã tham gia vào nhiều cuộc xung đột quân sự bao gồm Kosovo, Haiti, Panama, Libya, Iraq, Serbia và Afghanistan.

Tuy tuổi đời đã cao nhưng nhờ các gói nâng cấp liên tục mà nó vẫn là một phương tiện cực kỳ đáng gờm trên bầu trời.

Tùng Dương

Thứ Sáu, 20/09/2019 17:01

Sự Kiện