Khó hiểu vụ nổ lớn gần căn cứ Hmeimim

(Vũ khí) - Một vụ tấn công bí ẩn với cường độ mạnh vừa xảy ra tại khu vực gần căn cứ không quân Hmeimim của Nga nhưng chưa rõ đối tượng thực hiện.

Theo trang Avia-pro, vài giờ trước, một máy bay chiến đấu chưa xác định đã phát động một cuộc tấn công tên lửa mạnh vào khu vực nằm ngay sát căn cứ không quân Hmeimim của Quân đội Nga ở tỉnh Latakia của Syria. 

Cuộc không kích được báo cáo có cường độ mạnh đến mức quầng sáng tạo ra sau vụ nổ chiếu sáng một khu vực có chiều dài tới vài km, trong khi không có bên nào đứng ra nhận trách nhiệm cho sự việc vừa rồi.

Căn cứ vào hình ảnh được công bố, có thể nhận thấy đây là một vụ nổ mạnh, thậm chí theo các nhân chứng, một vài giây trước đó họ còn nghe thấy tiếng ầm ầm của động cơ máy bay chiến đấu. 

Điều này cho thấy rõ ràng cuộc không kích đã được thực hiện bởi một quả bom lớn, và không phải là máy bay không người lái tự sát thông thường.

Nếu thực sự đó là vụ tấn công của máy bay chiến đấu thì câu hỏi được đặt ra chính là tại sao hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf lại không phản ứng nào trước mối đe dọa từ cự ly gần đến vậy.

Kho hieu vu no lon gan can cu Hmeimim
Hình ảnh quầng lửa lớn được tạo ra sau vụ tấn công ngay sát căn cứ không quân Hmeimim


Hiện tại một số nguồn tin tại Syria cho rằng cuộc tấn công có thể là nhằm vào các nhóm phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát, không loại trừ khả năng cả máy bay chiến đấu của Nga lẫn Không quân Syria đều có thể tham gia vào hành động này.

Bên cạnh đó, nguồn tin khác cho rằng vào khoảng hai ngày trước, trên khu vực này, một chiếc máy bay không xác định đang bắn pháo chiếu sáng, cho thấy rất có thể các chiến binh đã ở trong tầm ngắm của máy bay quân sự, hoặc đơn giản là đó là mồi bẫy nhiệt được chiếc chiến đấu cơ tung ra nhằm đánh lừa tên lửa của đối phương.

Ngoài ra cần lưu ý thêm rằng tại thời điểm này, không có bình luận chính thức nào về sự kiện trên được đưa ra bởi đại diện của Quân đội Nga hoặc từ chính quyền Syria.

Chí Linh

Thứ Tư, 03/06/2020 13:59

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện