Không dùng F-35, Mỹ vẫn có thể đối phó Su-57 Nga

(Vũ khí) - Với gói trang bị đặc biệt, F/A-18 Block III Super Hornet hoàn toàn có thể giúp Mỹ đối đầu với Su-57 Nga mà không cần dùng đến F-35.

Tuyên bố trên được Boeing đưa ra khi công bố hình ảnh chiếc tiêm kích F/A-18 Block III Super Hornet đầu tiên. Đây là nguyên mẫu đầu tiên nằm trong hợp đồng cung cấp phiên bản mới của F/A-18 của Boeing với Bộ Quốc phòng Mỹ. 

Bản hợp đồng được ký kết hồi đầu năm 2019 có tổng trị giá lên tới 4 tỉ USD (không rõ số lượng). Việc thực hiện hợp đồng sẽ bắt đầu từ giữa 2020 và kết thúc vào năm 2024.

Khong dung F-35, My van co the doi pho Su-57 Nga
Tiêm kích F/A-18 Block III Super Horne.

Trang FlightGlobal dẫn nguồn tin từ nhà sản xuất cho biết, khác biệt lớn nhất giữa F/A-18 Block III Super Horne với những phiên bản trước đó là khả năng phối hợp với UAV và hệ thống cảm biến hồng ngoại IRST21.

Khi hoạt động chiến đấu, IRST21 sẽ kết hợp cùng với hệ thống ngắm-trinh sát Legion pod cho phép máy bay phát hiện và theo dõi chính xác mục tiêu. Hệ thống này có thể đồng thời theo dõi nhiều mục tiêu và đảm bảo độ chính xác cao, ngay cả khi những mục tiêu trang bị hệ thống nhiễu radar tiên tiến.

Không giống như các hệ thống chủ động, IRST21 là một hệ thống thụ động, chúng không phát ra sóng vô tuyến. Vì vậy, ngay cả Su-57 của Nga hay bất kỳ máy bay tiên tiến nào khác của đối thủ đều rất khó có thể phát hiện ra phiên bản mới của F/A-18.

Hệ thống IRST21 được lắp đặt ở phần mũi của thùng treo nhiên liệu phía dưới thân máy bay F/A-18 Block III Super Horne. Lý do khiến Mỹ phát triển hệ thống mới này nhằm nâng cao khả năng phát hiện những máy bay tiêm kích hiện đại thế hệ thứ năm Su-57 của Nga và J-20 của Trung Quốc ở khoảng cách an toàn.

Giới chuyên gia cho rằng, hiện nay Mỹ đang chủ yếu tập trung để chống lại những công nghệ mới của Liên bang Nga vì công nghệ của Nga vượt trội hơn hẳn của Trung Quốc. Hệ thống cảm biến IRST21 mới cần phải phát hiện mục tiêu ở khoảng cách mà đảm bảo cho phi đội và nhóm tàu trên biển của Mỹ được an toàn.

Nói cách khác, Mỹ mong muốn thực hiện cuộc tấn công trước vào đối thủ khi phát hiện mục tiêu. Chuyên gia quân sự cũng lưu ý rằng, phiên bản cải tiến F/A-18 Block III Super Horne sẽ không được sử dụng như là lực lượng tấn công chính. Mỹ có kế hoạch kết hợp chúng với máy bay tiêm kích thế hệ thứ năm F-35A.

Đây chính là nguyên nhân Mỹ tiến hành hiện đại hóa F/A-18 thay vì lựa chọn loại máy bay mới nhất của Mỹ F-35. Rõ ràng kế hoạch này của Mỹ một lần nữa cho thấy, họ đang rất lo lắng về sự xuất hiện của Su-57 và đang tìm mọi cách để khắc chế.

Hòa Bình

Thứ Hai, 18/05/2020 07:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện