Không quân Mỹ sẽ có máy bay mới vượt trội hơn F-35

(Vũ khí) - Trong tương lai gần không quân Mỹ sẽ nhận được loại máy bay chiến đấu mới F-15EX, được đánh giá là vượt trội hơn cả tiêm kích thế hệ thứ năm F-35.

Không quân Mỹ đã ký hợp đồng với Công ty hàng không vũ trụ Boeing nhằm cung cấp các máy bay chiến đấu đa năng đầu tiên F-15EX. Giá trị hợp đồng khoảng 1,2 tỷ USD. Thông tin này được đăng tải trên website của công ty này.

Khong quan My se co may bay moi vuot troi hon F-35
Mô hình máy bay chiến đấu F-15EX của không quân Mỹ.

Công ty này cho biết, mục đích của hợp đồng này là giúp các lực lượng không quân đáp ứng nhu cầu của họ và bổ sung sức mạnh cho các phi đội bay chiến đấu.

Hiện tại, máy bay chiến đấu F-15EX đang được lắp ráp tại một nhà máy ở St. Louis bang Missouri. Theo công ty này, việc giao hai nguyên mẫu đầu tiên được lên kế hoạch năm 2021. Công ty Boeing cũng cho biết rằng, F-15EX có thể mang nhiều vũ khí hơn bất kỳ máy bay chiến đấu nào cùng loại và có khả năng trang bị vũ khí siêu thanh.

Theo kế hoạch của không quân Mỹ, tám máy bay mới sẽ tham gia thử nghiệm tại tại căn cứ không quân Eglin. Hai chiếc xe đầu tiên sẽ được sản xuất trong quý thứ hai năm 2021 và sáu chiếc còn lại sẽ được sản xuất vào năm 2023. Trong tương lai, các máy bay này sẽ dần thay thế máy bay chiến đấu F-15C/D.

Tạp chí National Interest đã đánh giá rằng, máy bay F-15EX vượt trội hơn hẳn so với các nguyên mẫu khác, thậm chí hiện đại hơn cả máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35, đặc biệt tốc độ của nó có thể đạt hơn 3 Mach.

F-15EX khác với những người tiền nhiệm trước đó bởi nó có các hệ thống giám sát và phát hiện tiên tiến cung cấp khả năng hiển thị toàn diện mục tiêu.

Trên máy bay này được trang bị radar hiện đại với ăng ten mảng pha chủ động. Ngoài ra, giá treo vũ khí đa năng AMBER với khả năng tiên tiến cho phép F-15EX có thể mang tới 22 tên lửa không đối không loại nhỏ hoặc tới 28 quả bom loại SDB.

Không quân Hoa Kỳ đã nhận được máy bay chiến đấu F-15 Eagle đầu tiên vào năm 1974. Tại thời điểm đó, nó là một máy bay tốt và rất cần thiết trong cuộc chiến chiếm ưu thế trên không. 15 năm sau, phiên bản F-15E Strike Eagle xuất hiện, có thể sử dụng vũ khí hàng không. Phi hành đoàn của máy bay được mở rộng thành hai người, một trong số họ sẽ phụ trách việc điều khiển vũ khí.

Không quân Mỹ được trang bị máy bay F-15 gồm nhiều biến thể khác nhau với số lượng 453 chiếc. Trong số đó có 89 máy bay F-15C, 6 chiếc F-15D, 210 chiếc F-15E và các biến thể khác. Hoa Kỳ đã đặt đơn hàng cuối cùng vào năm 2001.

Sau đó, F-15 được sản xuất tại Hoa Kỳ cho nhiều khách hàng nước ngoài khác nhau, bao gồm Israel, Ả Rập Saudi và Nhật Bản.

Thông tin về dự án F-15EX đã được công bố vào giữa năm 2018. Mục đích của không quân Mỹ là thay thế các phi đối bay chiến thuật hiện có.

Ngoài ra, còn có dự án mới được tạo ra trên cơ sở của F-15E theo yêu cầu của không quân Qatar. Phiên bản máy bay chiến đấu này khác biệt so với các phiên bản của Mỹ về trang bị vũ khí.

Chí Huy

Thứ Tư, 15/07/2020 07:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện