Không quân Nga chính thức nhận MiG-35 sản xuất loạt đầu tiên

(Vũ khí) - Sau rất nhiều khó khăn và trắc trở, cuối cùng tiêm kích đa năng thế hệ 4,5 MiG-35 cũng đã được chấp nhận bởi lực lượng Không quân - Vũ trụ Nga.

Vào cuối tháng trước, truyền thông Nga đã tiết lộ hình ảnh về máy bay chiến đấu MiG-35 đầu tiên được sản xuất hàng loạt nằm trong dây chuyền lắp ráp của Công ty chế tạo máy bay MiG ở ngoại ô thủ đô Moskva.

Tại Triển lãm quân sự Army 2018, Bộ Quốc phòng Nga đã ký hợp đồng với tổ hợp chế tạo máy bay MiG để sản xuất lô 6 tiêm kích MiG-35 đầu tiên cho không quân nước này, đây được xem là thắng lợi lớn đối với chiếc chiến đấu cơ có số phận lận đận trên.

Tiếp đà thắng lợi, Tổng giám đốc tổ hợp MiG của Tập đoàn chế tạo máy bay thống nhất Nga, ông Ilya Tarasenko mới đây hồ hởi thông báo lực lượng Không quân - Vũ trụ Nga đã chính thức được bàn giao 2 tiêm kích đa năng MiG-35 đầu tiên.

Khong quan Nga chinh thuc nhan MiG-35 san xuat loat dau tien
Tiêm kích MiG-35 được lắp ráp trong dây chuyền tại nhà máy ở ngoại ô Moskva

"Chúng tôi đã tạo ra một bước đột phá đáng kể trong chương trình sản xuất MiG-35 trong suốt 3 năm qua khi bàn giao 2 máy bay đầu tiên cho Lực lượng Không quân - Vũ trụ để thử nghiệm. Chúng tôi dự định sẽ giao 4 máy bay còn lại vào cuối năm nay", ông Tarasenko nói.

Tổng giám đốc tổ hợp chế tạo máy bay MiG còn nói thêm rằng đơn vị dự kiến sẽ ký kết hợp đồng mới với Bộ Quốc phòng Nga để sản xuất những lô tiêm kích đa năng MiG-35 tiếp theo, con số kỳ vọng ban đầu có thể là 24 chiếc.

Như vậy đây có thể coi là dấu mốc cực kỳ quan trọng đối với chiếc tiêm kích đa năng tùng nhận rất nhiều kỳ vọng nhưng lại có số phận tương đối hẩm hiu như MiG-35, sẽ mang lại tương lai tươi sáng hơn cho nó trong thời gian tới.

Khong quan Nga chinh thuc nhan MiG-35 san xuat loat dau tien
Tiêm kích MiG-35 được kỳ vọng sẽ có thêm nhiều hợp đồng xuất khẩu giá trị cao

Việc Không quân Nga tiếp nhận tiêm kích đa năng MiG-35 vào đội hình chiến đấu còn mang lại niềm tin cho các khách hàng tiềm năng, đặc biệt là những đối tác đã đặt chiếc máy bay vào trong tầm ngắm nhưng còn e ngại vì chính người Nga còn chưa sử dụng.

Nga kỳ vọng rằng trước tiên MiG-35 sẽ giành chiến thắng trong gói thầu cung cấp 126 tiêm kích đa năng hạng trung cho Không quân Ấn Độ, xa hơn nữa là bán sang thị trường Bắc Phi cùng với Trung Đông và Đông Á.

Tuy nhiên MiG-35 vẫn còn khá nhiều điều phải chứng minh, trong đó quan trọng nhất là phải chiến thắng cuộc đối đầu nội bộ với tiêm kích Su-30SM và Su-35S của Sukhoi, khi dòng chiến đấu cơ hạng nặng này đang là mặt hàng xuất khẩu ăn khách của Nga.

Tùng Dương

Thứ Ba, 18/06/2019 13:38

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện