Không quân Ukraine loại MiG-29, Su-27 để dùng... Super Tucano

(Vũ khí) - Không quân Ukraine có thể chịu đựng sự xấu hổ khủng khiếp khi loại bỏ những chiến đấu cơ cực kỳ đáng gờm của Liên Xô để dùng "máy bay bà già".

Chính quyền Ukraine mới đây tuyên bố từ chối tiếp tục sử dụng các máy bay chiến đấu MiG-29 và Su-27 từ thời Liên Xô, và nhiều khả năng họ đang có kế hoạch mua sắm "cường kích bà già" Embraer A29 Super Tucano của Brazil. 

Mặc dù loại máy bay tấn công này đã được một số quốc gia sử dụng, nhưng trên thực tế, việc trang bị một dòng chiến đấu cơ như vậy được coi là nỗi xấu hổ đối với bất kỳ quốc gia nào không có khả năng tự bảo vệ mình khỏi mối đe dọa từ bên ngoài.

Thông tin về việc Ukraine có ý định từ bỏ tiêm kích Su-27 và MiG-29 của Liên Xô đã xuất hiện hơn một lần, tuy nhiên theo ấn phẩm Reporter của Nga, hiện nay khả năng chuyển sang máy bay cường kích của Brazil đang được tính toán, và rõ ràng đây là quyết định chắc chắn của chính quyền Ukraine.

Khong quan Ukraine loai MiG-29, Su-27 de dung... Super Tucano
Máy bay tấn công hạng nhẹ Embraer A29 Super Tucano của Brazil

“Trong một cuộc chiến tranh hiện đại, điều vô cùng quan trọng là phải có ưu thế trên không. Tình trạng của Không quân Ukraine đang suy sụp: đến năm 2025, hầu hết các máy bay Su-27 và MiG-29 còn lại của Liên Xô sẽ phải bị loại bỏ". 

"Để không bị bỏ rơi khi không có máy bay chiến đấu, Kiev cần bắt đầu quá trình cập nhật đội bay và đào tạo lại phi công của mình ngay từ bây giờ. Các chuyên gia chỉ ra rằng quyết định cơ bản phải được đưa ra vào cuối năm 2020". 

"Người nộp đơn đầu tiên cho vai trò ứng viên tiềm năng không phải từ các nước NATO mà từ Brazil xa xôi. Super Tucano là một máy bay tấn công động cơ cánh quạt hạng nhẹ ban đầu được thiết kế để chống lại quân du kích Colombia". 

"Tốc độ tối đa của Super Tucano là 590 km/h, tầm bay 1.330 km, tải trọng chiến đấu 1,6 tấn. Máy bay tấn công hạng nhẹ có thể mang hai súng máy FN Herstal M3 12,7 mm, pháo tự động 20 mm, tên lửa không đối không và không đối đất, cũng như bom chùm, bom cháy và bom chính xác". 

"Tuy nhiên Super Tucano cũng có một đối thủ quốc gia. Vài năm trước, Motor Sich đã bắt đầu quá trình hiện đại hóa Yak-52 của Liên Xô bằng cách lắp đặt động cơ phản lực cánh quạt AI-450S trên đó", tờ Reporter của Nga cho biết.

Các chuyên gia lưu ý rằng kịch bản như vậy là hoàn toàn có thể xảy ra, nhưng họ cũng chú ý đến thực tế là Không quân Ukraine sẽ chỉ giành chiến thắng về số lượng chứ không phải về chất lượng, và do đó các máy bay chiến đấu hiện có, dù là từ thời Liên Xô nên được Kiev giữ lại.

Tùng Dương

Thứ Tư, 12/08/2020 07:23

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện