Khu trục hạm "răn đe Nga" của Đức nổ tung trên biển

(Vũ khí) - Hải quân Đức vừa chính thức xác nhận một tên lửa SM-2 đã phát nổ trên khu trục hạm Saxony (tên gọi khác Sachsen) và gây ra một số thiệt hại.

Vụ nổ trên đã gây một số hư hại nhưng may mắn là thủy thủ đoàn không ai bị thương. Bản tin nhấn mạnh không có dấu hiệu lỗi nào với tên lửa SM-2 trước khi nó được phóng đi, hiện nguyên nhân đang được điều tra.

Được biết, khu trục hạm Sachsen đang cùng với tàu săn ngầm Luebeck đang tiến hành tập trận trong một khu vực được lựa chọn đặc biệt và mới đây đã thả neo ở cảng Harstad của Na Uy để đánh giá hư hại.

Khu truc ham
Khu trục hạm phòng không Sachsen (F219) của Hải quân Đức

F124 Sachsen là lớp khu trục hạm phòng không thế hệ mới nhất của Hải quân Đức, dựa trên người tiền nhiệm F123 Brandenburg nhưng có thiết kế nhằm tăng khả năng tán xạ radar và hạn chế bộc lộ trước các thiết bị trinh sát thủy âm.

Lớp chiến hạm này có lượng giãn nước đầy tải 5.800 tấn; dài 143 m. Trên tàu có 32 ống phóng Mk 41 với 24 tên lửa SM-2 Block IIIA và 32 tên lửa RIM-162 ESSM (4 tên lửa/ống phóng).

Khu trục hạm phòng không lớp Sachsen gồm tất cả 3 tàu được chính phủ Đức đặt hàng đóng vào năm 1996 với chi phí lên tới 2,1 tỷ Euro, chúng sử dụng hệ thống tác chiến xoay quanh radar đa chức năng APAR và SMART-L.

Khu truc ham
Radar mảng pha quét điện tử chủ động APAR

Trong đó APAR (Active Phased Array Radar) là loại radar mảng pha quét điện tử chủ động đa năng đầu tiên trang bị cho tàu chiến do Thales Nederland phát triển.

Kết cấu của APAR gồm 4 mảng radar cố định tương tự như AN/SPY-1 của hệ thống Aegis, mỗi mảng có 324 phần tử thu/phát hoạt động trên băng tần X, theo dõi đồng thời 200 mục tiêu trên không từ cự ly 150 km và 75 km với mục tiêu mặt nước, dẫn đường cho 32 tên lửa cùng lúc.

Khu truc ham
Radar mảng pha quét điện tử thụ động SMART-L

Trong khi đó SMART-L (Signaal Multibeam Acquisition Radar for Tracking, L band) là radar cảnh giới tầm xa làm việc ở chế độ thụ động với 16 phần tử phát và 8 phần tử thu cũng do Thales Nederland phát triển, nó có khả năng theo dõi cùng lúc 1.000 mục tiêu trên không hoặc 100 mục tiêu mặt nước.

Theo thiết kế, SMART-L có tầm hoạt động tối đa 400 km với mục tiêu là máy bay và 65 km đối với tên lửa tàng hình. Một phần mềm nâng cấp sau đó đã mở rộng phạm vi lên 480 km và nhận diện được tên lửa đạn đạo liên lục địa từ cự ly 1.000 km.

Khu trục hạm phòng không lớp Sachsen của Đức được đánh giá còn vượt trội so với Arleigh Burke của Mỹ dù cho kích thước nhỏ hơn, nó là công cụ răn đe Nga trên biển Baltic khi được quảng cáo đủ khả năng bắn hạ mọi loại tên lửa chống hạm của Moskva.

Tùng Dương

Thứ Bảy, 23/06/2018 14:11

Sự Kiện