Khu trục Mỹ vào Biển Đen như cá nằm trên thớt

(Vũ khí) - Mỹ tiếp tục tăng cường lực lượng ở Biển Đen khi đưa tàu khu trục tới khu vực này nhưng bị Hải quân Nga theo dõi, giám sát chặt chẽ.

Theo nguồn tin từ dịch vụ báo chí của Hạm đội 6 Hải quân Mỹ cho biết, tàu khu trục Carney đã tiến vào khu vực Biển Đen với mục đích tiến hành các chiến dịch về bảo đảm an ninh trên biển, cũng như tăng cường khả năng phối hợp giữa Hải quân Mỹ với các nước đồng minh trong khu vực này.

Khu truc My vao Bien Den nhu ca nam tren thot
Tàu khu trục USS Carney của Hải quân Mỹ.

Chỉ huy tàu khu trục Carney, ông Tyson Yang cho biết rằng, tàu khu trục này tới Biển Đen nhằm chứng tỏ việc duy trì hợp tác bảo đảm an ninh và ổn định ở khu vực này.

Ngoài ra, các hoạt động ở khu vực này có thể cho phép họ tăng cường khả năng phối hợp với các hạm đội khác, cũng như hoàn thiện và nâng cao quá trình trao đổi thông tin và thử nghiệm giữa các đối tác của họ.

Đánh giá về động thái này của Mỹ, cựu chỉ huy Hạm đội Biển Đen của Nga , Đô đốc Vladimir Komoyedov tuyên bố rằng, không có lý do gì để lo ngại về việc tàu chiến Mỹ tiến vào Biển Đen. Các lực lượng của Hạm đội Biển Đen hoàn toàn kiểm soát các hoạt động của nó.

“Trong tất cả mọi trường hợp, các lực lượng của Nga triển khai ở Crimea và bờ Biển Đen có thể kiểm soát hoàn toàn khu vực này, chúng có thể theo dõi tất cả các tàu khu trục có mặt trong khu vực. Vì vậy sự hiện diện của tàu chiến Mỹ hoàn toàn không đáng lo ngại”, vị Đô đốc này cho biết.

Ông Komoyedov nhắc lại rằng, đây không phải là lần đầu tiên tàu chiến của Hải quân Mỹ xuất hiện ở Biển Đen, vì vậy Hải quân Nga đã sẵn sàng các biện pháp đối phó.

Các máy bay và tàu chiến luôn theo dõi chặt chẽ mọi hành động của chúng. Trong mọi trường hợp chỉ cần xuất hiện mối đe dọa đối với các lực lượng của Nga, chúng sẽ bị tiêu diệt nhanh chóng.

Trong những năm gần đây, đặc biệt là sau khi Nga sát nhập Crimea và tăng cường sự hiện diện ở Biển Đen, Mỹ và các nước đồng minh NATO coi đây là mối đe dọa nghiêm trọng và âm mưu kiểm soát hoàn toàn vùng biển chiến lược này.

Vì vậy các lực lượng Hải quân của Mỹ và đồng minh của họ không ngừng tằng cường sự hiện diện ở khu vực này, đặc biệt họ còn tăng cường các cuộc tập trận đa quốc gia quy mô lớn. Điều này đã khiến tình hình khu vực luôn trong trạng thái căng thẳng, tiềm ẩn nguy cơ xung đột.

Tàu khu trục Carney nằm trong thành phần hạm đội 6 Hải quân Hoa Kỳ, đây là con tàu thứ 14 thuộc loại Arleigh Burke. Chiều dài của nó là 154 m, trọng tải khoảng 9000 tấn.

Tàu khu trục này đã được đưa vào hoạt động vào năm 1996, nó được trang bị tên lửa tên lửa Tomahawk và Harpoon, hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis, cũng như hệ thống phòng không và hệ thống phát hiện và tấn công tàu ngầm. Chúng có thể mang theo hai trực thăng tấn công Sikorsky MH-60R.

Ông cũng lưu ý rằng, theo các điều khoản của Công ước Montreux năm 1936, các tàu chiến của các nước không thuộc Biển Đen trong thời bình chỉ được phép ở lại Biển Đen không quá 21 ngày.

Vì vậy dù muốn hay không muốn Mỹ vẫn phải tuân thủ quy định này nếu không muốn lãnh hậu quả.

Nguyễn Đông

Thứ Ba, 14/08/2018 07:30

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện