Kính quang học chiến thuật EOTech

(Vũ khí) - EOTech được biết đến nhiều nhất trong giới công nghệ quân sự toàn cầu vượt hẵn các đối thủ khác như Holosun, Aimpoint, Trijicon, Ameriglo và ATN.

Công ty EOTech xuất thân từ Viện Nghiên Cứu Môi Trường (Environmental Research Institute of Michigan – ERIM) của đại học tiểu bang Michigan tại thành phố Ann Arbor vào năm 1972, chuyên đề về nghiên cứu quân sự và môi trường, góp phần phát triển các ứng dụng viễn thám, radar và hình ba chiều. Công ty hiện là thành viên của tập đoàn L3Harris và tiếp thu toàn các công nghệ tầm nhiệt, hồng ngoại và laze điểm của hai công ty ITT và Litton.

Kinh quang hoc chien thuat EOTech

Điểm nhấn của các trang thiết bị do EOTech sản xuất gồm: kính quang học chiến thuật 3-D Holographic với tầm ngắm bắt đầu từ 25m cho đến gần 500m với mức điều chỉnh ánh sáng (nhân tạo) trong kính hầu hỗ trợ cho mọi môi trường tác chiến. Kính quang học chiến thuật 3-D được trang bị cho các công tác cần nắm bắt mục tiêu thật nhanh, môi trường ánh sáng yếu hay tương phản và trong môi trường chiến đấu khắc nghiệt. Các kính quang học chiến thuật EOTech còn được trang bị cho các mẫu súng trung liên hạng nhẹ mẫu SAW, trung liên tiêu chuẩn (LMG) và đại liên (HMG). Kính quang học Holographic cho phép nắm bắt mục tiêu với 2 mắt mở và trường hợp nếu kính có vở một phần thì điểm ruồi quang học (đỏ hay xanh) sẽ di dời đến phần kính không bể, cho phép chiến sỹ tiếp tục chiến đấu với hệ thống kính đó.

Ngoài ra, công ty EOTech còn sản xuất một mẫu kính quang học thế hệ mới mang tên thương mãi VUDU. VUDU là một mẫu kính dành riêng cho lính thiện xạ, trang bị cho các súng trường quân đội. Riêng các kính quang học công nghệ tầm nhiệt LWTS-LR (tầm đạt 2.500m) và CRATOS (tầm đạt 700m) với kỹ năng zoom mục tiêu 4x. Riêng mẫu kính CRATOS còn được trang bị công nghệ điểm laze nhằm hổ trợ cho các kính hồng ngoại.

Về các kính quang học công nghệ hồng ngoại, EOTech tiếp thu các công nghệ nhìn đêm từ ITT và Litton và đã cho ra đời thế hệ kính 4 mắt có tên gọi là Ground Panoramic Night Vision Goggle hay nói gọn là GPNVG-18 triển khai công nghệ phốt pho trắng. Đây là mẫu kính hồng ngoại loại “khủng” có cân nặng 800gram và mẫu kính hồng ngoại này giúp các chiến sỹ quang sát hiện trường với gốc độ rộng 97 độ.

Kinh quang hoc chien thuat EOTech

Vào cuối năm 2008, Bộ Quốc phòng Mỹ đã bắt đầu đưa vào sử dụng thử nghiệm loại kính nhìn đêm hồng ngoại thế hệ thứ 3++, sử dụng phốt pho trắng (white phosphor). Với mục đích nhằm tăng cường tầm nhìn khi sử dụng kính nhìn đêm, thấy rõ được nhiều chi tiết hơn so với kính phốt pho xanh truyền thống. Đồng thời, ánh sáng xám xanh của phốt pho trắng sẽ giúp người sử dụng đỡ mỏi mắt hơn khi dùng trong thời gian dài. Kính nhìn đêm công nghệ phốt pho trắng là một thiết bị mới trên chiến trường hiện đại, giúp tăng cường tầm nhìn đêm, thấy rõ các chi tiết không được chiếu sáng. Đây là một cuộc cách mạng trong khoa học công nghệ quân sự. Trong thời gian tới có lẽ chúng ta sẽ được thấy loại kính xanh truyền thống sẽ dần được thay thế bởi loại kính phốt pho trắng này.

Về thiết bị điểm laze trang bị trên súng thì mẫu AN/PEQ-15 rất là quen thuộc với các đơn vị đặc nhiệm Hoa Kỳ, NATO và các nước đồng minh, từ tiêu chuẩn Mil-spec Hoa Kỳ, AN/PEQ-15 được trắc nghiệm cho mức bền và sức chịu đựng của các loại chiến trường.

Công ty EOTech sẽ tham dự cuộc hội thảo Vietnam International Defence Expo 2020 tại phi trường Gia Lâm vào tháng 12 năm 2020 và sẽ đem một số kính quang học chiến thuật hiện đại đến trình bày. Các đơn vị xử dụng (end-user) muốn có cơ hội tiếp cận trang thiết bị EOTech của Hoa Kỳ xin vui lòng đến gặp chúng tôi tại 3 ngày hội thảo quốc phòng này.

Executive Decision Export Services Group hay EDES Group, là tập đoàn kinh doanh và thương mãi quốc tế được hình thành dưới luật pháp của liên bang Hoa Kỳ và tuân thủ các quy định ITAR với mục đích môi giới và tư vấn về xuất khẩu theo cơ chế DCS, FMS, EDA và chuyển giao công nghệ Hoa Kỳ và phương Tây đang được dùng bởi các đơn vị nghiệp vụ chuyên môn của ngành an ninh, cảnh sát và quốc phòng. Vào năm 2009, công ty EDES Group đã thành công sau một thời gian lâu dài vận động chính trị hành lang cho việc tháo gở lệnh cấm xuất khẩu trực thăng quân sự đặc biệt là mẫu UH-1 và các phiên bản sau này, cho Việt Nam.

Hiện nay công ty EDES Group là đại diện cho nhiều công ty và tập đoàn Hoa Kỳ về vũ khí, máy bay quân sự, tàu quân sự lớp khinh hạm mẫu FFG (X), tất cả đạn NATO, khí tài, trang thiết bị công cụ an ninh và quốc phòng cho thị trường Việt Nam.

Công ty EDES Group và các công ty vũ khí và công nghệ quốc phòng của Hoa Kỳ như EOTECH (kính quang học chiến thuật), Colt (súng trường quân sự và súng ngắn), US Ordnance Defense Systems (súng phóng lựu 40ly liên thanh, súng trung liên và đại liên), Remington Arms Corporation (súng trường quân sự và súng ngắn), Barrett Firearms (súng thiện xạ tầm xa), LMT (súng phóng lựu 40ly), Pyrotechnics Specialties, Inc. (lựu đạn 40ly) đã đề xuất và đang chờ quyết định của Bộ Quốc Phòng Việt Nam về 3 ngày phép để trình bày kỷ năng các vũ khí mới của Hoa Kỳ tại trường bắn quốc gia Miếu Môn ngay sau khi tham dự cuộc hội thảo quốc phòng Vietnam International Defence Expo 2020. Các đơn vị xử dụng (end-user) muốn có cơ hội tiếp cận các vũ khí và khí tài quân sự thế hệ mới của Hoa Kỳ xin vui lòng ghi danh.

Thanh Hà

Thứ Năm, 13/08/2020 14:02

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện