Kinzhal khó hoàn thành nhiệm vụ như Nga tuyên bố

(Vũ khí) - Bộ Quốc phòng Nga vừa ra tuyên bố cho biết, toàn bộ các đơn vị MiG-31 dọc bờ biển từ Bán đảo Kola đến Kamchatka đều được trang bị tên lửa Kinzhal.

Thông tin được Quân đội Nga đưa ra trong một thông báo hôm 20/12: "Quyết định được đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Nga đánh giá ký về tình hình những khu vực này có thể tiềm ẩn xung đột có thể xảy ra trong tương lai do liên quan đến tranh chấp trên biển. Đặc biệt gần Kamchatka là quần đảo Kuril - nơi vẫn diễn tranh chấp với Nhật Bản.

Kinzhal kho hoan thanh nhiem vu nhu Nga tuyen bo
Tiêm kích MiG-31 mang theo tên lửa Kinzhal.

Cùng với đó, những khu vực Nga đang kiểm soát tại Bắc Cực cũng đang đứng trước sự nhòm ngó của nhiều thế lực bên ngoài. Do đó, chúng cũng cần được tăng cường bảo vệ cho mọi tình huống có thể xảy ra. Chính vì vậy, việc triển khai Kinzhal đến những khu vực này là rất cần thiết bởi chúng có thể đánh chìm được những tàu chiến cỡ lớn từ khoảng cách tới 2.000km".

Mục đích Nga trang bị tên lửa siêu thanh Kinzhal cho những đơn vị trên đã khá rõ ràng nhưng theo những thông tin trước đó được chính giới quân sự nước này tiết lộ, diệt mục tiêu chuyển động kiểu chiến hạm trên biển là gần như không thể với Kinzhal bởi vũ khí này dù rất mạnh nhưng chúng chỉ có khả năng diệt mục tiêu tĩnh.

Hạn chế này xuất phát bởi Kinzhal thực chất là phiên bản phóng từ trên không của đạn 9M723 trang bị cho tổ hợp Iskander-M, nó không được lắp đặt radar chủ động bên trong mà chỉ căn cứ vào hệ thống định vị vệ tinh để chống lại mục tiêu tĩnh.

Kinzhal với hệ thống dẫn đường chủ yếu dựa vào vệ tinh sẽ rất khó có thể tấn công chính xác các mục tiêu di động như tàu chiến, kể cả là một chiến hạm có kích thước siêu khủng như hàng không mẫu hạm.

Bên cạnh đó, nó cũng không có khả năng bám biển hay thực hiện các đường bay phức tạp để đánh lừa hệ thống phòng không đối phương như tên lửa diệt hạm thực thụ mà chỉ đơn giản là thực hiện một cú bổ nhào có hiệu chỉnh mà thôi.

Không những vậy, khi muốn phóng tên lửa, tiêm kích MiG-31 cần phải bay thật cao và ở vận tốc tối thiểu Mach 2, để tên lửa đủ vận tốc cũng như độ cao ban đầu giúp nó có thể tiết kiệm nhiên liệu và đạt tầm xa cũng như hiệu suất tối ưu. Và như vậy, chiếc MiG-31 với kích thước lớn lại hoạt động từ cự ly xa sẽ dễ dàng lọt vào tầm giám sát của hệ thống phòng thủ Aegis, đánh mất ưu thế bí mật của tên lửa hành trình chống hạm.

Và cuối cùng là dù Kinzhal có vận tốc Mach 10 nhưng cũng chưa là gì so với SM-3 Block IIA sở hữu tốc độ tối đa Mach 15,25, với việc bị phát hiện từ xa và không có khả năng bay bám biển, lại hướng thẳng vào mục tiêu thì việc Kh-47M2 bị bắn hạ là điều dễ dàng. Căn cứ vào những thông tin trên, nếu Nga dùng tên lửa siêu thanh Kinzhal để chống hạm sẽ là nhiệm vụ rất khó để có thể hoàn thành của vũ khí này.

Đan Nguyên

Thứ Bảy, 21/12/2019 10:45

Sự Kiện