Kinzhal quá lớn để lắp cho Su-57?

(Vũ khí) - Nga có kế hoạch trang bị Kinzhal cho tiêm kích Su-57. Vậy tên lửa siêu thanh này được tích hợp thế nào khi nó quá lớn với khoang vũ khí của Su-57?

Tạp chí The National Interest của Mỹ dẫn nguồn tin giấu tên trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga tiết lộ: "Theo chương trình vũ khí nhà nước của Nga trong giai đoạn 2018-2027, chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 Su-57 sẽ được trang bị tên lửa siêu thanh Kinzhal".

Kinzhal qua lon de lap cho Su-57?
Tiêm kích tàng hình Su-57.

Trước đây, tổng giám đốc Tập đoàn Tên lửa Chiến thuật Nga (KTRV) - Boris Obnosov từng đề cập đến khả năng Su-57 nhận tên lửa siêu thanh.

Cùng với đó, Tổng thống Vladimir Putin cho biết Kinzhal là tên lửa có tốc độ gấp 10 lần âm thanh, có thể vượt qua các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện tại và có tầm bắn 2.000 km và chúng sẽ được trang bị cho Su-57.

Nếu kế hoạch diễn ra thuận lợi thì Su-57 sẽ là chiến đấu cơ thứ ba sau MiG-31K và Tu-22M3 được lên kế hoạch trang bị cho thứ vũ khí tấn công đường không cực kỳ lợi hại này.

Ngay khi thông tin này được công bố, giới chuyên gia đã đặt ra những câu hỏi về gói tích hợp này. Không quân Nga sẽ giải bài toán này thế nào khi kích thước Kinzhal quá lớn để có thể trang bị bên trong khoang vũ khí của Su-57, trong khi nếu tích hợp bên ngoài có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng tàng hình của máy bay.

Kinzhal qua lon de lap cho Su-57?
Kích thước khổng lồ của Kinzhal.

Để giải quyết vấn đề này, Nga chấp nhận thu nhỏ kích thước của Kinzhal để vừa với khoang vũ khí trong thân máy bay. Điều này có thể dẫn tới một số hệ quả như trọng lượng đầu đạn dành cho tên lửa sẽ bị giảm đi đáng kể, ngoài ra khoang nhiên liệu cũng sẽ yêu cầu làm gọn đi, khiến cho tầm bắn khó mà vươn tới con số 2.000 km.

Nhưng khi thu nhỏ kích thước của tên lửa Kh-47M2 Kinzhal thì cũng có một ưu điểm đó là diện tích phản xạ radar của nó trở nên gọn hơn, khiến hệ thống phòng không kẻ địch khó khăn khi phải đánh chặn nó.

Dự kiến sau khi phát triển hoàn thiện thì tiêm kích tàng hình Su-57 sẽ có hai vũ khí tấn công ngoài tầm phòng không điểm cực kỳ lợi hại là tên lửa Kh-59MK2 cùng với bản mini của Kh-47M2 Kinzhal.

Tùy theo từng nhiệm vụ cụ thể và đối tượng cần phải tiêu diệt mà Su-57 sẽ lựa chọn cho mình thứ vũ khí phù hợp nhất để hoàn thành nhiệm vụ một cách nhanh chóng và đảm bảo an toàn.

Với vũ khí mới, năng lực tấn công mặt đất của Su-57 đã kéo dài thêm khoảng cách với F-22 và F-35 của Mỹ, khi hai dòng tiêm kích tàng hình này vẫn phải dùng bom đường kính nhỏ GNU-39 SDB II cho nhiệm vụ đánh đất.

Đan Nguyên

Thứ Bảy, 18/01/2020 18:08

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện