Lá chắn thép của Thổ gần Tripoli có ngăn được LNA?

(Vũ khí) - Ngày 16/1, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố rằng nước này bắt đầu triển khai quân và vũ khí tối tân đến Libya hỗ trợ lực lượng GNA.

Quyếtdđịn htriển khai quân và vũ khí cần thiết đến Libya của Ankara nhằmh ỗ trợ cho lực lượng Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) trong cuộc chiến với lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA).

Động thái này diễn ra vài ngày trước thềm hội nghị thượng đỉnh ở Berlin (Đức) nhằm giải quyết cuộc xung đột Libya. Mặc dù vậy, ông Erdogan cũng cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục sử dụng các biện pháp ngoại giao và quân sự để đảm bảo ổn định cho khu vực phía Nam nước này.

La chan thep cua Tho gan Tripoli co ngan duoc LNA?
Vũ khí Thổ Nhĩ Kỳ trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu tại sân bay Mitiga.

Dự kiến vào ngày 19/1 tới, ông Erdogan sẽ gặp các nhà lãnh đạo Đức, Nga, Anh và Italy tới để thảo luận về cuộc xung đột Libya. Ngoài ra, nhà lãnh đạo Thổ cũng tuyên bố, nước này sẽ bắt đầu cấp phép cho hoạt động thăm dò và khoan dầu ở phía Đông Địa Trung Hải trong năm 2020, theo một thỏa thuận trên biển với Libya.

Theo ông, tàu Oruc Reis của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu thực hiện các hoạt động địa chất trong khu vực. Trong khi đó, chính phủ Ai Cập cho rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ triển khai quân đến Libya là mối đe dọa đối với an ninh nước này. Ngay sau tuyên bố của ông Erdogan, những hệ thống vũ khí tối tân của Ankara lập tức được nhìn thấy tại một số khu vực gần thủ đô Tripoli.

Trong đó có hệ thống tên lửa phòng không MIM-23 Hawk và radar 3D AN/MPQ-64 Sentinel. Những vũ khí này hiện đã được triển khai trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu tại sân bay Mitiga ở Tripoli để bảo vệ GNA khỏi những cuộc tấnc ông từ chiến đấu cơ của LNA.

Ngoài những vũ khí trên, truyền thông Libya còn cho công bố video ghi lại cảnh Thổ đang tấp nập vận chuyển hệ thống pháo phòng không tự hành Korkut đến địa điể mtriển khai gần Tripoli.

Dù bây giờ Thổ mới chính thức công bố sự hiện diện quân sự tại Libya nhưng trên thực tế, đây là đợt điều động thứ 2 của Ankara đến Libya. Bởi ngay từ đầu tháng 1/2020, hệ thống đối kháng điện tử tối tân bậc nhất của Thổ là KORAL đã được triển khai để hỗ trợ GNA.

Điều đặc biệt là những vũ khí và khí tài nói trên đều có cùng một địa điểm đến là quanh thủ đô Tripoli. Theo Al Jazeera, với những vũ khí phòng không mới triển khai kết hợp với KORAL, Thổ Nhĩ Kỳ có thể giúp GNA vô hiệu hoạt động của cả Không quân và Phòng không của lực lượng LNA.

Bởi hệ thống gây nhiễu radar cơ động KORAL có khả năng làm nhiễu và đánh lừa các radar thông thường cũng như tinh vi của đối phương. KORAL đồng thời có thể phân tích nhiều tín hiệu mục tiêu theo nhiều dải tần số, tự động phát đi phản ứng thích hợp nhờ bộ nhớ tần số radio kỹ thuật số (DRFM).

Với tầm hoạt động hiệu quả khoảng 150km, KORAL được khẳng định có thể làm nhiễu và đánh lừa bất kỳ hệ thống radar trên bộ, trên biển và trên không nào.

Hệ thống mới này có thể làm giảm khả năng nhận biết tình huống của Không quân LNA và gây mù cho các hệ thống vũ khí, trong đó có hệ thống Pantsir-S1 hiện LNA đang sở hữu.

Tuy nhiên, theo phân tích của ông Vladimir Mikheev, cố vấn giám đốc điều hành tập đoàn KRET– hãng sản xuất hệ thống vô tuyến điện tử quân sự hàng đầu của Nga:

"KORAL là một hệ thống điện tử quân sự mặt đất, và để có thể thực sự ngăn cản các loại tên lửa đất đối không như Pantsir-S1 vốn được thiết kế để chống lại các sóng gây nhiễu của đối phương, họ sẽ phải cần đến thiết bị điện tử trên không.

Họ phải có những hệ thống tương tự như Rychag hay Khibiny của Nga, nhưng tại Thổ Nhĩ Kỳ và cả tại Libya đều không có những thiết bị nào như vậy.

Vì vậy, để vô hiệu được hoạt động của Pantsir-S1 không phải là nhiệm vụ dễ dàng", ông Vladimir Mikheev nói.

Clip Thổ Nhĩ Kỳ triển khai vũ khí phòng không đến Libya

Hòa Bình

Thứ Bảy, 18/01/2020 07:37

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện