Lần thứ 2 MIM-23 Hawk Thổ Nhĩ Kỳ bị MiG-29 phá hủy

(Vũ khí) - Lần thứ 2 kể từ tháng 7/2020, hệ thống phòng không tầm trung MIM-23 Hawk Thổ Nhĩ Kỳ điều đến Libya đã bị MiG-29 tấn công phá hủy.

Theo nguồn tin quân sự tại Libya, lực lượng Không quân của Quân đội Quốc gia Libya (LNA) đã dùng tiêm kích MiG-29 thực hiện chiến dịch không kích vào căn cứ Al-Watiya do Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) kiểm soát, gây thiệt hại nặng cho cả Thổ và GNA.

Thông tin từ căn cứ này cho biết, có ít nhất một hệ thống 5 hệ thống phòng không MIM-23 Hawk bị phá hủy hoặc bị hỏng nặng, một số xe tăng, xe chiến đấu bị phá hủy. Cùng với đó một số tòa nhà kiên cố tại căn cứ này cũng bị hỏng nặng.

Lan thu 2 MIM-23 Hawk Tho Nhi Ky bi MiG-29 pha huy
Hệ thống MIM-23 Hawk.

Điều bất ngờ là tất cả những hệ thống phòng không bị phá hủy tại căn cứ này đều đang được triển khai trong trạng thái trực chiến nhưng vẫn không thể phát hiện được sự xâm nhập và không kích của MiG-29.

Lý giải điều này, giới chuyên gia cho rằng rất có thể chiến đấu cơ MiG-29 đã dùng hệ thống tác chiến điện tử (EW) tấn công áp chế để bịt bắt radar của MIM-23 Hawk và toàn bộ hệ thống trinh sát được Thổ triển khai quanh khu vực này.

Theo Southfront, đây là lần thứ 2 kể từ tháng 7/2020, vũ khí chuyên săn mục tiêu mục tiêu đường không của Thổ trở thành nạn nhân tại căn cứ chiến lược Al-Watiya.

Trong trận không kích đầu tháng 7, máy bay MiG-29 đã tấn công và phá hủy tới 9 hệ thống MIM-23 Hawk và khiến gần như toàn bộ hệ thống phòng không Ankara triển khai tại Al-Watiya tê liệt trong một thời gian.
 
Theo nguồn tin này, có ít nhất 4 máy bay chiến đấu MiG-29 của Không quân Libya đã được huy động tham gia cuộc tấn công tên lửa trực tiếp để đánh bại các tổ hợp phòng không của Thổ Nhĩ Kỳ.

Một video xuất hiện trước đó được cho là ghi lại cuộc tấn công của máy bay chiến đấu MiG-29, tuy nhiên thực chất chúng ta đang nói về một video được thực hiện vài năm trước, mặc dù thực tế vụ tấn công của lực lượng không quân Libya được xác nhận bằng hình ảnh vệ tinh.

Cần lưu ý rằng dữ liệu đáng tin cậy về nơi các máy bay chiến đấu MiG-29 đến từ Không quân LNA vẫn chưa được công bố, nhưng các nguồn tin Syria đã báo cáo trước đó rằng chúng là máy bay chiến đấu Nga được chuyển đến Libya qua đường Syria.

Như vậy có thể thấy rằng mặc dù đã được hiện đại hóa nhưng MIM-23 HAWK do Mỹ sản xuất vẫn là một tổ hợp phòng không cũ, không còn đáp ứng yêu cầu của chiến tranh hiện đại, có thể đây là lý do khiến Thổ đã điều HISAR-A đến Libya ngay sau khi MIM-23 HAWK bị phá hủy.

Thanh Hà

Thứ Bảy, 08/08/2020 08:19

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện