Lầu Năm Góc đánh giá sai vũ khí hạt nhân Trung Quốc?

(Vũ khí) - Mỹ dự báo kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc sẽ tăng gấp đôi nhưng giới phân tích cho rằng, con số đó sắp tiệm cận số lượng của Nga-Mỹ.

Lầu Năm Góc công bố số liệu hạt nhân Trung Quốc

Trong thập niên tới Trung Quốc ít nhất sẽ tăng gấp đôi quy mô kho vũ khí mang đầu đạn hạt nhân của mình và tiệm cận số lượng đầu đạn hạt nhân của Nga-Mỹ. Dự báo này đã được Lầu Năm Góc đưa ra trong báo cáo thường niên trình Quốc hội Hoa Kỳ về sức mạnh quân sự của Trung Quốc.

"Trong thập niên tới, kho dự trữ đầu đạn hạt nhân của Trung Quốc, hiện ước tính khoảng 200 đơn vị, dự kiến sẽ tăng ít nhất gấp đôi khi Trung Quốc mở rộng và hiện đại hóa lực lượng hạt nhân"  - CNN đưa tin, trích dẫn văn bản báo cáo.

Tài liệu cũng dự báo rằng, số lượng đầu đạn hạt nhân được triển khai trên tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Trung Quốc và có khả năng đe dọa Hoa Kỳ sẽ tăng lên đến 200 đơn vị trong 5 năm tới.

Lầu Năm Góc cũng ghi nhận những thành công to lớn của các lực lượng vũ trang Trung Quốc trên một số lĩnh vực trọng yếu, trong đó báo cáo lưu ý một số lĩnh vực Trung Quốc không những đuổi kịp mà còn vượt trước Mỹ.

Nga và Mỹ hiện đang đàm phán về việc gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START-3) chuẩn bị hết hiệu lực vào năm 2021.

Washington đang cố gắng lôi kéo Bắc Kinh tham gia thỏa thuận đổi mới nên đã mời họ cùng thảo luận về vấn đề này. Về phần mình, Trung Quốc trả lời rằng họ có thể thực hiện bước đi này nếu Hoa Kỳ cũng giảm kho vũ khí hạt nhân của mình xuống mức như của Trung Quốc.

Theo giới chức lãnh đạo Bắc Kinh, quy mô kho vũ khí hạt nhân của Mỹ ước chừng gấp 20 lần của Trung Quốc, với khoảng từ 5.800-6.000 đầu đạn.

Ngoài ra, Hoa Kỳ đang chuẩn bị đầu tư thêm 500 tỷ USD trong 10 năm tới và 1,2 nghìn tỷ USD trong 30 năm tới để nâng cao số lượng và chất lượng kho vưc khí hạt nhân. Do đó, càng tạo ra sự cách biệt lớn hơn đối với Trung Quốc, nên nước này không thể tham gia START-3 một cách vô lý như vậy được.

Được biết, Trung Quốc tính toán quy mô kho vũ khí hạt nhân của Mỹ và của họ theo số liệu giống như báo cáo chính thức của Bộ Quốc phòng Mỹ. Tuy nhiên, các cơ cấu tình báo tư nhân đã đưa ra những đánh giá riêng của mình và dự báo của họ khác xa so với những đánh giá của CIA và Lầu Năm Góc.

Lau Nam Goc danh gia sai vu khi hat nhan Trung Quoc?
Tên lửa đạn đạo liên lục địa Đông Phong 41 (DF-41) của Trung Quốc

Các cơ cấu tư nhân đánh giá khác biệt

Đơn cử ví dụ, Phó chủ tịch công ty phân tích Vision Centric Inc, ông James Hove cho biết đến năm 2025, Trung Quốc có thể đuổi kịp Nga và Mỹ về số lượng đầu đạn hạt nhân. Theo tính toán của chuyên gia, trong vòng 5 năm tới CHND Trung Hoa sẽ có tối thiểu 1.382 và tối đa là 2.058 đầu đạn hạt nhân.

Hove nhắc lại rằng, theo số liệu chính thức đã không có thay đổi gì trong 30 năm nay, Trung Quốc có 180-260 đơn vị vũ khí hạt nhân. Đây là con số khá bất thường vì không thể tin rằng, Bắc Kinh đã “án binh bất động” trong lĩnh vực vũ khí hạt nhân trong suốt 30 năm qua.

Hơn nữa, Đặc phái viên Hoa Kỳ Marshall Billingsley vào tháng 8 vừa qua đã tuyên bố rằng, chỉ tính riêng trong năm 2019, Trung Quốc đã phóng thử tới 200 quả tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), trong khi nước này hiện có vài nghìn ICBM từ DF-5 đến DF-31A, DF-41…, con số này quá là vô lý nếu so với số lượng chỉ hơn 200 đầu đạn hạt nhân.

Nếu không có số lượng đầu đạn hạt nhân tương xứng, các ICBM dù có đầu đạn thông thường nặng hàng tấn cũng chẳng có tác dụng răn đe được ai.

Trong khi đó, theo thông tin không chính thức của các cơ cấu tình báo tư nhân và các viện nghiên cứu quốc tế, số lượng đầu đạn trong kho vũ khí của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa lớn gấp 6-10 lần con số được công khai. Theo đó, số lượng đầu đạn của Trung Quốc hiện nay đang dao động từ 1.500 đến hơn 3.000 đơn vị, đến năm 2035, con số này có thể lên tới 5.000 đầu đạn.

Toàn Thắng

Thứ Sáu, 04/09/2020 07:13

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện