Lính Israel bỏ chạy khi Merkava kẹt chân ga

(Vũ khí) - Trang Jpost vừa công bố video ghi lại ảnh ảnh vụ tai nạn khá bất ngờ của cỗ tăng chủ lực Merkava trong quân đội Israel.

Vụ tai nạn xảy ra hôm 22/11 khi một chiếc xe tăng chiến đấu Merkava bị lật ngửa khi đang tự hành lên xe tải trong một cuộc tập trận ở Thung lũng Jordan, gần biên giới Jordan.

Hình ảnh được công bố cho thấy, khi đã lên được chiếc xe kéo chuyên dụng, Merkava không dừng lại mà tiếp tục tăng ga lao về phía trước. Cú lao quá nhanh khiến 2 người hao tiêu phải vội vàng tháo chạy.

Linh Israel bo chay khi Merkava ket chan ga
Tăng Merkava gặp nạn.

Ngay sau đó Merkava đã lao khỏi xe tải và đổ lật ngửa trên đường. Ngay khi sự cố xảy ra, hệ thống chữa cháy trên xe đã được kích hoạt, trong khi đó động cơ vẫn không ngừng gầm rú và tạo thành đám khói khổng lồ che kín khu vực quanh đó.

Lực lượng quân cảnh Israel phong tỏa hiện trường sau đó, tắt động cơ của chiếc Merkava lẫn xe vận tải. Vụ tai nạn khiến tài xế xe tăng, một lính dự bị 24 tuổi, bị thương nhẹ và phải ở lại viện qua để kiểm tra sức khỏe.

Sự cố đã khiến chỉ huy sư đoàn đưa ra quyết định đình chỉ việc vận chuyển toàn bộ thiết giáp của đơn vị sau vụ tai nạn. Theo báo cáo ban đầu, lái xe khai rằng chân ga bị kẹt khiến chiếc Merkava giữ nguyên tốc độ lúc leo lên xe tải.

Ngoài ra, chiếc Merkava không ở đúng góc trước khi được chuyển lên xe tải. Mặc dù vậy, cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra nguyên nhân khiến dẫn đến sự cố đáng tiếc này.

Được biết, xe tăng, pháo tự hành và thiết giáp chở quân thường chạy chậm và tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn so với xe tải hoặc ô tô, do đó chúng thường được đưa lên xe vận tải chuyên dụng khi phải di chuyển xa.

Israel biên chế dòng tăng chủ lực Merkava từ năm 1979, hai biến thể đang được sử dụng là Merkava III và Merkava IV với số lượng lần lượt là 780 và 360 chiếc.

Merkava IV là biến thể hiện đại nhất, được trang bị nhiều công nghệ hiện đại với hệ thống phòng thủ chủ động Trophy giúp tăng khả năng sống sót trước các vũ khí chống tăng tối tân.

Tăng Merkava chổng vó khi leo lên xe tải 

Đan Nguyên

Thứ Hai, 23/11/2020 11:19

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện