LNA bỗng dưng có hơn 100 tên lửa đạn đạo

(Vũ khí) - Quân đội Quốc gia Libya (LNA) vừa phát hiện kho chứa vũ khí cực lớn với hơn 100 quả tên lửa đạn đạo R-17 và gần 100 cỗ tăng T-62.

Theo Thiếu tướng Ahmed al-Mismari của LNA, kho vũ khí này được LNA phát hiện ở miền Đông đất nước và đã được chuyển giao cho Libya từ thời Liên Xô nhưng vẫn được bảo quản trong tình trạng rất tốt.

LNA bong dung co hon 100 ten lua dan dao
Tên lửa đạn đạo R-17.

Đặc biệt, chúng không chịu bất kỳ tác động nào sau nhiều năm chiến tranh tại quốc gia Bắc Phi này. Dưới thời Liên Xô, Libya đã được chuyển giao hơn 200 tên lửa đạn đạo R-17.

Qua kiểm đếm trong kho vũ khí vừa tìm được, LNA phát hiện còn tổng cộng hơn 100 quả R-17 nguyên vẹn và chỉ cần thực hiện một số chỉnh sửa nhỏ là có thể chiến đấu.

Cùng với số tên lửa đạn đạo, LNA như bắt được vàng khi phát hiện hơn 60 cỗ tăng T-62 cũng nằm trong kho này với tình trạng tốt. Ngoài ra, trong kho vũ khí khổng lồ này còn cất giữ nhiều vũ khí chống tăng, đạn pháo, lựu đạn và cả súng cá nhân.

"Cùng với vũ khí hiện có, số vũ khí mới phát hiện sẽ giúp LNA có khả năng xoay chuyển thế trận trên chiến trường trong cuộc đối đầu với liên minh Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) và Thổ Nhĩ Kỳ", tướng al-Mismari nói.

Về lý thuyết, R-17 hoàn toàn có thể làm được điều đó. Tên lửa có chiều dài 11,25m, đường kính thân 0,88m, trọng lượng phóng 5,9 tấn, trang bị đầu đạn thuốc nổ nặng 1 tấn (ước tính với tốc độ va chạm 1,4km/s sẽ tạo ra hố sâu 4m, rộng 12m).

Tầm bắn cực đại của những quả R-17 hiện LNA đang sở hữu có thể lên tới trên 800km sau khi lực lượng này đã tiến hành nâng cấp chúng. Khi chiến đấu, đạn tên lửa R-17 được đặt trên bệ phóng di động 9P117 Uragan – được thiết kế dựa trên khung gầm cơ sở xe vận tải hạng nặng MAZ-543.

Xe phóng 9P117M được thiết kế cho việc chuyên chở đạn trực chiến đấu, phục vụ công tác chuẩn bị phóng và phóng đạn.

Với những thông tin trên, tên lửa đạn đạo R-17 có thể đe dọa bất kỳ lực lượng nào trong tầm bắn bởi ngoài sức mạnh tấn công khủng khiếp, vũ khí này được cho là rất khó bị đánh chặn.

Tuấn Vũ

Thứ Năm, 17/09/2020 11:27

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện