LNA dùng Pantsir-S1 mới tiếp nhận diệt 3 máy bay Thổ

(Vũ khí) - Quân đội Quốc gia Libya (LNA) vừa dùng những hệ thống Pantsir-S1 mới đưa vào sử dụng bắn rơi 3 chiếc UCAV của Thổ Nhĩ Kỳ.

Vụ bắn hạ được thực hiện ngày 30/5 gần thị trấn Bani Waled, nằm cách thủ đô Tripoli hơn 140 km về phía đông nam.

"Các hệ thống phòng không của chúng tôi bắn rơi một chiếc đầu tiên vào sáng 30/5. Hai chiếc tiếp theo đều lần lượt bị bắn khi chúng cố tiếp cận khu vực do LNA kiểm soát tại Bani Waled", đại diện LNA tuyên bố.

LNA dung Pantsir-S1 moi tiep nhan diet 3 may bay Tho
Hệ thống Pantsir-S1.

Khác với những lần bắn rơi máy bay Thổ trước đó, Quân đội Quốc gia Libya đã không công bố hình ảnh những chiếc UCAV trong vụ bắn hạ hôm 30/5. Trang Southfront cho rằng, có thể những chiếc máy bay này đều rơi xuống khu vực do Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) kiểm soát.

Nguồn tin này cho biết, vũ khí lập được chiến công của LNA lần này đều là hệ thống Pantsir-S1 do UAE mới chuyển giao. Hiện có ít nhất 3 hệ thống Pantsir-S1 được phát hiện đang triển khai tại Bani Waled. 

Giới quan sát cho rằng, dù LNA vẫn rất đáng sợ với đòn đánh chặn của mình nhưng việc chiến sự giữa LNA với phía bên kia là liên minh GNA-Thổ cách xa Tripoli tới 140km cho thấy một thực tế rằng, lực lượng của Tướng Haftar đang bị đẩy ra xa thủ đô.

Cuộc không kích bằng UCAV của Thổ gần thị trấn Bani Waled được thực hiện sau khi lực lượng LNA và lính đánh thuê người Nga kéo theo khí tài hạng nặng rút khỏi Tripoli về thị trấn cách thủ đô khoảng 150 km về hướng đông nam.
 
Từ đây, người Nga được không vận khỏi miền tây Libya đến Jufra, thành trì vững chắc của LNA ở miền trung.

Và để chuẩn bị cho cuộc đối đầu mới với liên minh Thổ-GNA, lực lượng LNA của Nguyên soái Khalifa Haftar cũng đã tăng cường triển khai nhiều hệ thống phòng không, trong đó có cả những vũ khí mới được UAE chuyển giao để sẵn sàng đánh chặn máy bay Thổ.

Cùng với việc được tăng cường năng lực tấn công đường không rất đáng sợ, sắp tới LNA có thể còn được tăng cường số lượng lớn binh sĩ đánh thuê đến từ Sudan.

Bởi theo thông tin từ tờ al-Jazeera cho biết, một số quan chức UAE đã đến Khartoum, thủ đô Sudan để vận động sự hỗ trợ của chính phủ nước này cho lực lượng LNA và tuyển mộ các tay súng Sudan tham chiến ở Libya.

Phái đoàn do Cố vấn An ninh Quốc gia UAE Tahnoun bin Zayed dẫn đầu, đã thảo luận với các quan chức Sudan về cách thức hỗ trợ Tướng Haftar trong bối cảnh LNA đang phải đối mặt với "tình thế nguy hiểm" ở miền tây Libya.

Tuy nhiên, ngay khi vừa rút quân khỏi Tripoli, lực lượng của Tướng Haftar đã bị tấn công ở gần nơi được coi là thành trì vững chắc nhất của mình.

Tuấn Vũ 

Thứ Hai, 01/06/2020 07:31

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện