LNA hình thành cụm tác chiến cực mạnh với Buk-M2E và Su-35

(Vũ khí) - Các máy bay chiến đấu MiG-29, Su-24 và Su-35 của Nga xuất hiện tại Libya theo thông báo hiện đang được bảo vệ bởi hệ thống phòng không Buk-M2E tối tân.

Bộ Tư lệnh châu Phi của Quân đội Mỹ (AFRICOM) cáo buộc, máy bay chiến đấu MiG-29 và Su-35 cùng với máy bay ném bom tiền tuyền Su-24 xuất hiện tại căn cứ không quân Al-Jufra đã được Nga chuyển giao cho Quân đội Quốc gia Libya của Nguyên soái  Khalifa Haftar.

Điều đáng lưu ý là hiện chúng được bảo vệ bởi hệ thống tên lửa phòng không Buk-M2E. Trước đó, các tổ hợp vũ khí này không được liệt kê có trong trang bị của LNA, điều đó, một lần nữa gây ra nhiều cáo buộc chống lại Nga liên quan đến việc cung cấp vũ khí hiệu suất cao cho lực lượng LNA.

"Các hệ thống tên lửa phòng không tầm trung Buk (phiên bản M1-2 hoặc M2) đã được chuyển đến căn cứ không quân Al-Jufra cho Không quân Quốc gia Libya để bảo vệ nó khỏi các cuộc tấn công từ máy bay chiến đấu F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ! Một số tổ hợp Pantsir-S1 đến từ UAE cũng được đặt tại đây", nhà quan sát Babak Tagway cho biết.

LNA hinh thanh cum tac chien cuc manh voi Buk-M2E va Su-35
Các hệ thống tên lửa phòng không hiện đại đã được triển khai bảo vệ căn cứ không quân Al Jufra

Đáng chú ý là khoảng ba tuần trước, có thông tin cho rằng Quân đội Quốc gia Libya đã bắt đầu sử dụng hệ thống phòng không Buk-M2, do đó lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) đã mất hàng chục máy bay không người lái chỉ sau vài ngày. 

Chưa có xác nhận chính thức về việc sử dụng hệ thống phòng không Buk, tuy nhiên vì những lý do này, Thổ Nhĩ Kỳ rõ ràng không muốn mất máy bay chiến đấu, khi chúng có nguy cơ sẽ bị bắn hạ khi tiến vào khu vực bảo vệ của Buk-M2.

Do đó, nhờ việc triển khai các tổ hợp phòng không Buk tại căn cứ không quân Al-Jufra, những máy bay chiến đấu MiG-29, Su-24 và Su-35 đặt tại đây theo đánh giá sẽ được bảo vệ một cách tương đối an toàn.

Nhưng trong diễn biến khác, nhiều tổ hợp pháo phản lực phóng loạt T-122 Sakarya theo báo cáo đã được Thổ Nhĩ Kỳ cấp tốc đưa tới Libya, với đạn rocket dẫn đường tầm xa 40 km, đây là một thứ vũ khí  lợi hại.

Giới phân tích cho rằng nếu T-122 Sakarya MLRS phóng cấp tập kết hợp với đòn tấn công của máy bay không người lái Bayraktar TB2 thì có thể đủ sức làm quá tải các tổ hợp phòng không tối tân có mặt tại đây, do vậy cục diện chiến trường trước mắt vẫn ở thế cực kỳ khó đoán.

Tùng Dương

Thứ Tư, 03/06/2020 13:34

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện