LNA tuyên bố sẽ bắn hạ máy bay NATO

(Vũ khí) - Theo Nguyên soái Khalifa Haftar, lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) sẽ bắn hạ bất kỳ máy bay nào của NATO nếu chúng xuất hiện trên vùng cấm.

Tuyên bố trên được lãnh đạo của LNA đưa ra ngay sau khi lực lượng này tuyên bố thiết lập một số vùng cấm bay trên khu vực phía tây của đất nước.

Đồng thời nhấn mạnh rằng Không quân Libya (LAF) sẽ tấn công bất kỳ căn cứ không quân nào hỗ trợ lực lượng Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA), kể cả máy bay NATO.

LNA tuyen bo se ban ha may bay NATO
Lãnh đạo LNA tuyên bố sẽ bắn hạ máy bay NATO nếu xâm nhập vào vùng cấm bay.

Hiện nay, lực lượng LAF đang kiểm soát một số căn cứ không quân ở phía Đông Libya và vận hành hàng chục máy bay chiến đấu, bao gồm 2 máy bay chiến đấu Mirage F1, 12 máy bay chiến đấu MiG-21, 3 máy bay chiến đấu MiG-23ML (có nguồn nói hàng chục chiếc) và cường kích Su-22.

Những chiếc máy bay chiến đấu này sẽ cho phép LAF có được ưu thế trên không so với chính quyền phía tây đất nước. Và có thể trong những ngày tới người dân Libya sẽ chứng kiến hàng loạt cuộc giao chiến trên không ở phía tây Libya, nếu Không quân GNA tiếp tục không kích vào các đơn vị LNA hoặc có sự can thiệp từ bên ngoài.

Theo tờ Quryna của Libya, để LNA có thể đưa tuyên bố cứng rắn về việc sẵn sàng bắn hạ cả những chiến đấu cơ của NATO nếu chúng được dùng để hỗ trợ GNA, dựa vào những chiến đấu cơ nói trên là điều không thể mà cùng với đó là lực lượng phòng không khá hùng mạnh.

Hiện nay, LNA đang có trong tay hệ thống radar cảnh giới đường không khá hùng mạnh gồm:  P-12/18, P-14, P-35/37, đài radar đo cao PRV-11, PRV-13 (không rõ số lượng). Về hỏa lực tên lửa, lực lượng LNA có hệ thống tên lửa S-200, S-75, S-125...

Tuy nhiên, LNA còn một ẩn số chưa có lời giải, đó là sự tồn tại của hệ thống S-300 được Nga chuyển giao. Thông tin này đã được Cơ quan tình báo Anh báo cáo với Thủ tướng Theresa May rằng, Nga muốn biến Libya thành một Syria mới khi âm thầm triển khai quân đội và tên lửa tới quốc gia Bắc Phi này.

Ngay từ cuối năm 2018, Điện Kremlin đang ủng hộ người đứng đầu Quân đội quốc gia Libya, Tướng Khalifa Haftar ở miền Đông nước này và đã "cung cấp cho quân đội LNA các loại vũ khí hạng nặng".

Đã có hàng chục sĩ quan từ lực lượng tình báo quân đội Nga (GRU) và lực lượng đặc nhiệm Spetznaz của Nga đã được triển khai ở miền đông Libya với nhiệm vụ ban đầu là huấn luyện và liên lạc.

Hai căn cứ quân sự của Nga cũng được cho là đã hoạt động ở các thành phố ven biển Tobruk và Bengazhi, sử dụng công ty quân sự tư nhân của nước này là Wagner Group làm vỏ bọc để che giấu hoạt động.

Đặc biệt, căn cứ vào những nguồn tin thu thập được, tình báo Anh cho rằng, Nga có thể đã chuyển "tên lửa chống hạm Kalibr và hệ thống phòng không hiện đại S-300 cho lực lượng LNA".

Dù thông tin này chưa một lần được Nga và lực lượng LNA thừa nhận nhưng chỉ với thông tin này nó cũng đủ để chiến đấu cơ NATO và GNA không dám mạo hiểm với bất kỳ quyết định nào của mình bởi sự khác biệt của phòng không LNA sở hữu so với thời kỳ phương Tây lật đổ chế độ của Đại tá Gaddafi chính là ẩn số S-300.

Hòa Bình

Thứ Hai, 08/04/2019 07:50

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện