Lộ cấu hình nâng cấp cực mạnh của khu trục hạm Udaloy

(Vũ khí) - Sau khi hoàn thành quá trình hiện đại hóa, khu trục hạm săn ngầm lớp Udaloy của Hải quân Nga sẽ trở thành tàu chiến đa năng cực kỳ lợi hại.

Khu trục hạm săn ngầm Udaloy của hải quân Nga được đóng vào thời kỳ Liên bang Xô Viết, lớp chiến hạm này có chiều dài 163 m, chiều rộng 19,3 m, lượng giãn nước 7.570 tấn (đầy tải), tốc độ tối đa 35 hải lý/h, tầm hoạt động 19.400 km.

Với vai trò chính là tìm kiếm, phát hiện, săn lùng, tiêu diệt tất cả các loại  tàu ngầm, khu trục hạm Udaloy được trang bị hệ thống tên lửa RPK-3 Metel (NATO định danh là SS-N-14 Silex) tầm bắn tối đa 50 km, nó mang đầu đạn là một quả ngư lôi hạng nhẹ.

Bên cạnh tên lửa chống ngầm tầm xa RPK-3 Metel, trong cự ly 10 km trở lại, khu trục hạm lớp Udaloy được bổ sung thêm hệ thống rocket săn ngầm RBU-6000 và ngư lôi cỡ 533 mm.

Hệ thống phòng thủ của tàu gồm tên lửa phòng không tầm ngắn 3K95 Kinzhal (tầm bắn 12.000 m, độ cao diệt mục tiêu 10 - 6.000 m); hệ thống pháo - tên lửa Kashtan (tầm bắn 500 - 8.000 m); pháo phòng không cao tốc AK-630.

Lo cau hinh nang cap cuc manh cua khu truc ham Udaloy
Đồ họa về đề xuất nâng cấp hỏa lực cho khu trục hạm Udaloy

Mặc dù có kích thước lớn nhưng hỏa lực chống hạm tầm xa của tàu khu trục Udaloy bị đánh giá không tương xứng, chính vì vậy Hải quân Nga đang tiến hành nâng cấp hàng loạt cho lớp chiến hạm này.

Cấu hình vũ khí từng được kỳ vọng qua một bản đồ họa đó là con tàu sẽ mang hỗn hợp tên lửa chống hạm siêu âm Kalibr và cận âm Uran, chúng được lắp đặt tại vị trí tháp pháo 100 mm thứ hai và dàn tên lửa chống ngầm Rastrub-B.

Bên cạnh đó tàu còn được nâng cấp thiết bị định vị thủy âm, hệ thống điện tử, thông tin liên lạc cũng như vũ khí phòng không, dự kiến sẽ là loại Shtil-1 hoặc Redut.

Lo cau hinh nang cap cuc manh cua khu truc ham Udaloy
Mô hình phương án nâng cấp chính thức cho khu trục hạm lớp Udaloy

Tuy nhiên mới đây Nga đã chính thức công bố cấu hình vũ khí chính xác của khu trục hạm lớp Udaloy sau khi hoàn thành quá trình hiện đại hóa, có khá nhiều sự khác biệt so với phương án ban đầu.

Con tàu sẽ được tích hợp bệ phóng UKSK của tên lửa hành trình chống hạm - đối đất Kalibr vào vị trí tháp pháo AK-100 cỡ 100 mm thứ hai, bên cạnh đó là các ống phóng thẳng đứng  (VLS) của tên lửa phòng không Kinzhal nâng cấp.

Lo cau hinh nang cap cuc manh cua khu truc ham Udaloy
Cụm bệ phóng thẳng đứng bố trí phía trước mũi tàu

Ngoài các ống phóng phía mũi tàu, còn có một cụm VLS khác của tên lửa Kinzhal được bố trí giữa thân, ngoài ra cụm bệ phóng rocket chống ngầm RBU-6000 và ngư lôi 533 mm vẫn được giữ lại.

Lo cau hinh nang cap cuc manh cua khu truc ham Udaloy
Cụm vũ khí bố trí phần chính giữa thân khu trục hạm Udaloy nâng cấp

Cuối cùng, khu trục hạm lớp Udaloy nâng cấp còn được bổ sung thêm 2 trực thăng săn ngầm Kamov Ka-27. Mỗi chiếc mang được 1 ngư lôi hạng nhẹ và 36 phao định vị thủy âm để hỗ trợ cho hệ thống sonar gắn liền thân có tầm trinh sát 50 km.

Với hỏa lực như trên, khu trục hạm Udaloy sẽ trở thành tàu chiến đa năng cực kỳ lợi hại, giữ vai trò chủ lực của lực lượng tác chiến viễn dương Hải quân Nga thêm một thời gian dài nữa.

Tùng Dương

Thứ Bảy, 01/02/2020 08:00

Sự Kiện