Lộ diện hệ thống khiến Zircon mất phương hướng

(Vũ khí) - Trong khi thừa nhận không thể vô hiệu tên lửa Zircon bằng cách đánh chặn, Mỹ đang phát triển vũ khí đặc biệt có thể loại tên lửa siêu thanh Nga.

Tạp chí The National Interest dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, sắp tới máy bay tác chiến điện tử trên hạm EA-18G Growler của hải quân nước này sẽ được trang bị hệ thống đối kháng điện tử tối tân có tên gọi Next Generation Jammer - khí tài có thể đối phó với cả tên lửa phòng không và chống hạm đối phương.

Theo nguồn tin này, hệ thống đối kháng điện tử thế hệ mới sẽ thay thế cho hệ thống ALQ-99 hiện đang trang bị trên máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler. Bản chất cơ bản của hệ thống này là hệ thống radar mảng định pha chủ động (AESA) có khả năng quét đồng thời ở nhiều tần số khác nhau. Mỗi máy bay EA-18G trong tương lai sẽ được lắp đặt 2 hệ thống.

Lo dien he thong khien Zircon mat phuong huong
Máy bay EA-18G Growler.

Việc ra đời của hệ thống này nhằm đối phó với những hệ thống tên lửa phòng không thế hệ mới như S-300/400 và cả tên lửa hành trình chống hạm của Nga. Một đại diện của lực lượng Không quân Hải quân Mỹ tuyên bố trên cổng thông tin Scout Warrior rằng:

"Để vô hiệu hóa hoặc gây nhiễu hệ thống radar của đối phương, chúng tôi sử dụng máy phát nhiễu dựa trên các mẫu tín hiệu radar của đối phương được ghi nhớ trong hệ thống. Công nghệ mới này đặc biệt cần thiết đối với máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler".

Nói về cách hoạt động của Next Generation Jammer, tờ The National Interest dẫn nguồn tin quân sự nước này cho biết, hệ thống có khả năng phát/thu các sóng vô tuyến riêng biệt từ những modul giao thoa trên ăng ten. Các phần tử trên hệ thống này có thể thay đổi tần số 1.000 lần/s.

Những chùm tia phát đi không hoạt động ở một tần số cố định nào nên rất khó phát hiện. Đây là một trong những tính năng quan trọng để áp dụng trên máy bay tàng hình. Nhờ các phần tử thu/phát độc lập trên Next Generation Jammer có độ chính xác rất cao trong phát hiện và bám bắt mục tiêu.

Hệ thống đối kháng điện tử này có thể phát hiện được mục tiêu có diện tích phản hồi radar (RCS) rất nhỏ. Ngoài ra, nó còn có thể tập trung nguồn phát làm quá tải các hệ thống trinh sát điện từ của đối phương. Điều này khiến khí tài mới này đảm nhiệm được vai trò của một vũ khí viba.

Các module thu/phát độc lập còn cho phép Next Generation Jammer phát hiện và theo dõi đồng thời rất nhiều mục tiêu cùng lúc. Do không tập trung vào một tần số cụ thể nào nên nó rất khó bị gây nhiễu. Vì vậy, Next Generation Jammer được nhận định là một chuẩn mực để trang bị cho máy bay chiến đấu hiện đại.

Vị đại diện của Hải quân Mỹ cho biết, dự kiến sẽ trang bị đại trà Next Generation Jammer từ năm 2021 - thời điểm trước khi Nga chính thức trang bị tên lửa hành trình siêu thanh Zircon đúng 1 năm.

Theo nhận định của một số chuyên gia quân sự, nếu hệ thống Next Generation Jammer hoạt động hiệu quả như Mỹ tuyên bố thì gần như chắc chắn tên lửa hành trình siêu thanh Zircon của Nga không thể chạm đến hàng không mẫu hạm của Mỹ.

Bởi với tầm bay trên 1.000km của EA-18G Growler, ngay khi chiến hạm Nga phóng tên lửa Zircon, người Mỹ đã có thể can thiệp và khiến tên lửa Nga mất phương hướng.

Tuấn Hưng

Thứ Hai, 05/06/2017 19:05

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện