Lộ diện tiêm kích thay thế MiG-31 của Nga

(Vũ khí) - Nga sẽ tiếp tục tạo ra tiêm kích thế hệ thứ 5 MiG-41 nhằm thay thế cho MiG-31, cho phép họ chống lại các mối đe dọa trong tương lai.

Tập đoàn chế tạo máy bay MiG của Nga đã bắt đầu sản xuất máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 MiG-41, ông Ilya Tarasenko, Tổng giám đốc của tập đoàn MiG cho biết.

Lo dien tiem kich thay the MiG-31 cua Nga
Máy bay tiêm kích-đánh chặn MiG-41 của Nga.

“Đây không phải dự án bí mật, thông tin về dự án này đã xuất hiện từ rất lâu, và hiện tại chúng tôi đang tiến hành công việc này dưới sự giúp đỡ của Tập đoàn sản xuất máy bay thống nhất UAC (United Aircraft Building Corporation). Chúng sẽ sớm ra mắt trước công chúng”, ông Ilya Tarasenko nói.

Hiện tại các công việc nghiên cứu cũng như thử nghiệm xung quanh dự án này đang tích cực được triển khai. Ngoài ra song song với việc thực hiện dự án này Tập đoàn MiG cũng sẽ sớm ký hợp đồng về việc cung cấp máy bay tiêm kích hạng nhẹ mới MiG-35 với Bộ Quốc phòng, ông Tarasenko nhấn mạnh.

Nhớ lại rằng vào tháng 8/2017, ông Tarasenko đã thông báo về việc cung cấp máy bay tiêm kích-đánh chặn mới nhất MiG-41 (tổ hợp hàng không đánh chặn tầm xa tương lai –PAK DP) cho lực lượng hàng không vũ trụ Nga vào khoảng giữa giai đoạn 2020-2030.

Tiêm kích MiG-41 được phát triển để thay thế các máy bay đánh chặn tầm cao MiG-31, chúng được trang bị công nghệ tàng hình và có thể thực hiện các nhiệm vụ ngoài không gian.

MiG-41 còn được trang bị công nghệ hoàn toàn mới, sử dụng hai động cơ và đặc biệt chúng không phải là phiên bản nâng cấp sâu của MiG-31 mà là sự thay thế, ông Ilya Tarasenko khẳng định.

Đối với các nguồn tin quân sự trên thế giới, họ cho rằng máy bay MiG-41 là “dự án bí mật nhất” của ngành công nghiệp quốc phòng Nga. Họ chỉ được biết rằng, MiG-41 là một dự án máy bay tiêm kích-đánh chặn hạng nặng, mà trong tương lai sẽ thay thế MiG-31.

Hiện tại MiG-31 cùng với các phiên bản khác nhau vẫn đang cho thấy sự hiệu quả của nó. Tuy nhiên MiG-31 được phát triển vào cuối thập kỷ 60 của thể kỷ trước, vì vậy chúng cần được thay thế trong khoảng 10 năm tới.

MiG-31 là chiếc máy bay tiêm kích đầu tiên trên thế giới được trang bị radar với ăng ten mảng pha. Nó là loại máy bay đa năng, chúng được dùng để đánh chặn các máy bay ném bom chiến lược, máy bay trinh sát, tên lửa hành trình và thậm chí cả các vệ tinh của đối phương ở quỹ đạo thấp.

Văn phòng thiết kế máy bay quân sự Mikoyan đã tiến hành thiết kế máy bay đánh chặn hạng nặng mới để thay thế MiG-31 vào những năm 90 thế kỷ XX. Đây là dự án có tên 701. Tuy nhiên do tình hình kinh tế khó khăn ở giai đoạn này nên dự án này chưa bao giờ được thực hiện.

Đến đầu năm nay, Phó Chủ tịch Tập đoàn sản xuất máy bay thống nhất UAC Sergey Korotkov đã tiết lộ với các phóng viên rằng, công việc tạo ra chiếc máy bay tiêm kích để thay thế MiG-31 vẫn sẽ tiếp tục và chiếc máy bay MiG-41 mới sẽ sớm xuất hiện.

Việc tạo ra tiêm kích đánh chặn thế hệ mới MiG-41 nhằm thay thế cho MiG-31 là bước đi hoàn toàn hợp lý của Nga, bởi vì trong tương lai quân đội Nga sẽ phải đối mặt với các thiết bị bay siêu thanh, ví dụ như dự án tên lửa siêu thanh Boeing X-51, tốc độ của chúng có thể đạt 6000 km/h rất khó để đánh chặn.

Nguyễn Đông

Thứ Bảy, 18/08/2018 14:28

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện