Lộ diện tính năng chưa từng được công bố của Kh-47M2 Kinzhal

(Vũ khí) - Nhờ khả năng điều chỉnh đường bay trong giai đoạn giữa thông qua phương tiện chỉ thị mục tiêu đặc biệt, Kh-47M2 Kinzhal đã có thể tấn công mục tiêu di động.

Kh-47M2 Kinzhal (Dao găm) là loại tên lửa đạn đạo phóng từ trên không đặc biệt, nó chính là bản sửa đổi từ đạn 9M723 trang bị cho tổ hợp Iskander-M, nhờ triển khai từ tiêm kích MiG-31K ở độ cao 20 km và vận tốc ban đầu Mach 2 mà nó có thể vươn  tới cự ly 2.000 km và đạt tốc độ Mach 10, vượt xa thông số cơ bản của phiên bản phóng từ mặt đất.

Chức năng chính của Dao găm được xác định là tấn công hủy diệt mục tiêu mặt đất, trước khi phóng mọi thông số của đối tượng bị tiêu diệt sẽ được nạp vào bộ nhớ của tên lửa, đạn sau đó sẽ tự căn chỉnh quỹ đạo thông qua bản đồ số và có đối chiếu hệ thống định vị toàn cầu GLONASS, không thể can thiệp trong quá trình bay.

Tuy nhiên mới đây Bộ Quốc phòng Liên bang Nga lại thông báo rằng tổ hợp Kh-47M2 Kinzhal đã được bổ sung khả năng phóng ngẫu nhiên vào mục tiêu mà chưa cần nạp thông tin ban đầu.

Điều này nghĩa là tên lửa có thể được phóng bởi tiêm kích MiG-31K khi chưa nhận rõ đối tượng cần tiêu diệt, sau đó nó sẽ được dẫn đường rồi sửa chữa quỹ đạo từ máy bay trinh sát Il -20M.

Lo dien tinh nang chua tung duoc cong bo cua Kh-47M2 Kinzhal
Tên lửa đạn đạo Kh-47M2 Kinzhal được phóng đi từ tiêm kích MiG-31K

"Máy bay trinh sát điện tử Il-20M hiện đại hóa đã được đưa vào hoạt động tại đơn vị hàng không thuộc Quân khu phía Nam (YuVO). Lễ tiếp nhận phương tiện tác chiến đã diễn ra tại một trong những sân bay quân sự ở khu vực Rostov".

"Các chuyên gia tin rằng tính năng chính của gói nâng cấp là khả năng ban hành chỉ định mục tiêu thông qua kênh liên lạc an toàn trực tiếp đến hệ thống tên lửa hàng không siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal".

"Trước đó có báo cáo cho rằng tổ hợp 'Dao găm' đã đảm nhận nhiệm vụ chiến đấu thử nghiệm trong khu vực chịu trách nhiệm của Quân khu phía Nam", trang web của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga thông báo.

Điều này sẽ làm thay đổi hoàn toàn khái niệm sử dụng vũ khí siêu thanh, vì trong tình huống như vậy, tên lửa có thể được phóng đi để chống lại các mục tiêu di động như tàu sân bay, tức là khi đó vũ khí này sẽ trở thành tên lửa đạn đạo diệt hạm, tình trạng chuyến bay của đạn sẽ liên tục được theo dõi bởi một máy bay Il-20M.

Đánh giá về tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, có thể giả định rằng các thử nghiệm tương tự đã được thực hiện, mặc dù không có vụ phóng mới nào của tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal được báo cáo.

Tùng Dương

Chủ Nhật, 02/08/2020 07:43

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện