Lộ diện xe tăng đủ sức đánh bại cả tăng Mỹ, Israel

(Vũ khí) - Theo TASS, Quân đội Nga vừa tiếp nhận thêm lô xe tăng chiến đấu hạng nặng chủ lực (MBT) T-80BVM.

Lô xe T-80BVM được hãng chế tạo xe tăng Uralvagonzavod (UVZ, một phần của Tập đoàn nhà nước Rostec) chuyển cho quân đội Nga hồi cuối tháng 12/2020.

"Nằm trong kế hoạch tăng cường sức mạnh cho lực lượng tăng thiết giáp, vào tháng 12/2020, Bộ Quốc phòng Nga đã nhận được một lô xe tăng T-80BVM do Nhà máy Cơ khí Giao thông Vận tải Omsk (Omsktransmash, một phần của UVZ) sản xuất.

Để kiểm soát chất lượng sản phẩm, trạng thái của tất cả các hệ thống và cơ khí, cũng như đánh giá sự tuân thủ của máy móc với các đặc tính kỹ thuật đã công bố, một số thử nghiệm đã được thực hiện kỹ lưỡng", TASS cho biết.

Lo dien xe tang du suc danh bai ca tang My, Israel
Nga tiếp nhận xe tăng T-80BVM.

"Mọi nghĩa vụ đối với Bộ Quốc phòng Nga đều được hoàn thành đúng thời hạn. Kết quả này có được phần lớn là do tập thể phối hợp nhịp nhàng, tổ chức sản xuất cao. Hiện chúng tôi đã bắt đầu thực hiện lệnh quốc phòng năm 2021", thông tấn Nga dẫn lời Tổng giám đốc Omsktransmash, ông Igor Lobov cho biết.

Nói về sức mạnh của T-80BVM, ông Igor Lobov khẳng định, dù nguyên mẫu ban đầu của dòng tăng này đã được sản xuất từ thời Liên xô nhưng các chuyên gia Nga đã hoàn thành gói nâng cấp lên chuẩn mới với nhiều thay đổi về hệ thống điện tử và tấn công.

Giới quân sự Nga cho rằng, hóa ra "chiến binh mặt đất" tuổi đời đã rất cao này vẫn sở hữu sức mạnh cực kỳ đáng nể, khi nó có khả năng đục thủng giáp trước của xe tăng hạng nặng Abrams của Mỹ và Merkava của Israel từ khoảng cách rất xa.

Theo lý giải, T-80 được gọi là xe tăng phản lực vì nó không sử dụng động cơ diesel truyền thống mà thay vào đó là động cơ turbine khí (GTE) như một nhà máy điện.

Được biết, hồi tháng 5/2020, biên đội 3 tàu khu trục của Mỹ và một tàu hộ vệ của Anh, được hỗ trợ bởi máy bay chống tàu ngầm và trinh sát đã tiến hành cuộc tập trận kéo dài một tuần ở biển Barents.

Bộ Tư lệnh Châu Âu của Hải quân Mỹ đã xây dựng mục đích của sự kiện này là nhằm để "duy trì tự do hàng hải" và "thể hiện sự gắn kết giữa các đồng minh". Những từ ngữ được phương Tây đưa ra rất mạnh mẽ, chính vì vậy không có gì ngạc nhiên khi tất cả lô tăng T-80BVM này sẽ được ưu tiên cho nhập Hạm đội Phương Bắc.

Nhưng Quân đội Nga sẽ không dừng lại ở đó, có thông tin cho rằng lô T-80BVM theo hợp đồng mới cũng sẽ được chuyển giao cho khu vực Viễn Đông, thông tấn Nga cho biết thêm. Tính đến thời điểm hiện tại, lực lượng tăng thiết giáp Nga có khoảng 3.500 xe tăng T-80 với nhiều cải tiến khác nhau.

Phiên bản mới nhất của loại xe tăng chiến đấu chủ lực này hóa ra lại là một lựa chọn thực sự thành công để chống lại các loại xe bọc thép của hầu hết mọi kẻ thù.

Cỗ tăng này được trang bị hệ thống hỏa lực với khẩu pháo chính 2A46M-4 cỡ 125 mạnh mẽ, đi kèm kính ngắm Sosna-U và khả năng phóng tên lửa qua nòng.

T-80BVM đủ sức mạnh và độ tin cậy để lực lượng xe tăng Nga chiến đấu và chiến thắng những dòng tăng mạnh nhất hiện nay của đối thủ mà không cần dùng đến những dòng tăng mới hơn.

  • Thùy Dung

Thứ Năm, 14/01/2021 15:56

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện