Lộ mục tiêu đầu tiên được S-500 bảo vệ

(Vũ khí) - Theo Kênh Zvezda của Bộ Quốc phòng Nga, lực lượng phòng thủ nước này sẽ sớm được tiếp nhận hệ thống phòng thủ tầm cao S-500 đầu tiên.

Phó Tư lệnh Lực lượng Không gian vũ trụ Trung tướng Yuri Grekhov tiết lộ rằng sự phát triển của S-500, kế thừa của hệ thống phòng không S-300 và S-400 - đã đi đến giai đoạn hoàn thiện cuối cùng. Vì vậy, Lực lượng Vũ trang cũng sẽ sớm bắt đầu nhận các hệ thống phòng thủ này.

Lo muc tieu dau tien duoc S-500 bao ve
Hệ thống phòng thủ Nga khiến Mỹ đau đầu tìm cách đối phó.

Vị tướng này tiết lộ, S-500 được giao nhiệm vụ "bảo vệ các trung tâm hành chính - chính trị, hầu hết các đối tượng và khu vực quan trọng của đất nước, các nhóm lực lượng vũ trang, từ các cuộc không kích lớn, bao gồm cả tên lửa đạn đạo chiến thuật và chiến thuật.

Đến thời diểm hiện tại, hệ thống phòng thủ S-500 đã hoàn thành tất cả các cuộc thử nghiệm kể cả cấp Nhà nước.

"Mỗi hệ thống vũ khí tôi đề cập là độc nhất theo cách riêng của nó và được thiết kế để giải quyết một loạt các nhiệm vụ để đảm bảo phòng thủ hàng không vũ trụ đáng tin cậy của nước ta", tướng Grekhov nói.

Dù ông này không tiết lộ những hệ thống S-500 đầu tiên sẽ được Nga ưu tiên triển khai ở đâu nhưng theo nguồn tin của RIA Novosti có được cho biết, lực lượng phòng thủ Nga sẽ triển khai những hệ thống S-500 tối tân đầu tiên để bảo vệ Moscow.

"Tôi tin rằng sau các giai đoạn phát triển và thử nghiệm, trung đoàn S-500 đầu tiên sẽ được đưa vào hoạt động cùng với các đơn vị bảo vệ Moscow và miền trung nước Nga", vị đại diện của lực lượng vũ trang Nga cho biết.
 
RIA Novosti cho rằng, dù chưa chính thức hoạt động nhưng S-500 hứa hẹn sẽ mang đến sức mạnh mới cho lực lượng phòng thủ Nga. Khi nói về khả năng của S-500, nguồn tin này tiết lộ, S-500 có thể đánh chặn đồng thời 10 quả tên lửa đạn đạo tầm trung có tầm bắn 3500 km, cự ly đánh chặn lí tưởng khoảng 600km. S-500 còn có khả năng bắn hạ vệ tinh tầm thấp và tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) ở đoạn cuối, thậm chí là đoạn giữa hành trình.

Để có khả năng đánh chặn ấn tượng này, S-500 được tích hợp hệ thống truyền thông radio vượt trội. Theo cơ quan báo chí của Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ: "Hiện nay, chúng tôi đang phát triển một hệ thống truyền thông radio thế hệ 6 nhằm hoàn thiện các loại thiết bị vũ khí hiện đại đã có hoặc đang phát triển trong quân đội, bao gồm cả hệ thống tên lửa phòng không S-500".

Những hệ thống truyền thông radio thế hệ cũ hoạt động trên các tần số rất phổ biến nên có thể dễ dàng bị phát hiện hoặc nghe trộm bởi đối phương. Hệ thống radio mới của Nga sẽ đảm bảo điều này không thể xảy ra.

Nguồn tin nhấn mạnh: "Hệ thống mới sẽ mang đến một tiềm năng chưa từng có. Nó có tầm hoạt động xa hơn, chất lượng truyền dữ liệu tốt hơn và tàng hình trước các hệ thống radar dò tìm của đối phương. Công nghệ truyền thông thế hệ 6 sẽ được tạo ra trong vòng 2 năm tới".

Trong khi đó, chuyên gia quân sự Mikhail Khodaryonok nhận định rằng: "Sự bảo mật về thông tin của các hệ thống truyền thông là điều quyết định tất cả. Công nghệ tàng hình là điều mọi người đang nhắc đến. Điều này sẽ giúp thông tin được truyền đi trong mọi điều kiện và không bị nghe lén hay ngăn chặn bởi quân địch".

Hệ thống tên lửa phòng không S-500 có tính năng vượt trội so với người tiền nhiệm S-400 Triumph, không chỉ về chức năng phòng không và phòng thủ tên lửa, mà S-500 chỉ mất thời gian 3-4 giây để triển khai bắn tiếp mục tiêu khác trong khi S-400 mất 9-10 giây, hơn nữa S-500 nhỏ gọn và tính năng cơ động cao hơn các hệ thống S-300 và S-400 rất nhiều.

Hệ thống radar sục sạo và điều khiển hỏa lực của radar S-500 được xây dựng trên nòng cốt là radar mảng pha chủ động X-Band, cự li sục sạo của nó đã đạt tới 800-1000km. Với tính năng siêu việt của mình, S-500 có đối phó với mọi cuộc tấn công đường không nhằm vào Nga.

Tuấn Vũ

Thứ Bảy, 13/04/2019 11:15

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện