Loại khí tài tối tân cả Mỹ, Đức, Nga cùng trang bị

(Vũ khí) - Hãng Rotinor GmbH của Đức tiết lộ, ngoài quân đội Đức, hiện lực lương đặc nhiệm Hải quân Nga và Mỹ cũng đang trang bị tàu lặn Seabob Black Shadow 730.

Theo nguồn tin này, hợp đồng giữa Nga và Đức được ký kết từ hồi năm 2016. Toàn bộ số tàu lặn Seabob Black Shadow 730 đã được bàn giao và lực lượng Nga đã từng sử dụng trong một số cuộc diễn tập đổ bộ bờ biển Syria.

Seabob Black Shadow 730 (SBS 730) có tốc độ tối đa lên đến 11,4 km/h. Đặc biệt là người điều khiển có thể tùy chỉnh tốc độ với 10 mức điện năng khác nhau, phù hợp với yêu cầu di chuyển hoặc mức tiết kiệm năng lượng.

Loai khi tai toi tan ca My, Duc, Nga cung trang bi
Tàu lặn SBS 730.

Tàu sử dụng hệ thống động cơ điện E-jet, với động cơ đẩy phản lực thẳng với mô-men xoắn hiệu suất cao. Hệ thống động cơ E-jet cho hiệu quả cao, bảo trì tối thiểu và đáng tin cậy, không hề bị suy giảm hiệu suất trong các cuộc thử nghiệm độ bền liên tục trong hàng chục giờ hoạt động đầy tải dưới đáy biển.

Người sử dụng có thể điều khiển tàu tới khu vực tác chiến cách xa khoảng 30km (phạm vi hành trình khoảng gần 70km). Tàu có thể di chuyển lập lờ trên mặt biển hoặc lặn dưới nước, với độ lặn sâu tối đa là 60 mét.

SBS 730 có một màn hình hiển thị ở phần giữa thân, chỗ tiếp giáp giữa phần dưới phẳng và phần đầu gồ lên, 2 cần lái đặt ở 2 bên mạn. Về cảm biến gắn vào SBS 730 bao gồm một hệ thống sonar, cảm biến áp điện, la bàn dưới nước và màn hình hiển thị các chế độ, sử dụng công nghệ kỹ thuật số.

Theo tiết lộ của nhà sản xuất, trên thế giới hiện chỉ có Hải quân Đức, Nga và Mỹ dang vận hành SBS 730. Tại Nga, loại tàu lặn này được trang bị cho các đơn vị đặc nhiệm hải quân với hai phiên bản dùng cho 2 hoặc 4 người nhái.

Động cơ phản lực mạnh mẽ bền vững của SBS 730 có thể vận chuyển 2 người nhái hải quân đồng thời trên một khoảng cách dài. Người phía trước nằm ở phần thân sau và nắm cần điều khiển để tàu di chuyển, người phía sau ôm lấy người phía trước cùng lướt đi.

Trong các nhiệm vụ ở khoảng cách ngắn, tàu còn mang được các thiết bị bổ trợ cho phép kéo thêm 2 người nhái nữa bằng dây T-bar, được thiết kế đặc biệt. Với hệ thống động lực điện E-jet, Seabob Black Shadow 730 di chuyển hoàn toàn im lặng và không phát ra tiếng động, khí thải; trong cả điều kiện di chuyển trên mặt nước hoặc lặn ngầm dưới đáy biển. Do đó, nó rất được các lực lượng đặc nhiệm ưa chuộng.

SBS 730 có khả năng di chuyển cả ngày lẫn đêm, có thể được triển khai ở tất cả các vùng biển, khả năng lặn xuống đến độ sâu 60m làm cho nó lý tưởng thích hợp cho tất cả các loại nhiệm vụ đặc biệt dưới nước mà các thiết bị do thám của hải quân như sonar, cảm biến… rất khó để phát hiện.

SBS 730 có thể được sử dụng trong các điệp vụ xâm nhập bí mật vào bờ biển đối phương hay được các tàu mẹ đóng giả tàu cá, tàu buôn thả xuống bí mật tiếp cận các tàu mặt nước hoặc tàu ngầm đối phương để sử dụng các thiết bị do thám hay đánh chìm.

Ngoài ra, SBS 730 còn có thể được lực lượng đặc nhiệm hải quân sử dụng trong các nhiệm vụ đấu trộm các thiết bị nghe lén hoặc phá hoại cáp thông tin, cáp viễn thông, phát hiện các thiết bị cảm biến săn ngầm của đối phương hoặc rải thiết bị của mình.

Với những tính năng tiên tiến và khả năng đa nhiệm của SBS 730, quả thực nhà sản xuất Đức đã cung cấp cho hải quân Nga một thiết bị tác chiến đặc nhiệm vô cùng hiệu quả và nguy hiểm cho đối thủ.

Thanh Hà

Thứ Sáu, 08/01/2021 08:16

Sự Kiện