Lockheed Martin quyết định ngừng sản xuất F-35

(Vũ khí) - Nhà sản xuất Lockheed Martin vừa gây bất ngờ khi công bố quyết định ngừng sản xuất mới tiêm kích tàng hình F-35.

Theo Defense News, quyết định được đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ cùng nhà sản xuất Lockheed Martin thảo luận loạt vấn đề liên quan đến quá trình sản xuất và thử nghiệm máy bay mới.

Trong đó, do tình hình dịch bệnh Covid-19 kéo dài khiến những máy bay mới ra lò không thể thực hiện những cuộc thử nghiệm cần thiết trước khi chuyển giao cho khách hàng. 

Lockheed Martin quyet dinh ngung san xuat F-35
Tiêm kích F-35

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ, Jessica Maxwell cho biết, những cuộc thử nghiệm như vậy đã bị hoãn lại từ tháng 12/2019 đến năm 2021 hoặc có thể lâu hơn nữa tùy theo tình hình thực tế.

Quyết định bắt đầu sản xuất trở lại có thể bị hoãn cho đến cuối năm sau. "Ngay cả khi các bài kiểm tra thử nghiệm diễn ra vào đầu năm 2021, sẽ mất thời gian để đánh giá kết quả và lập báo cáo", phát ngôn viên Jessica Maxwell nói.

Mỹ bắt đầu ngừng tất cả các cuộc thử nghiệm với F-35 sau khi 4 binh sĩ tại căn cứ Edwards, bang California nhiễm Covid-19. "Dự án F-35 đang chịu tác động do lệnh hạn chế từ cấp địa phương, bang và liên bang nhằm đối phó Covid-19.

Chúng tôi đã chấm dứt mọi hoạt động bay thử nghiệm với tiêm kích F-35 ở căn cứ không quân Edwards, nhưng sẽ tiếp tục hoạt động kiểm tra thông qua làm việc từ xa", Brandi Schiff, phát ngôn viên Văn phòng Dự án F-35 (JPO) nói.

Các cuộc thử nghiệm bay tại sân bay Edwards đóng vai trò quan trọng với dự án F-35, do kết quả kiểm tra sẽ quyết định liệu tập đoàn Lockheed Martin có thể cho dây chuyền chế tạo tiêm kích tàng hình này hoạt động hết công suất hay không.

Dù nguyên nhân của việc ngừng sản xuất F-35 đã được tiết lộ nhưng theo The Aviationist, quyết còn có thể liên quan đến một lý do khác đó là trong thời gian qua, những chiếc F-35 đã được bàn giao liên tiếp bị phát hiện đang tồn tại hàng loạt vấn đề.

Đây chính là lý do khiến Văn phòng Giải trình chính phủ Mỹ (GAO) vừa đề nghị quốc hội Mỹ ngưng cung cấp tiền cho chương trình sản xuất máy bay tiêm kích tàng hình đa năng F-35 Lightning II.

Lý do được GAO đưa ra cho đề nghị ngưng cấp tiền sản xuất F-35 là vì loại máy bay này có tới gần 1.000 chi tiết bị lỗi, phải được giải quyết trước khi chương trình sản xuất có thể bắt đầu.

Theo số liệu của GAO, kể từ tháng 1 thì F-35 Lightning II có tới 996 lỗi, trong đó có 111 lỗi được xếp nghiêm trọng Loại 1 - có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn và an ninh người sử dụng.

Có thể kể đến lỗi ở ghế bật cho phi công nhảy dù có thể gây chấn thương cổ, hệ thống cung cấp ôxy không sử dụng được, hệ thống tiếp nhiên liệu trên không có thể bị ngừng giữa chừng…

Đây chính là lý do khiến Aviationist cho rằng, việc chương trình F-35 ngừng sản xuất một phần nguyên nhân có liên quan đến những yếu tố kỹ thuật chưa hoàn thiện của dòng máy bay thế hệ 5 này.

Tuấn Vũ

Thứ Tư, 28/10/2020 13:38

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện