Lực lượng mới của Mỹ có thể bắt chết Nga?

(Vũ khí) - Theo Defense News, Hải quân Mỹ đã quyết định thành lập lực lượng tàu ngầm không người lái UUVRON với những con tàu có thể lặn sâu hàng ngàn mét.

Mỹ đi tiên phong

Bộ Tư lệnh Hải quân Mỹ cho biết, đơn vị tàu ngầm không người lái UUVRON số 1 được thành lập với những nhiệm vụ hỗ trợ hoạt động của chiến hạm, tàu ngầm Mỹ trong các nhiệm vụ trinh sát, hộ tống, quét mìn...

Trước khi đơn vị số 1 được thành lập, một phần của đơn vị UUVRON thuộc đơn vị thực nghiệm công nghệ Hải quân DEVRON số 5, đóng quân tại căn cứ hải quân Kitsap, bang Washington. Đơn vị số 5 hoạt động khoảng 1 năm và được giải tán để thành lập các đơn vị chuyên biệt mới.

Với các công nghệ và kết quả thu được khi thực nghiệm đơn vị DEVRON số 5, Hải quân Mỹ kỳ vọng sẽ tạo ra các đơn vị tàu ngầm không người lái thực hiện nhiệm vụ chiến đấu từ năm 2020.

Luc luong moi cua My co the bat chet Nga?
UUIV Echo Voyager.

Theo những thông tin được công khai, DEVRON được thành lập trong khuôn khổ "Chiến lược bổ sung lực lượng giai đoạn 3", Hải quân Mỹ xác định với chiến lược mới có thể áp dụng các công nghệ và kỹ thuật mới nhất để giành lợi thế trên chiến trường.

Hải quân Mỹ cho biết, thành phần trong đơn vị UUVRON số 1 gồm nhiều loại tàu ngầm không người lái (UUV) khác nhau, trong đó có chiếc Echo Voyager có khả năng lặn ở độ sâu khoảng 3.350m.

Lance Towers, chuyên gia của Boeing cho biết: "Echo Voyager có thể thu thập dữ liệu dưới biển trước khi ngoi lên mặt nước và truyền thông tin trở lại cho người sử bdụng trong môi trường gần như thời gian thực".

Trước khi chương trình phát triển Echo Voyager được công khai, hồi tháng 8/2015, lần đầu tiên một chiếc UUV đã được Hải quân Mỹ phóng thành công và quay trở về tàu ngầm USS North Dakota an toàn.

Đây là một bước tiến quan trọng của Hải quân Mỹ sau nhiều năm thử nghiệm UUV, đồng thời khiến cuộc đua về UUV trên thế giới nóng lên. UUV này có tên gọi REMUS 600, có trọng lượng 227kg và chiều dài 3m. Sau khi được phóng đi, REMUS 600 đã quay trở lại tàu thành công.

Độ sâu UUV Nga

Dù không tuyên bố thành lập đơn vị UUV riêng như Mỹ nhưng Hải quân Nga đã sẵn sàng đưa vào trang bị những chiếc tàu ngầm không người lái có thể lặn ở độ sâu nằm ngoài tầm giám sát của các tàu ngầm Mỹ.

Trang Navy Recognition dãn nguồn tin từ Hải quân Nga cho biết, Cục thiết kế hàng hải trung ương Rubin đã hoàn tất uqas trình thử nghiệm chiếc UUV Klavesin-2R-PM - loại tàu ngầm có thể hoạt động ở độ sâu đến 6.000m.

Điểm làm nên sự khác biệt của chiếc UUV thế hệ mới này của Nga là nguyên mẫu Klavesin-2R-PM được thiết kế theo dạng module, chính vì vậy, trong quá trình phát triển nó có thể dễ dàng được nâng cấp hoặc thử nghiệm trong nhiều trường hợp khác nhau.

Không chỉ có Klavesin-2R-PM, hiện nay, Rubin cũng đang phát triển một số mẫu UUV khác cho Hải quân Nga. Một trong số đó là Yunona nó có khả năng hoạt động ở độ sâu 1.000m và đang trong quá trình chuẩn bị trước khi được thử nghiệm ở điều kiện nước sâu.

Đặc biệt, bên cạnh các mẫu UUV cho mục đích quân sự, Rubin còn phát triển UUV cho mục đích dân sự như Vityaz được thiết kế cho nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn và nghiên cứu khoa học với khả năng lặn sâu tới 11.000m.

Theo nguồn tin quân sự phương Tây, khi được đưa vào trang bị, Klavesin-2R-PM sẽ được trang bị trên tàu ngầm hạt nhân Project 949AM của Hải quân Nga được nâng cấp từ các tàu Project 949A (Antey). Ngoài Klavesin-2R-PM, Nga còn đang phát triển mẫu UUV hoàn toàn mới.

Loại UUV này có khả năng hoạt động độc lập, được thiết kế để tấn công các căn cứ tàu ngầm cũng như các hải cảng ven biển của các đối thủ. UUV mang theo đầu đạn hạt nhân có lượng nổ khoảng vài chục megaton. Một đầu đạn này phát nổ có thể phá huỷ một khu vực rộng lớn mà chúng ta chưa tưởng tượng được.

Với sự khác biệt của lực lượng UUV của 2 bên, việc giám sát lực lượng Nga được coi là nhiệm vụ khó của các đơn vị tương tự UUVRON của Hải quân Mỹ hiện nay.

Đan Nguyên

Thứ Ba, 03/10/2017 13:44

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện