Lực lượng thân Mỹ bị TOW tấn công

(Vũ khí) - Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn ở Syria phát hiện họ bị tấn công bằng tên lửa TOW từ các tay súng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Hôm 10/12, hãng thông tấn Hawar đã chia sẻ một số hình ảnh cho thấy phần còn lại của những quả tên lửa chống tăng hạng nặng TOW do Mỹ sản xuất. Chúng được tìm thấy gần thị trấn Ain Issa ở vùng nông thôn phía bắc Raqqa.

Luc luong than My bi TOW tan cong
Một trong số những quả tên lửa TOW được tìm thấy.

Tên lửa được phóng bởi các tay súng của Quân đội Quốc gia Syria (SNA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tại một chốt của SDF gần đường cao tốc M4, phía bắc Ain Issa. Vụ việc diễn ra trong đợt leo thang cuối cùng xung quanh Ain Issa, dẫn đến một thỏa thuận mở rộng sự hiện diện của quân đội Syria tại thị trấn này.

Được biết, các chiến binh được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã sử dụng TOW chống lại SDF trong một thời gian dài. Vũ khí này được sử dụng nhiều nhất trong chiến dịch "Mùa xuân hòa bình" ở đông bắc Syria hồi năm 2019.

Theo Southfront, tên lửa TOW thường được quân đội Mỹ cung cấp cho SDF để huấn luyện và chiến đấu chống lại Quân đội Ả Rập Syria (SAA) nhưng số lượng lớn vũ khí này lại lọt vào tay SNA và một số nhóm phiến quân khác trong khu vực.

Số liệu thống kê trang Southfront có được tiết lộ khá bất ngờ rằng, trong tất cả các cuộc đụng độ giữa lực lượng SDF và SNA với sự có mặt của TOW, lực lượng do Mỹ hậu thuẫn đều chịu thiệt hại nhiều hơn, đặc biệt là về xe chiến đấu.

Trong một diễn biến khác liên quan đến hoạt động của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria là lực lượng này đã hoàn tất việc rút lui khỏi điểm quan sát mà SAA bao vây trong khoảng 10 tháng tại khu vực Rashideen 5, phía Tây Aleppo.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã phá hủy một loạt đường hầm và công sự mà họ thiết lập tại trạm quan sát Rashideen 5 của họ. Hôm 9/12 khoảng 20 xe tải rỗng lớn đã tiến vào điểm của Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực Rashideen 5, cùng với các xe bọc thép thuộc Quân cảnh Nga, để vận chuyển các thiết bị quân sự còn lại vào bên trong điểm.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sau đó đã chuyển các thiết bị và lực lượng của họ đến một trạm quan sát hiện không bị SAA bao vây ở Tây Bắc Syria. Đáng chú ý là lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu hoạt động tháo dỡ trạm quan sát Rashideen 5, được coi là một trong những điểm quan sát quan trọng nhất của Thổ Nhĩ Kỳ gần thành phố Aleppo.

Do việc sơ tán điểm Rashideen, sự hiện diện của các điểm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ ở vùng nông thôn Aleppo sẽ được giới hạn ở hai điểm chính tiếp giáp với thị trấn Al-Eis ở vùng nông thôn phía Nam và Jabal Anadan ở vùng nông thôn phía Bắc.

Thanh Hà

Thứ Bảy, 12/12/2020 07:52

Sự Kiện