Lý do máy bay đắt hơn F-35 rơi tại Nhật?

(Vũ khí) - Theo Defene News, chiếc trực thăng CH-53 Mỹ rơi tại Okinawa khi tiến hành tập trận hôm 11/10 có thể do quá tải.

Nguồn tin quân sự Mỹ cho biết, ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra ngày 11/10, một cuộc điều tra đã được thành lập nhằm tìm hiểu nguyên nhân của vụ việc. Theo nhận định ban đầu, nguyên nhân có thể do chiếc máy bay này đã bị quá tải hoặc lỗi động cơ.

Thông tin này được xem là khá bất ngờ bởi tại thời điểm tập trận chiếc máy bay này chỉ chở theo số ít vũ khí và khí tài bằng 1 nửa tải trọng cho phép của máy bay. Tuy nhiên, kết luận cuối cùng về vụ việc vẫn chưa được đưa ra.

Ly do may bay dat hon F-35 roi tai Nhat?
Hiện trường chiếc CH-53K rơi tại Okinawa.

Ngay trước khi vụ tai, CH-53K King Stallion nhận được đánh giá rất cao từ tướng lĩnh cấp cao trong quân đội Mỹ với công nghệ kỹ thuật hàng không thế hệ mới kết hợp với thiết kế để tối ưu khả năng sống sót của máy bay trong các điều kiện chiến đấu khắc nghiệt.

Theo giới thiệu của nhà sản xuất, đây là trực thăng vận tải được sản xuất với nhiều công nghệ hàng đầu hiện nay của Mỹ.

So với thế hệ trước, phiên bản CH-53K được trang bị cabin mở rộng lớn hơn, cánh quạt chính làm bằng vận liệu composite thế hệ mới, trang bị ba động cơ công suất 7.500 mã lực. Buồng lái của CH-53K cũng được thiết kế lại với kính đặc biệt, hệ thống lái fly-by-wire.

Tải trọng của trực thăng vận tải CH-53K lên tới 15,9 tấn (trong khi CH-53E chỉ là 13,6 tấn) đưa nó trở thành trực thăng vận tải lớn nhất của Quân đội Mỹ hiện nay.

Để nhấc bổng CH-53K lên bầu trời, trực thăng này được thiết kế với ba động cơ tuốc bin trục GE38-1B công suất 7.500 mã lực/chiếc cùng bộ cánh quạt chính 7 lá cho tốc độ hành trình 315km/h, bán kính tác chiến 204km, trần bay 4,38km, vận tốc leo cao 13m/s.

Với những thông tin được công khai cho thấy trực thăng CH-53K sở hữu những khả năng cực ấn tượng của dòng trực thăng vận tải và nó hơn hẳn siêu trực thăng vận tải Mi-26 của Nga về tốc độ. Tuy nhiên, chừng ấy là chưa đủ để tạo nên sự khác biệt giữa CH-53K với Mi-26.

Bởi Mi-26 được thiết kế với khoang chở hàng rộng và chiếm phần lớn diện tích máy bay, Mi-26 có thể mang theo những món hàng mà các loại trực thăng vận tải khác phải chào thua.

Ngoài ra, một số phiên bản của Mi-26 dễ dàng cất cánh cùng với 150 người trên khoang hoặc lượng hàng lên tới 25 tấn. Với hai động cơ 8 cánh quạt hoạt động độc lập, Mi-26 có thể cất cánh với trọng lượng tối đa lên tới 56 tấn.

Trực thăng Mi-26 chính thức hoạt động từ năm 1983 (Nga bắt đầu đưa vào trang bị phiên bản mới Mi-26T2), Mi-26 hiện vẫn được sử dụng để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, trong đó có cứu hỏa và vận chuyển quân.

Mi-26 thực sự đủ điều kiện dẫn đầu trong số những loại máy bay trực thăng vận tải hiện nay.

Clip hiện trường chiếc CH-53K nát vụn tại Okinawa

Tuấn Vũ

Thứ Năm, 12/10/2017 14:30

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện