Lý do Nga buộc phải thận trọng với MiG-35

(Vũ khí) - Dù có kế hoạch mua MiG-35 nhưng theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, đến khi có biên bản hoàn thành thử nghiệm, thương vụ này mới được tính đến.

Tuyên bố trên được Phó chủ tịch về nghiên cứu của Tổng công ty Chế tạo máy bay thống nhất Nga OAK, ông Sergei Korotkov cho biết, quy trình chế tạo máy bay đã có và phải tiến hành thử nghiệm, sau khi hoàn thành thử nghiệm và có biên bản thử nghiệm cấp nhà nước, Bộ Quốc phòng nước này mới quyết định mua sắm MiG-35.

Tuyên bố của ông Sergei Korotkov cho thấy, Nga đang khá thận trọng với MiG-35, thái độ thận trọng của Nga được đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Ấn Độ gửi đánh giá của mình bằng văn bản cho cơ quan này nêu ra 14 điểm hạn chế của MiG-35. Một trong số đó là MiG-35 lắp loại động cơ RD-33MK, cải tiến từ loại RD-33, sản xuất năm 1972. Ngoài ra, chương trình thiết kế MiG-35 vẫn chưa hoàn tất.

Ly do Nga buoc phai than trong voi MiG-35
Tiêm kích MiG-35.

Tuy nhiên, bất chấp những phản ánh của khách hàng và sự thận trọng trong nước, Nga vẫn ca ngợi MiG-35 là dòng tiêm kích siêu tối tân. Tại Hội nghị trực tuyến giới thiệu về chiến đấu cơ MiG-35 hồi tháng 2/2017, Tổng thống Vladimir Putin ca ngợi đặc tính kỹ thuật của MiG-35 và hy vọng tiêm kích mới sẽ góp phần đáng kể vào việc tăng cường sức mạnh Không quân Nga, cũng như tiềm năng xuất khẩu lớn cho các quốc gia đang sử dụng máy bay Nga.

Tại sự kiện này, đích thân ông Putin giới thiệu về radar mới trên MiG-35 có thể theo dõi đồng thời 10-30 mục tiêu, có thể hoạt động trên đất liền, trên biển. Đây là dòng chiến đấu cơ độc đáo và đầy tiềm năng, tiêm kích thế hệ 4++ và có thể nói gần đạt tiêu chuẩn thế hệ 5.

Cùng với những lời giới thiệu không thể tốt hơn của người đứng đầu Điện Kremlin, những tướng lĩnh cấp cao của Nga cũng cho rằng chiến đấu cơ MiG-35 mạnh mẽ và hoạt động tốt hơn rất nhiều so với phiên bản gốc. Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Sputnik, Đại tá Aksenenko nói rằng, MiG-35 đã là một máy bay hoàn toàn mới, vượt trội hoàn toàn các phiên bản trước.

Bây giờ máy bay MiG-35 có khả năng mang hầu hết hệ thống vũ khí hiện đại của Nga. Kết quả là, khả năng chiến đấu của máy bay tăng ít nhất 2,5 lần, có thể sử dụng vũ khí độ chính xác cao chống các mục tiêu mặt đất, mà điều đó là rất quan trọng khi yểm trợ lực lượng mặt đất.

Dù được ca ngợi hết lời nhưng điều đó chưa đưa MiG-35 thoát khỏi tình trạng ế ẩm. Mới đây, thương vụ 50 chiếc tiêm kích MiG-35 giữa Nga và Ai Cập đã đi vào hồi kết không như mong muốn của nhà sản xuất khi Cairo đã thay toàn bộ MiG-35 bằng phiên bản khác là MiG-29.

Ngoài ra, Ấn Độ cũng từng cân nhắc mua dòng chiến đấu cơ này, tuy nhiên cuối cùng Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã quyết định mua tiêm kích Rafale của Pháp mà không phải MiG-35 của Nga. Và dù Moscow có kế hoạch mua MiG-35 từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa có cuộc đàm phán chính thức nào giữa Không quân Nga với nhà sản xuất về thương vụ này.

Tuấn Hưng

Thứ Tư, 24/05/2017 11:33

Sự Kiện