Lý do Nga không kích hiệu quả, ít tốn kém hơn Mỹ

(Vũ khí) - Phi đội chiến đấu cơ Su-24M bắt đầu được trang bị SVP-24 Gefest - hệ thống giúp bom ngu có khả năng tấn công chính xác như bom thông minh.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, hiện chỉ những chiến đấu cơ Su-24M thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga được ưu tiên trang bị hệ thống SVP-24 Gefest. Sau đó, chiến đấu cơ của Hạm đội Phương Bắc và Baltic là những đơn vị tiếp theo được trang bị hệ thống tối tân này.

"Su-24 là loại máy bay khá cũ. Phiên bản hiện đại hóa của Su-24M ngay từ đầu đã có hệ thống ngắm mục tiêu tốt hơn nhiều so với nguyên bản. Ngoài ra, thiết bị dẫn đường hoàn thiện hơn sẽ giúp máy bay tiếp cận mục tiêu nhanh và chính xác hơn", Anh hùng Liên bang Nga Valery Gorbenko nói với Izvestia.

Ly do Nga khong kich hieu qua, it ton kem hon My
Cường kích Su-24M hoạt động tại Syria.

Trước khi chính thức được trang bị cho Su-24M, hệ thống SVP-24 Gefest đã được Nga thử nghiệm trên chiến trường Syria và khí tài này đã chứng minh hiệu quả tuyệt vời của mình.

Theo số liệu thống kê của trang Air Recognition, Không quân Nga xuất kích mỗi ngày gấp 3 lần so với máy bay liên quân ở Syria, ném bom trúng mục tiêu của IS và các nhóm khủng bố khác rất chính xác, dù máy bay và cả bom đều thuộc hàng rất cũ.

Trong đó máy bay ném bom Su-24M hoạt động từ năm 1974, Su-25 từ năm 1981. Chỉ có Su-34 và Su-30SM là loại mới, tác chiến ở Syria chủ yếu là thử nghiệm. Máy bay ném bom chiến lược như Tu-22M3 cũng có từ thời Liên Xô.

Dù đã đã khá cũ nhưng những máy bay này của Nga đều có thể tung ra những cú đòn cực kỳ chính xác vào các mục tiêu của IS trên đất Syria. Để làm được điều đó chính là hệ thống SVP-24 và module đặt trên mặt đất của nó.

Hệ thống cho phép lựa chọn quỹ đạo bay của bom đạn tối ưu hơn cả và góc bắn đưa nó vào mục tiêu hiệu quả hơn cả, bám sát cơ động của mục tiêu, tránh các chướng ngại vật và hỗ trợ cơ động. Ngoài việc thực hiện các nhiệm vụ bay, hệ thống còn được đồng bộ hoá với các module chỉ huy các đơn vị bộ binh trên mặt đất.

Toàn bộ thông tin về tiến hành trận đánh, về tình trạng và sự bố trí các đơn vị nhờ chương trình đảm bảo phần mềm thống nhất được tích hợp vào dữ liệu đám mây. Việc trao đổi dữ liệu trong hệ thống diễn ra không có lời nói nhằm loại bỏ khả năng phạm lỗi do chất lượng liên lạc kém và yếu tố con người.

Nhờ tín hiệu kỹ thuật số đã mã hoá chỉ cần 0,3 giây có thể truyền mệnh lệnh đồng thời lên màn hình các hệ thống chỉ huy của các lực lượng ở mặt đất và trên không.

Toàn bộ dữ liệu trong chương trình đảm bảo phần mềm thống nhất được truyền theo tín hiệu vô tuyến kỹ thuật số bằng các đài vô tuyến tiêu chuẩn thông thường có trên mọi vật thể bay.

Thông tin đã mã hoá không tới tai nghe của các kíp lái, mà vào thẳng thiết bị trên máy bay, nơi sẽ tính toán và xử lí các thông tin đó. Sau đó kết quả sẽ được đưa vào thiết bị ngắm bắn.

Việc hiện đại hoá được thực hiện theo quan điểm công nghệ thống nhất, điều có ý nghĩa kinh tế không nhỏ đối với Tổ hợp công nghiệp quốc phòng.

Việc chuyển sang ASU thống nhất không loại trừ sử dụng thiết bị cũ. Ví dụ, các máy bay ném bom đã nâng cấp Su-24M và Tu-22M3 về tính năng gần như máy bay thế hệ thứ 5, trong khi đó các cảm biến cũ vẫn được giữ nguyên, chỉ thay phần bộ não của máy bay.

Việc ứng dụng SVP-24 làm tăng độ chính xác bom đạn không có điều khiển rẻ tiền như của bom có điều khiển đắt tiền. Ở thời điểm hiện tại, không có ẩn phẩm nào trên thế giới có được các chỉ số về độ chính xác và độ tin cậy tương tự.

Theo Air Recognition, hiện Không quân Mỹ cũng có một hệ thống với tính năng tương tự - JDAM (Joint Direct Attack Munition) là loại bom có bộ điều khiển quỹ đạo gắn ở phần đuôi bom.

Khác với Mỹ, trong phương án của Nga bộ điều khiển đặt trên máy bay chứ không phải gắn ở bom. Với đặc điểm này, SVP-24 vượt trội hệ thống JDAM của Mỹ.

Hệ thống của Nga là rẻ hơn. Mỗi thiết bị JDAM có giá 25.000 USD, nhưng nó chỉ có thể sử dụng một lần duy nhất, trong khi SVP-24 được cài đặt trên máy bay và nó có thể được sử dụng nhiều lần.

Thùy Dung

Thứ Hai, 20/07/2020 15:38

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện