Lý do tàu ngầm Anh được sống thêm

(Vũ khí) - Hải quân Anh vừa quyết định cho chiếc tàu ngầm lớp Trafalgar (SSN) đã trên 30 năm tuổi và thường xuyên phát sinh lỗi được hoạt động thêm một năm nữa.

Nguyên nhân của quyết định này là do tiến độ phát triển tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới lớp Astute chậm hơn kế hoạch ban đầu và chiếc thứ 4 HMS Audacity chỉ có thể đi vào hoạt động vào đầu năm 2021 - chậm hơn 17 tháng so với kế hoạch ban đầu.

Lý do khiến tàu lớp Trafalgar được kéo dài thời gian hoạt động đã khá rõ ràng nhưng điều khiến giới chuyên gia bất ngờ là bản thân chiếc tàu lớp Trafalgar bị đánh giá là không đủ năng lực để có thể đối phó được với lực lượng tàu chiến và tàu ngầm ngày càng hiện tại của Nga.

Ly do tau ngam Anh duoc song them
Tàu ngầm hạt nhân Anh.

Tàu có chiều dài 85,4m; chiều rộng 9,8 m; lượng giãn nước đầy tải 5.300 tấn với thủy thủ đoàn 130 người. Tàu được trang bị 1 lò phản ứng hạt nhân Rolls Royce PWR1, 2 turbine hơi nước GEC, 2 máy phát điện turbo WH Allen, 2 máy phát chạy dầu diesel Paxman đi kèm cơ cấu đẩy phản lực nước.

Nhờ vậy có thể di chuyển rất yên tĩnh ở tốc độ tối đa 30 hải lý/h. Dàn vũ khí của nó bao gồm 5 ống phóng cỡ 533 mm tương thích ngư lôi hạng nặng Spearfish và cả tên lửa hành trình đối đất Tomahawk.

Dù những thông số của lớp tàu này khá ấn tượng nhưng do đã được hoạt động từ những năm 1990 nên nhiều thiết bị đã trở nên lạc hậu. Đặc biệt chỉ tính trong 3 năm trở lại đây, những con tàu Trafalgar thường xuyên phát sinh lỗi về hệ thống điều khiển, trong một số trường hợp tàu đã không phân biệt được bạn - thù.

Đặc biệt, một chiếc còn bị rạn thân vỏ khi hoạt động chung với tàu ngầm Mỹ tại Bắc Cực hồi đầu năm 2019.

Vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn khi chính Hải quân Anh thừa nhận, trong trường hợp toàn bộ tàu ngầm thế hệ mới lớp Astute đi vào hoạt động cũng không giúp hải quân nước này lấy lại thời hoàng kim của mình.

Hiện đã có ba tàu ngầm hạt nhân tấn công mới nhất lớp Astute được trang bị cho Hải quan Anh. Mỗi chiếc tiêu tốn 1,7 tỷ bảng (hơn 2,1 tỷ USD) ngân sách, đang liên tục vấp phải các sự cố kỹ thuật khiến chúng chưa thể có khả năng hoạt động, còn 4 tàu ngầm cũ lớp Trafalgar thì đang "sống thoi thóp".

Vào thời điểm này, trên 5 tàu ngầm đang tiến hành việc điều tra, khắc phục sự cố, tàu Ambush lớp Astute còn mới tinh nhưng cũng đang được sửa chữa sau cú va với một tàu chở dầu gần Gibraltar từ hồi tháng 7/2016.

Riêng 4 tầu ngầm chiến lược lớp Vanguard mang tên lửa Triden II D5 là đang trong tình trạng sẵn sàng tác chiến, tuy nhiên, mỗi thời điểm hải quân Anh cũng chỉ có thể duy trì tối đa 2 tàu hoạt động.

Hơn nữa, các tàu ngầm lớp này cũng không còn đủ độ tin cậy, do đó, Hải quân Anh đang triển khai dự án phát triển tàu ngầm thế hệ mới Successor, nhằm thay thế cho các tàu lớp Vanguard. Tuy nhiên, chiếc tàu ngầm đầu tiên được dự kiến sẽ ra mắt sớm nhất là năm 2028.

Như vậy, ngoài 2 chiếc tàu ngầm chiến lược, lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ xảy ra tình huống nước Anh không có tàu ngầm tấn công hoạt động. Trong khoảng thời gian tới, Anh sẽ không đủ khả năng đối phó với các hành động của tàu ngầm Nga ở Biển Bắc.

Ngọc Hòa

Thứ Sáu, 14/02/2020 07:21

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện