Mất bao lâu để Zircon vô hiệu hóa tàu sân bay Mỹ?

(Vũ khí) - Mất 10 đến 15 phút để tên lửa siêu thanh Zircon vô hiệu hóa tàu sân bay của Mỹ mà không một hệ thống phòng không nào có thể đánh chặn chúng.

Chuyên gia quân sự Yuri Knutov khẳng định rằng, tên lửa siêu thanh Zircon đạt tốc độ siêu thanh và có tầm bắn hơn 1000 km, sẽ trở thành cơn ác mộng đối với tất cả các nhóm tàu sân bay của các hạm đội Mỹ hoặc hạm đội của Anh.

Mat bao lau de Zircon vo hieu hoa tau san bay My?
Nga đã thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh Zircon.

Theo ông Knutov, những tên lửa này có thể vô hiệu hóa các nhóm tàu sân bay của đối phương trong vòng 10 đến 15 phút. Đặc biệt, các lực lượng phòng thủ tên lửa của Mỹ và NATO sẽ không thể đánh chặn tên lửa hành trình siêu thanh Zircon, vì thực tế bán kính chiến đấu của máy bay chiến đấu-ném bom F/A-18 Super Hornet trên tàu sân bay của Mỹ chỉ là 720 km, trong khi đó tầm bắn của Zircon là hơn 1000 km, xa hơn khoảng 300 km.

“Các tàu mặt nước và tàu ngầm của hải quân Nga đều có thể được trang bị loại tên lửa này. Với tốc độ siêu thanh của Zircon khiến nó trở nên bất khả xâm phạm trước các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ và NATO. Với tầm bắn 1000 km, nó trở thành “sát thủ” của các nhóm tàu sân bay của Mỹ, của Anh và của các nước sở hữu tàu sân bay trên thế giới”, ông Knutov nói với Nation News.

Trước đó, hải quân Nga đã thử nghiệm thành công tên lửa Zircon, diễn ra tại Biển Trắng. Tên lửa được khai hỏa từ khu trục hạm thuộc dự án 22350 mang tên Đô đốc Gorshkov đã đánh trúng mục tiêu chỉ định. Tên lửa Zircon đã vượt quãng đường 450 km chỉ trong vòng trên 4 phút, với tốc độ tối đa gần 9.900 km/h, gấp 8 lần vận tốc âm thanh.

Trong video do Bộ Quốc phòng Nga đăng tải, tên lửa được khai hỏa từ hệ thống phóng thẳng đứng 3S14 trên boong tàu Đô đốc Gorshkov. Theo các nguồn tin, các tên lửa Zircon có thể dùng chung bệ phóng thẳng đứng với tên lửa hành trình Kalibr và tên lửa diệt hạm Oniks, cho phép triển khai trên nhiều chiến hạm như tàu hộ vệ Đề án 20380 và Đề án 22350, tàu ngầm hạt nhân tấn công Đề án 885 Yasen.

Loại tên lửa này có khả năng tấn công cả mục tiêu trên biển và trên đất liền. Thế giới hiện chưa có phương pháp đánh chặn hiệu quả nào với vũ khí siêu thanh, khiến Zircon trở thành một trong những vũ khí răn đe chiến lược của Nga.

Nga là quốc gia đi đầu thế giới về vũ khí siêu vượt thanh và cũng là quốc gia duy nhất đến nay biên chế cho quân đội vũ khí loại này. Trong khi nhiều loại vũ khí này đã được đưa vào trang bị cho quân đội Nga, các quốc gia khác vẫn đang vật lộn để phát triển các hệ thống tương tự. Các quan chức Mỹ thừa nhận rằng, họ sẽ mất nhiều năm để đuổi kịp trình độ của Nga ở thời điểm hiện tại.

Tổng thống Vladimir Putin gọi cuộc thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh Zircon là một "sự kiện trọng đại" đối với đất nước, cảm ơn và khen ngợi những cán bộ, nhân viên kỹ thuật thực hiện xuất sắc nhiệm vụ được giao trong dự án.

Nguyễn Đông

Chủ Nhật, 08/11/2020 07:46

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện