Máy bay B-52 lột xác vẫn kém Tu-160

(Vũ khí) - Gặp khó trong việc phát triển oanh tạc cơ thế hệ mới, Không quân Nga và Mỹ đều bắt tay vào nâng cấp những máy bay huyền thoại của mình.

B-52 mang vũ khí thông minh

Theo Business Insider, Không quân Mỹ vừa tiếp nhận chiếc oanh tạc cơ B-52 phiên bản nâng cấp đầu tiên với tên mã CONECT. Ở bản nâng cấp CONECT này, đáng kể nhất là thay đổi không gian làm việc với màn hình hiển thị đa sắc và tăng cường hệ thống mạng nội bộ giữa các máy bay hay với các trạm điều khiển trên mặt đất thông qua sóng UHF hay sóng vệ tinh (satcom).

Bên cạnh đó, máy bay cũng được tích hợp những bộ tín hiêu radio ARC-210 giúp việc truyền phát thông tin định vị đối tượng nhanh hơn. Những máy bay được nhận nâng cấp CONECT sẽ vẫn tiếp tục phục vụ Không quân Mỹ cho tới năm 2040.

Ngoài các hệ thống được nâng cấp nói trên, theo hợp đồng Không quân Mỹ đã ký kết với hãng Boeing, B-52 được cải tạo hệ thống vũ khí xoay vòng hiện có.

May bay B-52 lot xac van kem Tu-160 
Máy bay B-52H.

Qua đó, chiếc máy bay có thể mang theo đầy đủ các loại vũ khí thông minh trong khoang chứa bom thay vì gắn trên các mấu cứng ngoài cánh, tăng sức chứa của B-52 thêm 50%. Với tất cả vũ khí được chứa bên trong, lực kéo khí động sẽ giảm đi đáng kể trong khi hiệu quả nhiên liệu sẽ được tăng cường trong suốt chuyến bay.

Thêm vào đó, với việc thay đổi các hệ thống phóng xoay vòng, B-52 có thể mang thêm nhiều loại vũ khí nhằm đáp ứng với nhiều nhiệm vụ khác nhau. Hệ thống phóng cải tiến cũng được kết hợp với hệ thống nâng cấp CONECT - một mạng lưới kỹ thuật số được trang bị sẵn, cho phép các máy tính trên B-52 nhận biết loại vũ khí được kết nối với các mấu cứng ngoài cánh và khoang vũ khí để hoạt động tương thích.

Ban đầu, hệ thống phóng cải tiến được tích hợp các bộ dẫn đường đạn đạo Joint Direct Attack Munition (JDAM) vào các tên lửa trọng lượng từ 227 đến 907 kg. Hệ thống này được bổ sung các tên lửa đánh chặn không đối đất (JASSM) cùng phiên bản mở rộng tầm bắn là JASSM-ER, hệ thống tên lửa gây nhiễu điện tử MALD và biến thể gây nhiễu tiên tiến MALD/J.

Theo ông Scot Oathout - Giám đốc chương trình nâng cấp B-52: "Khi bạn kết hợp hiệu năng và thời gian bay cực lâu của B-52, bạn sẽ có một hệ thống vũ khí hiệu quả và đa dạng để tiêu diệt các phương tiện tấn công trên mặt đất. Chương trình mở rộng sức chứa vũ khí sẽ kết hợp với hệ thống giao tiếp tiên tiến CONECT hiện đã được lắp đăt sẵn trên máy bay nhằm tạo ra một phương tiện chiến tranh linh hoạt hơn."

Nga lột xác Tu-160

Trong khi phiên bản B-52 nâng cấp của Mỹ với thay đổi lớn nhất là mang được vũ khí thông minh thì người Nga gần như đã lột xác toàn bộ với Tu-160. Theo RIA Novosti, Không chỉ có tính năng tàng hình, phiên bản mới của máy bay Tu-160 là Tu-160M2 còn có khả năng hoạt động gấp 2 lần bản gốc.

Cố vấn phó giám đốc Công ty công nghệ radio-điện tử (RETC), ông Vladimir Mikheev cho biết. Việc cài đặt hệ thống điện tử hàng không và tác chiến điện tử mới cho Tu-160 sẽ bắt đầu vào năm 2016, trong khi, các công việc liên quan đến thiết kế và đề ra yêu cầu về kĩ thuật cũng như sự hiệu quả cũng đang được tiến hành.

"Sẽ không có gì còn sót lại của phiên bản cũ Tu-160 ngoài bộ khung máy bay. Nhiều thiết bị hiện đại hơn đã được cài đặt trên phiên bản mới”, ông Mikheev cho biết.

May bay B-52 lot xac van kem Tu-160 
Máy bay Tu-160.

Theo vị cố vấn này, hệ thống kĩ thuật điện tử hàng không mới đang được thử nghiệm trên mẫu chiến đấu cơ đa nhiệm thế hệ 5 Sukhoi PAK-FA T-50. Các kĩ sư sau đó sẽ tổng hợp lại những gì tốt nhất của T-50 và sử dụng nó để tạo ra một hệ thống có nhiều khả năng căn bản mới.

Theo các kĩ sư thực hiện chương trình này, việc nâng cấp các thiết bị hiện đại sẽ khiến cho Tu-160M2 có thể hoạt động hiệu quả hơn gấp 2 lần so với phiên bản cũ.

Ngoài sự khác biệt về tính hiệu quả so với phiên bản cũ, Tu-160M2 còn được trang bị hệ thống điện tử hiện đại mới với khả năng chống tên lửa hiệu quả. Không những vậy, Tu-160M2 sẽ tàng hình trước các radar phòng không của đối phương.

Để làm được điều đó, các máy bay Tu-160 phiên bản mới sẽ được trang bị hệ thống tác chiến radio – điện tử hiện đại, có khả năng chống lại các hệ thống radar phòng không của đối phương một cách hiệu quả, nhà sản xuất Công nghệ Radio – Điện tử (KRET) Nga cho biết.

Thứ Hai, 30/05/2016 07:33

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện