Máy bay EA-18G Australia bốc cháy khi chưa kịp trang bị

(Vũ khí) - Theo The Aviationist, khi tham gia cuộc tập Red Flag tại Mỹ hôm 27/1, một chiếc máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler của Australia đã bất ngờ bốc cháy.

Thông tin về vụ tai nạn này đã được Không quân Australia (RAAF) xác nhận và cho biết, một tiêm kích tác chiến điện tử EA-18G Growler gặp sự cố trong tập trận Red Flag.

"Chiếc máy bay phải hủy quá trình cất cánh và bốc cháy sau đó. Tuy nhiên, các binh sĩ đều an toàn", nguồn tin cho biết.

RAAF cho biết, vụ việc xảy ra lúc 10h45 sáng ngày 27/1 tại căn cứ Nellis. Chiếc máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler lao khỏi đường băng trong quá trình cất cánh, hai phi công kịp trèo ra ngoài mà không cần phóng ghế thoát hiểm, trước khi chiếc tiêm kích bốc cháy.

May bay EA-18G Australia boc chay khi chua kip trang bi
Chiếc EA-18G Growler của Australia bốc cháy tại Mỹ.

Đám cháy đã được khống chế ngay sau đó, một vị đại của của RAAF nói và cho biết thêm rằng, hiện quá trình điều tra đang được tiến hành và chưa có kết luận về nguyên nhân dẫn tới sự cố.

Theo nguồn tin The Aviationist có được, chiếc EA-18G Growler của Australia bốc cháy loại máy bay đối kháng điện tử Mỹ chỉ bán riêng cho RAAF và được bàn giao hồi đầu năm 2017.

Căn cứ vào kế hoạch hoạt động được RAAF công bố cho biết, máy bay này sẽ chính thức hoạt động trong lực lượng RAAF từ giữa năm 2018 và việc trang bị sẽ được hoàn thành vào năm 2022.

Nhà sản xuất Mỹ và Australia đã công bố hợp đồng mua 12 máy bay chiến đấu F/A-18E/F Super Hornet và 12 biến thể EA-18G Growler trị giá tới 3,7 tỷ USD hồi năm 2013. Quá trình lắp ráp các đơn vị EA-18G cho RAAF bắt đầu từ tháng 6/2014 tại cơ sở của hãng chế tạo Northrop Grumman ở El Segundo, bang California.

Theo giới thiệu của nhà sản xuất Mỹ, máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler được kết hợp 2 chức năng, bởi nền tảng của nó là máy bay FA-18E/F. Sau khi EA-18G được cải tiến thành máy bay tác chiến điện tử, khả năng treo vũ khí bên ngoài, tải trọng vũ khí của EA-18G không hề thay đổi, nên nó vẫn là một loại máy bay chiến đấu hạng nặng.

EA-18G có 2 khoang treo lần lượt tên là khoang treo 99 và 218. Khoang treo 99 có hình thù kỳ lạ, mô hình gây nhiễu của E/A-18G đã chuyển từ gây nhiễu kiểu rải bom trước đây sang gây nhiễu chính xác.

Khoang 218 có thể gây nhiễu thông tin của đối phương ở tàu chiến, có thể chặn và nghe rõ được thông tin, nhưng lại không hề gây nhiễu gì cho thông tin của bên mình, vì vậy đây là một hình thức gây nhiễu rất thông minh.

Mối đe dọa lớn nhất mà EA-18G mang đến cho đối phương chính là tên lửa chống bức xạ. Khả năng gây nhiễu của nó rất mạnh, khi tốc độ truyền sóng của máy bay đối phương càng mạnh thì nó càng dễ tìm đến tấn công. Máy bay EA-18G đều có tầm bay lên đến trên 2.000km. Nếu sử dụng máy bay tiếp dầu trên không, tầm bay sẽ tăng lên rất nhiều.

Như vậy, từ Australia và Yokosuka của Nhật Bản (nơi đặt căn cứ của Hạm đội 7 Hoa Kỳ), EA-18G hoàn toàn có thể tác chiến trên Biển Đông tạo nên thế trận xiết chặt đối thủ trong trường hợp xảy ra xung đột tại khu vực này.

Tuấn Vũ

Thứ Hai, 29/01/2018 13:48

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện