Máy bay huấn luyện phi công B-1B Lancer liên tiếp rơi

(Vũ khí) - Chỉ trong vòng chưa đầy 1 năm đã có ít nhất 2 chiếc T-38 Talon rơi - dòng máy Mỹ dùng để huấn luyện cho phi công máy bay hạng nặng B-1B Lancer.

Thông tin về vụ việc được Defence-blog dẫn nguồn tin Không quân Mỹ cho biết, trong chuyến bay tập hôm 17/8, một chiếc T-38 Talon đã bất ngờ phát sinh sự cố và rơi. Địa điểm gặp nạn cách khoảng 70 dặm về phía Tây của căn cứ không quân Vance.

Một phi công đã may mắn bật ghế phóng dù thoát khỏi máy bay an toàn trong khi người còn lại bị thương nặng. Hiện cơ quan chức năng đang khẩn trương điều tra nguyên nhân của vụ việc.

May bay huan luyen phi cong B-1B Lancer lien tiep roi
Hiện trường chiếc T-38 Talon gặp nạn.

Dù được coi là dòng máy bay huấn luyện hàng đầu của Mỹ dùng để huấn luyện phi công lái máy bay tầm xa B-1B Lancer, tiêm kích tàng hình F-22 nhưng T-38 Talon đã liên tiếp rơi 2 lần kể từ cuối năm 2017 đến nay. Vụ việc xảy ra vào ngày 20/11 cũng đã khiến 1 phi công thiệt mạng và 1 bị thương nặng.

Đô đốc Charlie Velino, Chỉ huy trưởng phi đội bay số 47, cho biết: "Chúng tôi đã phải chịu đựng một mất mát không thể thay thế được về sự ra đi của một phi công. Mối quan tâm trước mắt là hỗ trợ cho gia đình thân yêu của anh ấy, những người bạn và đồng nghiệp của anh. Chúng tôi dành ưu tiên hàng đầu tới gia đình anh".

Căn cứ không quân Vance là cơ sở đào tạo phi công lớn nhất của Không quân Mỹ và là căn cứ của Trường Đào tạo bay số 47 - trường đào tạo lớn nhất về phi công phục vụ cho Không quân Mỹ.

Tại căn cứ không quân này, các máy bay T-38 thường xuyên được sử dụng trong huấn luyện. Các phi công sau khi được huấn luyện bằng T-38 sẽ được tiếp tục huấn luyện trên các máy bay chiến đấu và tấn công như F-15 Eagle, F-16 Fighting Falcon, A-10 Thunderbolt và F-22 Raptor hay như B -1B Lancer...

Chiếc T-38 Talon là loại máy bay phản lực hai chỗ, hai động cơ đã được Không quân Mỹ sử dụng từ những năm 1960. Máy bay này đã được nâng cấp nhưng không được thay tên mới.

Theo The Air Force, Chương trình TX là một gói thầu do Boeing và Lockheed Martin xây dựng trị giá 16 tỷ USD để mua 350 chiếc máy bay T-38 mới nhằm thay thế cho những chiếc máy bay phản lực cũ. Gói thầu mới được cho là sẽ kéo dài thời gian phục vụ của máy bay này trong lực lượng Không quân Mỹ đến năm 2020.

Có ít nhất 2 vụ tai nạn chết người với 5 người chết liên quan tới nghiệp vụ huấn luyện máy bay T-38 Talon tại các căn cứ không quân Mỹ khác nhau. Một vụ tai nạn xảy ra vào năm 2008 và một vào năm 2009.

Tuấn Vũ

Thứ Hai, 20/08/2018 07:40

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện