Máy bay Mỹ cố tàng hình sau nhiều lần bị tóm sống

(Vũ khí) - Theo National Interest, Mỹ đang tìm cách khắc phục điểm yếu trên những dòng máy bay tàng hình hiện có bằng cách phát triển công nghệ mới hơn.

Không có máy bay tàng hình thực sự

Để tăng cường khả năng sống còn cho những chiến đấu, người Mỹ đã tích hợp khả năng tàng hình tối tân cho máy bay của mình. Tuy nhiên, ngay cả khi được trang bị công nghệ tối tân này, máy bay Mỹ vẫn không thoát khỏi hệ thống radar cảnh giới và lưới lửa phòng không của đối phương.

Bằng chứng cụ thể là vào năm 1999, lực lượng phòng không Nam Tư đã bắn rơi một phi cơ tàng hình F-117 bằng tên lửa S-125 Pechora đã cũ. Ngoài ra, lực lượng phòng không Nam Tư còn tiêu diệt các máy bay tiêm kích F-16 và cả máy bay tàng hình B-2. Tuy nhiên, những chiếc máy bay này của Mỹ sau đó đã được kéo về các căn cứ nên không có bằng chứng.

Trước thực tế này, chuyên gia quân sự Nga Alexandr Yuryev cho rằng, không có máy bay tàng hình thực sự. Theo ông, các chuyên gia đã không sử dụng từ “vô hình” đối với việc ứng dụng công nghệ tàng hình. Làm cho máy bay hoặc tên lửa trở thành các phương tiện hiện đại vô hình là điều không thể.

May bay My co tang hinh sau nhieu lan bi tom song
Máy bay tàng hình B-2 Spirit.

Người ta chỉ có thể giảm độ bộc lộ của chúng và cũng chỉ là đối với trường radar mà thôi. Trong trường hợp này, điểm yếu chết người của máy bay tàng hình chính là chúng lại bị mắt thường của người sử dụng tên lửa phòng không vác vai tầm gần phát hiện.

Chúng cũng bị tên lửa có đầu tự dẫn vô tuyến của các tổ hợp tên lửa này phát hiện. Các tổ hợp phòng không vác vai hiện đại còn sử dụng các phương thức dẫn đường tổng hợp như quang, hồng ngoại, laser. Khi đó, công nghệ tàng hình không thể giúp ích gì.

Nhà phân tích quân sự Nga cho biết, thông thường, những chiếc tiêm kích và máy bay ném bom được chế tạo theo công nghệ tàng hình thường có hình dáng kỳ quặc nhưng lại có những tính năng tầm thường và giá cả đắt đỏ vẫn bị radar của Nga phát hiện và các tên lửa Nga tiêu diệt.

Đã có một thời, F-117 nhanh chóng trở thành một “nhãn hiệu” nổi tiếng của Mỹ kiểu như Cadillac hay Coca-Cola. Tuy nhiên, niềm kiêu hãnh của Mỹ mang tên F-117 đã bị hệ thống phòng không “cổ lỗ” của Nga bắn hạ.

Mỹ tìm cách khắc phục

Mỹ đã nhìn ra được vấn đề về công nghệ tàng hình của họ đang bị thách thức nghiêm trọng trước những thứ vũ khí mà Nga, Trung Quốc đang phát triển. Và nếu không có một cuộc cách mạng về công nghệ tàng hình thì những số tiền hàng nhiều tỉ USD Mỹ dồn vào các máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 của họ hoàn toàn đổ sông đổ biển.

Tuy nhiên, một cường quốc về công nghệ quân sự như Mỹ đã không chịu lép vế, và đối tượng được ưu tiên nghiên cứu phát triển vũ khí chống lại các công nghệ phát hiện tàng hình chính là đứa con cưng F-35.

Theo Chuẩn Đô đốc Randy Mahr phát biểu tại một hội nghị của Hiệp hội Vũ khí Chính xác tại Springfield, Virginia thì Chương trình Phi cơ Chiến đấu Đa chức năng F-35 Lightning II của Lockheed Martin đang được phát triển một loại vũ khí mới nhằm chống các tác động từ vũ khí điện tử của đối phương.

“Các công ty hiện đang phát triển một hệ thống bí mật không làm cản trở tín hiệu của F-35, hệ thống này sẽ được gắn dưới cánh của máy bay, nó sẽ nâng cấp khả năng tàng hình của chiến đấu cơ, đồng thời cho phép F-35 có khả năng tấn công mạng ngược lại." - Ông Randy Mahr cho biết.

Ông Mahr đã trả lời tạp chí IHS Jane rằng, hệ thống này hiện đang “trong giai đoạn thử nghiệm” và không được hãng Lockheed Martin thiết kế, nhưng ông không tiết lộ tên của nhà cung cấp.

Ngoài ra, Không quân Mỹ đang tìm nhiều biện pháp để đảm bảo máy bay mới của họ khó phát hiện hơn, một trong số đó là việc trang bị cho các máy bay chiến đấu của họ những vũ khí định hướng tầm xa.

Video máy bay tàng hình B-2 thể hiện khả cơ động

Chúc Sơn

Thứ Năm, 07/01/2016 19:01

Sự Kiện