Máy bay 'Ngày tận thế' Mỹ hạ cánh khẩn do bốc khói

(Vũ khí) - Theo The Aviationist, phi hành đoàn của chiếc E-6B Mercury thuộc Hải quân Mỹ đã được một phen hoảng loạn khi máy bay này bất ngờ bốc khi làm nhiệm vụ.

Vụ việc xảy ra hôm 5/3 khi chiếc máy bay được mệnh danh là Ngày tận thế này đang thực hiện chuyến bay huấn luyện bình thường và buộc phải hạ cánh khẩn xuống sân bay quốc tế Tulsa, bang Oklahoma sau khi báo động cháy vang lên trong khoang chính vì bất ngờ xuất hiện khói.

May bay 'Ngay tan the' My ha canh khan do boc khoi
Máy bay E-6B Mercury sau khi hạ cánh khẩn.

Toàn bộ phi hành đoàn chiếc E-6B Mercury phải sơ tán khỏi máy bay bằng cầu trượt khẩn cấp ngay khi hạ cánh thành công. Một thành viên tổ lái dường như đã dùng khăn che mặt do phản ứng với khói, nhưng không ai phải điều trị tại bệnh viện. Hải quân Mỹ không cung cấp thông tin cụ thể về nguyên nhân của sự cố cũng như thiệt hại đối với máy bay.

Được biết, đây là lần thứ 2 chỉ trong vòng một tháng máy bay Ngày tận thế của Mỹ gặp nạn. Tuy nhiên, khác với lần này, vụ tai nạn hồi giữa tháng 2/2019 xảy ra khi chiếc E-6B Mercury đang được bảo dưỡng trong nhà xưởng.

Thông tin về vụ tai nạn hy hữu được Thiếu tá Travis Callaghan, phát ngôn viên Hải quân Mỹ cho biết: "Cánh đuôi của chiếc E-6B Mercury đã va vào tường nhà chứa khi nó được kéo ra ngoài sau quá trình bảo dưỡng. Cú va chạm khiến chiếc máy bay bị hư hại nghiêm trọng".

Theo hình ảnh được công bố trên Twitter cho thấy cánh đuôi đứng của chiếc E-6B Mercury vướng vào tường nhà chứa và gần như bị gãy rời khỏi thân. Hiện chưa rõ sự cố có gây ảnh hưởng tới kết cấu chung của khung vỏ phi cơ hay không. Thế nhưng, theo nguồn tin từ Trung tâm An toàn Hải quân Mỹ, sự cố này xếp vào Nhóm A, đồng nghĩa với việc thiệt hại trên mức hai triệu USD. Từ đó đến nay, chiếc máy bay này vẫn "án binh bất động" vì chưa Hải quân Mỹ chưa thống nhất được cách khắc phục tối ưu nhất.

Được biết, E-6B Mercury là một trong những phi cơ quan trọng nhất của quân đội Mỹ, vừa là trạm duy trì liên lạc, vừa là trung tâm chỉ huy phản công độc lập khi nước này bị tấn công hạt nhân phủ đầu.

Vai trò quan trọng khiến nó được coi là một trong hai loại máy bay "Ngày tận thế" của Washington, bên cạnh phi cơ sở chỉ huy trên không cỡ lớn E-4 Nightwatch.

Tuấn Vũ

Thứ Sáu, 08/03/2019 14:44

Sự Kiện