Máy bay Thổ rơi không vết bắn tại Libya

(Vũ khí) - Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục gánh thêm thiệt hại khi hỗ trợ Chính phủ Hiệp định quốc gia Libya (GNA) trong cuộc đối đầu với Quân đội Quốc gia Libya (LNA).

Vụ việc diễn ra vào rạng sáng 31/3 (giờ địa phương) trên bầu trời thủ đô Tripoli của Libya khi chiếc máy bay tấn công không người lái (UCAV) Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách tấn công vào vị trí của LNA tại khu vực này.

Tuy nhiên khi chưa kịp khai hỏa thì chiếc máy bay tối tân này đã bị bắn hạ. "Ngay khi phát hiện ra mục tiêu lạ xâm nhập không phận Tripoli, lực lượng của chúng tôi đã triển khai chiến đấu và bắn hạ chiếc Bayraktar của Thổ Nhĩ Kỳ", tuyên bố của LNA cho biết.

May bay Tho roi khong vet ban tai Libya
Chiếc Bayraktar TB2 còn khá nguyên vẹn tại hiện trường.

Cùng với tuyên bố về vụ bắn hạ, LNA cũng cho công bố những bức ảnh hiện trường chiếc Bayrakta để chứng minh. Điều đặc biệt là chiếc máy bay không người lái của Thổ còn gần như nguyên vẹn và không hề có vết bắn nào được tìm thấy trên phần thân.

Thực tế này đã được trang Southfront đặt giả thuyết rằng rất có thể chiếc Bayrakta đã bị LNA tấn công áp chế bằng hệ thống tác chiến điện tử (EW) bí ẩn được cung cấp bởi lực lượng bên ngoài Libya.

Nhận định này được đưa ra sau khi lực lượng LNA để lộ một số hình ảnh về khí tài rất giống với hệ thống Avtobaza do Nga sản xuất và hiện cũng đang phục vụ trong Quân đội Iran. 

Như vậy, tính cả chiếc Bayrakta bị bắn hạ rạng sáng 31/3 thì có tới 7 chiếc UCAV loại này của Thổ bị bắn hạ tại Libya kể từ cuối tháng 2/2020 đến nay.

Đây thực sự là con số khủng khiếp bởi phòng không Syria được trang bị hiện đại và số lượng vũ khí nhiều hơn hẳn so với LNA cũng mới chỉ bắn hạ được 1 chiếc UAV của Thổ Nhĩ Kỳ tính đến thời điểm này. Tính chung ở cả 2 chiến trường cộng lại thì đây là thiệ hại chưa từng xảy ra với lực lượng UCAV của Thổ.

Với thành tích đạt được, Phát ngôn viên của LNA, Thiếu tướng Ahmed al-Mismari cho biết các đơn vị đã sẵn sàng đối mặt với bất cứ mối đe dọa nào đối với an ninh và an toàn tại Thủ đô và các lực lượng của họ.

Giới chuyên gia cho rằng, tuyên bố của LNA hoàn toàn không phải là lời nói suông bởi hiện nay lực lượng này đang sở hữu hệ thống phòng không khá tối tân được cho là có thể đánh chặn cả mục tiêu tàng hình.

Đáng kể nhất trong lsoos đó là hệ thống pháo tên lửa Pantsir-S1, hệ thống S-125 Pechora cùng nhiều hệ thống tên lửa vác vai tối tân khác.

Được biết, UEA mới chuyển giao cho LNA một số hệ thống Pantsir-S1 (không rõ số lượng). Phiên bản này dùng xe tải mang phóng MAN của Đức chứ không phải KamAZ nguyên bản như của Nga hay Syria.

Với việc được bổ sung hệ thống phòng không tầm thấp tối tân này theo đánh giá sẽ giúp cho lực lượng phòng không của LNA khóa chặt không phận Tripoli, nơi mà họ đã áp đặt lệnh cấm bay từ khi cuộc xung đột khởi phát đến nay.

Đan Nguyên

Thứ Ba, 31/03/2020 19:52

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện