Mẹo nhỏ biến Tu-22 trở thành sát thủ tàu sân bay Mỹ

(Vũ khí) - Nga trang bị cho máy bay ném bom Tu-22 vũ khí siêu thanh và các hệ thống hiện đại khác biến nó thành sát thủ diệt tàu sân bay Mỹ.

Trong những năm gần đây Nga lần lượt trình làng nhiều loại thiết bị quân sự với công nghệ tiên tiến. Các thiết bị của Nga đều sở hữu những kỹ năng độc đáo trong sản xuất mà Hoa Kỳ không có. Tờ báo Sohu của Trung Quốc cho biết.

Meo nho bien Tu-22 tro thanh sat thu tau san bay My
Phiên bản hiện đại hóa mới nhất Tu-22M3M của Nga.

Các thiết bị quân sự của Nga hiện tại là một trong những loại thiết bị tốt nhất trên thế giới, nó được đặc trưng bởi độ tin cậy và khả năng đáng kinh ngạc. Người Nga không giống như người Mỹ, không dựa vào vỏ bọc đẹp đẽ và quảng cáo rầm rộ, mà dựa vào giá cả và chất lượng sản phẩm của họ.

Một ví dụ điển hình của cách làm này là máy bay ném bom Tu-22, được ví như “ông tổ” của hàng không Nga và tiếp tục là một trong những kẻ thù nguy hiểm nhất đối với tàu sân bay Mỹ. Điều này có được là do những mánh khóe mà Nga đã thực hiện trên máy bay của mình.

“Là một trong những máy bay ném bom tốt nhất thế giới trong những thập kỷ gần đây, máy bay ném bom Tu-22 đã trải qua nhiều lần hiện đại hóa và trở thành máy bay sở hữu những vũ khí hiện đại nhất, đồng thời có khả năng thực hiện các nhiệm vụ với tên lửa siêu thanh”, tờ báo Sohu viết.

Phạm vi bay của Tu-22M3M - phiên bản hiện đại hóa gần đây nhất là 12.000 km, nó có khả năng chọc thủng, đột nhập vào các vị trí của kẻ thù. Ngoài ra, nó còn được trang bị tên lửa hành trình với tầm bắn hơn 3.000 km, vượt quá bán kính chiến đấu của hầu hết các máy bay chiến đấu. Phương Tây cũng phải thừa nhận rằng, sự hiện diện của máy bay ném bom Tu-22M3M trong lực lượng vũ trang Nga trở thành một vấn đề nghiêm trọng đối với tàu sân bay Mỹ.

Sau khi hiện đại hóa, Tu-22M3M có hiệu quả khí động lực cao hơn 80% so với phiên bản gốc. Ngoài ra, các điểm nâng cấp khác còn bao gồm thiết bị điện tử điều hướng, hệ thống liên lạc, hệ thống ngắm bắn, kiểm soát động cơ, hệ thống kiểm soát nhiên liệu và tác chiến điện tử. Việc nâng cấp những hệ thống này sẽ giúp tăng cường độ chính xác, đơn giản hóa hoạt động bảo trì và khâu chuẩn bị trước khi hoạt động của Tu-22M3M.

Ngoài ra, điểm đặc biệt là Tu-22M3M sẽ được trang bị hệ thống liên lạc mới dựa trên nền tảng của tiêm kích thế hệ thứ năm Su-57. Việc bổ sung công nghệ thế kỷ 21 này vào những chiếc máy bay ném bom đang dần lỗi thời có thể giúp Tu-22M3M tiếp tục hoạt động thêm hàng chục năm nữa, cũng tương tự như pháo đài ném bom B-52 Stratofortress của Mỹ.

Theo các chuyên gia của tờ Sohu, sau khi nâng cấp một nhóm máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3M sẽ đủ sức phá hủy một căn cứ hải quân lớn của NATO. Vì khả năng của các máy bay này, Lầu Năm Góc rất cảnh giác với việc điều các nhóm tác tàu sân bay của mình đến bờ biển giáp biên giới Nga.

Cần lưu ý rằng, trước đó người đứng đầu bộ quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã thông báo rằng, máy bay Tu-22M3M của Nga đang được nâng cấp tại Nhà máy chế tạo máy bay Kazan. Theo ông, sau khi hoàn thành các công việc hiện đại hóa này, nước này sẽ nhận được máy bay mới, cho phép giải quyết tốt các nhiệm vụ tuần tra trên không các khu vực gần biên giới Nga.

Nguyễn Đông

Thứ Năm, 20/08/2020 14:10

Sự Kiện